Thu gọn danh mục

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm đã được các bệnh viện trên thế giới áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì phương pháp này chỉ mới được đưa vào điều trị trong những năm gần đây do nhận thấy tiềm năng thành công là khá lớn. Vì phương pháp này vẫn chưa có độ phổ biến định nên hãy cùng tìm hiểu thông tin về sử dụng tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm qua bài viết dưới đây.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là như thế nào?

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là liệu pháp đưa thuốc Steroid vào khoang chứa của màng cứng để làm giảm phù nề và các triệu chứng sưng đau do thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh, từ đó giúp giảm đau và kháng viêm tạm thời.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là như thế nào?

Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm đau cổ, cánh tay, lưng và chân. Thuốc được đưa đến khoang ngoài màng cứng (là lớp màng ngoài cùng, hình ống, bao bọc quanh tủy sống) có thể kéo dài hiệu quả vài ngày, thậm chí vài năm.
Liệu pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng sau khi đã áp dụng các biện pháp chữa trị không phẫu thuật như uống thuốc hay vật lý trị liệu và trước khi quyết định có cần phải phẫu thuật hay không.

Lợi ích và hạn chế khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng tiêm ngoài màng cứng

Lợi ích

Một số lợi ích mà tiêm ngoài màng cứng mang đến cho các bệnh nhân như:

 • Giảm đau, kháng viêm tạm thời hoặc lâu dài: Đã có khoảng 50% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thành công giảm đau chỉ với một mũi tiêm. Tác dụng của thuốc có thể từ 1 tuần cho đến 1 năm.
 • Cải thiện các cơn đau trong các hoạt động hàng ngày: Các triệu chứng sưng viêm được đẩy lùi, các cơn đau giảm giúp cho bệnh nhân dễ dàng thực hiện các cử động như cúi, ngửa hoặc gập mình. 
 • Hạn chế khả năng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hoặc thực hiện các thủ tục xâm lấn khác: Nhờ có khả năng giảm đau lâu dài mà việc tiêm ngoài màng cứng thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không muốn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hoặc với những đối tượng chống chỉ định phẫu thuật.
 • Xác định nguyên nhân của các cơn đau cột sống: Các bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân của các cơn đau cột sống thông qua việc tiêm ngoài màng cứng và phản ứng sau tiêm của bệnh nhân, từ đó có các phương pháp điều trị phù hợp.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm cũng có các nhược điểm như sau:

 • Yêu cầu nghiêm ngặt: Quy trình thực hiện phải luôn đảm bảo vô khuẩn và hạn chế tối đa tác động từ bên ngoài. 
 • Nhiều tác dụng phụ: Người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ như choáng, buồn nôn, mất ngủ, căng thẳng, sốt nhẹ, đau dạ dày, viêm khớp, mờ mắt,...
 • Có thể gặp các biến chứng nguy hiểm: Tuy các rủi ro như chảy máu, nhiễm trùng, màng cứng, tổn thương thần kinh, đột quỵ hoặc tử vong hiếm khi xảy ra nhưng vẫn sẽ xuất hiện nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc điều kiện vô trùng không đảm bảo.

Tỷ lệ thành công khi áp dụng tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Theo các nghiên cứu, khoảng 70 - 90% các trường hợp mà bệnh nhân giảm đau từ 1 tuần cho đến 1 năm sau khi tiêm steroid ngoài màng cứng. Nếu các phản ứng đầu tiên tốt, bác sĩ có thể đề nghị tiêm thêm các mũi sau. Thông thường người bệnh có thể tiêm tối đa 3 mũi trong 12 tháng.

Tỷ lệ thành công khi áp dụng tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tiêm ngoài màng cứng có hiệu quả ngắn hạn cao. Tuy nhiên, hiệu quả về lâu dài của thuốc lại phụ thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm.

 • Ở cột sống cổ, khoảng 54 - 80% bệnh nhân cải thiện các triệu chứng từ 6 tháng đến 2 năm, với tổng số mũi tiêm khoảng từ 3 - 6 mũi. 
 • Ở cột sống thắt lưng, khoảng 53 - 56% bệnh nhân có hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện các cơn đau và chức năng sau 1 năm, với tổng số mũi tiêm từ 3 - 4 mũi.

Các trường hợp còn lại có thể chỉ giảm đau ít hoặc thuốc hoàn toàn không phát huy được tác dụng giảm đau. Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có thể cho hiệu quả tốt hơn khi được kết hợp với vật lý trị liệu. 

Ai nên sử dụng phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tuy là liệu pháp an toàn và không yêu cầu quy trình chữa trị phức tạp, nhưng tiêm ngoài màng cứng cũng có giới hạn đối tượng áp dụng.

Đối tượng chỉ định

 • Hầu hết người bị thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu chèn ép dây thần kinh 
 • Thoát vị đĩa đệm gây hẹp cột sống và tổn thương mô xung quanh
 • Người bị thoát vị đĩa đệm cần giảm đau nhanh để tập vật lý trị liệu

 

Ai nên sử dụng phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

 

Đối tượng chống chỉ định

 • Người có cơ địa dị ứng với thuốc gây tê
 • Người gặp vấn đề về đông máu
 • Người bị nhiễm trùng
 • Người mắc bệnh tiểu đường
 • Người đang dùng một số loại thuốc có thể phản ứng với steroid
 • Người đang chịu tổn thương cột sống nghiêm trọng do thoái hóa, ung thư,...

Lưu ý khi tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp này, bệnh nhân cần lưu ý một vài vấn đề để đảm bảo cho sức khỏe của mình.

 • Tiêm ngoài màng cứng là liệu pháp cần sự chính xác và an toàn. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và được sự cho phép điều trị của bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý tiến hành dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.
 • Sau khi thực hiện người bệnh cần đợi thuốc tê tan hết để sinh hoạt lại được bình thường. Tuy nhiên vì tác động thuốc nên tốt người bệnh không được phép lái xe mà nên đi cùng với ít là 1 người thân hoặc bạn bè. 
 • Tác dụng của mũi tiêm là ngắn hạn, chỉ từ 1 tuần đến 1 năm. Vì vậy bệnh nhân cần áp dụng thêm những biện pháp tập luyện tốt cho xương sống hoặc uống thuốc để điều trị.
 • Cần đến bệnh viện ngay khi gặp các dấu hiệu như đau đớn dữ dội khi ngồi hoặc đứng và cảm thấy tốt hơn khi nằm; sốt từ 38 độ C; giảm hoặc mất khả năng kiểm soát bàng quang hoặc ruột; tê, yếu ở một hoặc hai chân để trao đổi với bác sĩ có biện pháp kịp thời. 

 

Cần đến những cơ sở y tế uy tín đê thực hiện tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

 

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là kỹ thuật tương đối đơn giản bên cạnh đó cũng có những hạn chế định. Người bệnh cần phải thật kỹ lưỡng khi lựa chọn liệu pháp điều trị. Chúc bệnh nhân mau chóng khỏe bệnh, sống an vui. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được lý giải kỹ càng hơn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM