Thu gọn danh mục

Tình trạng viêm đau khớp gối có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu nhất vẫn là người lớn tuổi. Bệnh này gây ra các cơn đau nhức âm ỉ kèm theo cứng khớp khiến vận động trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh việc thăm khám với bác sĩ và điều trị bằng thuốc thì việc xây dựng một chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe, tái tạo mô sụn bị tổn thương và làm chậm quá trình thoái hóa khớp cũng quan trọng không kém. Vậy người viêm đau khớp gối nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm mà các chuyên gia đến từ Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu khuyên dùng cho những người bị chứng viêm đau khớp gối. 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị viêm đau khớp gối

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm đau khớp gối. Một trong số đó đến từ việc dung nạp thực phẩm, dinh dưỡng không cần thiết khiến cho trọng lượng dư thừa, tăng cân đột ngột làm cho khớp gối bị viêm, đau thường xuyên bởi khớp gối lúc này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Do đó mà một chế độ dinh dưỡng cân đối sẽ giúp người bệnh cải thiện cân nặng cơ thể, giảm áp lực lên khớp gối, từ đó thuyên giảm các triệu chứng viêm đau khớp gối.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị viêm đau khớp gối

Ngoài ra, khi người bệnh đã bị viêm nhiễm khớp gối sẽ tạo ra các gốc tự do - loại phân tử có khả năng phá hủy tế bào. Trong đó, bao hoạt dịch (túi chứa chất dịch khớp nằm giữa sụn khớp, màng hoạt dịch và dây chằng) là bộ phận dễ tổn thương bởi các gốc tự do tương tự như các mô mềm khác trong cơ thể. Mà chất chống oxy hóa lại có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng khoa học giàu các chất chống oxy hóa sẽ giúp cho cơ thể có thể chủ động ngăn ngừa viêm khớp và làm dịu cơn đau ở khớp một cách hữu hiệu. 
Theo một số nghiên cứu trên những bệnh nhân bị viêm đau khớp gối thì người có chế độ ăn uống phù hợp có khả năng phục hồi nhanh. Ngược lại, người không có chế độ ăn uống khoa học thì các triệu chứng bệnh chuyển biến xấu hơn. Người bệnh nên cố gắng ăn ngủ đúng giờ và đầy đủ để đảm bảo năng lượng đủ để nuôi dưỡng xương khớp cũng như tăng cường hệ tuần hoàn máu đến các tế bào xương, giúp xương khớp khỏe mạnh hơn.

Những thực phẩm mà người viêm đau khớp gối nên ăn

Những nhóm thực phẩm cần thiết

Theo ý kiến từ các chuyên gia, người bệnh có chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp sẽ giúp triệu chứng đau khớp gối được cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Một số nhóm thực phẩm mà người bị viêm đau khớp gối nên ăn gồm:

  • Nhóm thực phẩm giàu Omega 3: Omega 3 là dưỡng chất có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu,... hay các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,... Vì đây là những thực phẩm có tác dụng giảm đau, chống viêm cực kỳ tốt nên người bị tràn dịch khớp gối được khuyến khích ăn các loại thực phẩm kể trên ít nhất 2 lần/tuần để làm chậm quá trình phát triển bệnh viêm đau khớp gối.
  • Nhóm thực phẩm giàu canxi: Canxi là khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Bổ sung canxi thường xuyên giúp duy trì mật độ xương, hạn chế loãng xương, duy trì hàm răng khỏe mạnh,... Vậy nên sử dụng các thực phẩm giàu canxi như phô mai, sữa, tôm, cua,... sẽ phục hồi tổn thương ở ổ khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp xương.
  • Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Các chất oxy hóa như EGCG, quercetin, flavonoid, beta-caroten, vitamin E, C, lycopene, selen,... đem lại nhiều lợi ích đối với hệ thống xương khớp nói riêng và sức khỏe nói chung. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường xuyên giúp làm giảm số lượng gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu và mô sụn. Hơn nữa tác dụng lớn nhất của các chất oxy hóa là chống viêm - kể cả viêm cấp và mãn tính. Thêm nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn có thể giảm tình trạng viêm đau khớp gối, đồng thời hỗ trợ tái tạo mô sụn và làm chậm quá trình lão hóa. 
  • Rau xanh và trái cây: Là nhóm thực phẩm giàu vitamin (C, D,...) và khoáng chất (sắt, axit folic,...) nên trái cây và rau xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, từ đó hạn chế tình trạng thoái hóa khớp, viêm đau khớp gối.
  • Các loại ngũ cốc: Yến mạch, lúa mì, gạo lứt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt,... là các loại ngũ cốc có tác dụng làm chậm và ngăn chặn quá trình viêm nhiễm khớp, hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. 

Một vài thực phẩm cụ thể 

Đối với những người bị viêm nhiễm và đau nhức xương khớp nói chung hay khớp gối nói riêng thì việc tìm hiểu và bổ sung các loại thực phẩm sau sẽ góp phần hỗ trợ rất tốt cho việc giảm đau và điều trị bệnh lý.

 

Cá hồi

Là loại thực phẩm giàu dưỡng chất Omega 3 - một loại chất mà khi cơ thể hấp thụ sẽ kích thích quá trình lưu thông máu huyết từ đó giúp hạn chế các cơn đau nhức do bệnh viêm đau khớp gối gây ra.

Cá hồi tốt cho người bị viêm đau khớp gối

 

Xương ống hoặc sườn

Nước hầm từ xương ống hoặc sườn giàu các hợp chất chondroitin và glucosamin, giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong các loại xương này cũng rất cao, có thể giúp người bệnh phòng tránh các bệnh về xương khớp.

 

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Trong bông cải xanh có chứa Sulforaphane có tác dụng trung hòa các enzyme gây tổn thương sụn. Vì vậy, bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống là cách giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm nhất. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin K, vitamin C và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác, có tác động tích cực lên xương sụn, chống viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Bông cải xanh tốt cho người bị viêm đau khớp gối

 

Nấm

Nấm có nhiều loại rất đa dạng, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Trong nấm có chứa chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh về xương khớp gây ra, đặc biệt là bệnh viêm đau khớp gối.

 

Cải bó xôi

Cải bó xôi đặc biệt tốt cho người bị viêm khớp bởi các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra tròn cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin - những chất giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp, đồng thời hạn chế tình trạng lão hóa xương khớp.

Cải bó xôi tốt cho người bị viêm đau khớp gối

 

Cà chua

Cà chua không chỉ có màu sắc đẹp mà còn là một nguồn cung cấp vitamin quen thuộc. Trong cà chua có chứa Beta-caroten là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn và tiêu diệt kịp thời các gốc tự do gây tổn thương khớp. Beta-caroten cũng có mặt nhiều trong các loại trái cây, rau củ có màu cam, đỏ, xanh đậm như: rau cải xanh, rau bina, khoai lang, cà rốt, măng tây,... tốt cho người bị viêm đau khớp gối.

 

Ớt chuông

Trong ớt chuông có chứa lượng lớn Bioflavonoids - chất chống oxy hóa tương tự Quercetin và Vitamin C rất tốt cho người mắc có nguy cơ tiềm ẩn về thoái hóa khớp gối hay bị viêm đau khớp gối.

Ớt chuông tốt cho người bị viêm đau khớp gối

 

Tỏi

Tỏi là loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Bên cạnh đó tỏi còn được biết tới là loại kháng sinh tự nhiên rất tốt đối với sức khỏe con người. Hơn thế, trong tỏi có chứa hoạt chất Diallyl Disulfide có khả năng đẩy lùi biểu hiện của tình trạng viêm khớp, ngăn ngừa tổn thương sụn do viêm khớp và chất chống oxy hóa cao Allicin giúp ức chế sự tấn công của nhiều loại siêu vi. Ngoài tỏi thì các loại gia vị khác như quế, ớt, nghệ vàng, gừng cũng được khuyên dùng cho người bị viêm đau khớp gối

 

Việt quất

Trong việt quất có chứa chất chống oxy hóa là quercetin giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào, làm tăng mật độ xương, giảm các dấu hiệu viêm đau khớp gối. Hầu hết các loại quả mọng tương tự việt quất như nho, mận, anh đào, dâu tây, mâm xôi,... đều tốt cho người bị viêm đau khớp gối.

Việt quất tốt cho người bị viêm đau khớp gối

Lưu ý trong sử dụng thực phẩm khi bị viêm đau khớp gối 

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm đã được gợi ý ở trên, bệnh nhân mắc bệnh viêm đau khớp gối cũng cần lưu ý một số vấn đề khi ăn uống như:

  • Mức năng lượng cần được cung cấp đủ là 2.000 calo/ngày nhằm đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động.
  • Nên ăn đúng giờ, ăn chín uống sôi và tránh vận động mạnh sau khi ăn.
  • Cần ăn uống điều độ để cải thiện sức mạnh cơ bắp và tăng mức độ chống chịu cơn đau.

Lưu ý trong sử dụng thực phẩm khi bị viêm đau khớp gối

  • Các trường hợp viêm đau khớp gối do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm đã được gợi ý nhằm phục hồi và tái tạo mô sụn đã bị hư tổn.
  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú và dồi dào qua các nhóm thực phẩm đa dạng trong bữa ăn hàng ngày để duy trì thể trạng khỏe mạnh, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn và hỗ trợ làm chậm hiện tượng lão hóa.
  • Tắm nắng trong khung giờ 6:00 - 8:00 sáng, từ 10 - 15 phút mỗi ngày. Vì trong nắng sớm có chứa vitamin D cải thiện khả năng hấp thu canxi và hỗ trợ phục hồi thương tổn ở hệ thống xương khớp cho cơ thể.
  • Phối hợp chế độ dinh dưỡng với lối sống khoa học và tích cực trong quá trình điều trị nhằm kiểm soát bệnh và dự phòng biến chứng có hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc viêm đau khớp gối nên ăn gì cho các bạn đọc. Tuy nhiên nên lưu ý chế độ ăn chỉ hỗ trợ cải thiện cho quá trình điều trị nên người bệnh đừng quên thăm khám thường xuyên để có kế hoạch điều trị và phục hồi nhanh chóng. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được lý giải kỹ càng hơn.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM