Thu gọn danh mục

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì và do nguyên nhân nào gây ra cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng bị thoát vị đĩa đệm đa tầng. Bạn đọc chỉ cần tìm hiểu thông tin về bệnh lý này sẽ có được sự nắm bắt. Đồng thời hỗ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe, thăm khám và điều trị mang lại hiệu quả cao.

BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐA TẦNG LÀ GÌ?

Thoát vị đĩa đệm đây chính là tình trạng phần đĩa đệm nằm giữa các đốt sống lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Khi ấy các bao xơ bên ngoài bị tổn thương và gặp phải nứt rách tạo điều kiện cho phần phân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài. Nó gây sự chèn ép lên những rễ dây thần kinh và cả tủy sống. Khu vực cột sống cùng cột sống thắt lưng được xem là vị trí phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm.

Và thoát vị đĩa đệm đa tầng đó là tình trạng mà người bệnh thoát vị cùng lúc nhiều đĩa đệm. Có đến 2, 3 hay nhiều hơn đĩa đệm bị lệch gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cột sống của bệnh nhân.

DẤU HIỆU, TRIỆU CHỨNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐA TẦNG

Người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu, triệu chứng ngay dưới đây để có được nắm bắt thật kỹ về tình trạng bệnh lý này:

++ Xuất hiện nhiều cơn đau lan từ vùng cột sống cho đến thắt lưng sau đó kết thúc ở chân.

++ Cơn đau xuất hiện lan từ vùng cột sống đến thắt lưng rồi kết thúc ở chân.

++ Các đơn đau dần vượt qua khỏi tầm kiểm soát của người bệnh, mức độ cơn đau tăng dần theo thời gian và nó cũng không có dấu hiệu thuyên giảm.

++ Gây ảnh hưởng khả năng di chuyển và cũng mất đi khả năng kết hợp, điều khiển chức năng vận động tay chân.

Lưu ý rằng khi bị thoát vị đĩa đệm đa tầng thì người bệnh sẽ thấy tình trạng nếu càng lâu thì càng đau dữ dỗi hơn. Thậm chí rằng cơn đau có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần tuy nhiên lại chẳng hề có dấu hiệu thuyên giảm làm cho người bệnh thấy rất khó chịu.

Tình trạng đau nhức cũng càng nghiêm trọng nếu như có sự vận động nhiều. Nhiều người bệnh thậm chí rằng còn chẳng vượt qua được kiểm soát cơn đau mà đặc biệt là lúc ho thì cơn đau mạnh xuất hiện ở vùng thắt lưng.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐA TẦNG

Tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp cho người bệnh có thể nắm bắt và từ đó kịp thời phòng tránh tình trạng bệnh lý cho mình.

1. Do tuổi tác gây ra

Tuổi tác luôn có sự song hành với lão hóa, quá trình này làm cho cột sống dần bị thoái hóa, các đĩa đệm cũng dần mất đi sự dẻo dai vốn có. Ngoài ra một số yếu tố tác động khác cộng hưởng làm cho bệnh thoát vị lại có cơ hội ghé thăm.

2. Do bị thừa cân

Trọng lượng cơ thể lớn chính là nguyên nhân làm cho cột sống chịu áp lực đè nén. Các đĩa đệm do vậy căng giãn quá mức trong quá trình hoạt động.

3. Do tư thế xấu

Khi làm việc, sinh hoạt rất nhiều người duy trì tư thế xấu như đi, đứng hay ngồi không thẳng lưng. Làm việc nhiều cùng một tư thế hay đứng quá lâu một chỗ cũng chính là nguyên nhân làm cho cột sống xơ cứng, tổn thương và lâu dần gây thoát vị.

4. Do bị chấn thương

Các chấn thương gặp phải khi lao động, sinh hoạt như chơi thể thao thì dù lớn hay nhỏ cũng gây tổn thương cho sức khỏe và cả xương khớp. Theo kết quả nghiên cứu thì các chấn thương trực tiếp ở vùng cột sống làm cho nguy cơ gặp phải thoát vị đĩa đệm đa tầng tăng cao hơn.

5. Do bệnh lý cột số bẩm sinh

Cuối cùng ngoài những nguyên nhân nói trên thì chính các bệnh lý cột sống bẩm sinh như là cong vẹo hoặc gù cột sống. Đây đều là các nguyên nhân làm cho bệnh càng thêm khởi phát nặng hơn.

GIAI ĐOẠN CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐA TẦNG

Bệnh lý này trải qua 4 giai đoạn và mỗi một giai đoạn có các biểu hiện với sự khác nhau hoàn toàn như sau:

1. Giai đoạn khởi phát

Là giai đoan mà người bệnh khó nhận ra được dấu hiệu. Ở giai đoạn này cảm giác đau nhức dần xuất hiện tuy nhiên lại không dữ dội, có thể tự biến mất mà không cần can thiệp. Thỉnh thoảng thì còn xuất hiện cả tình trạng tê mỏi tay chân khi vận động nhiều. Thế nhưng người bệnh chủ quan bỏ qua bởi nghĩ rằng nó chỉ là dấu hiệu bình thường thì vận động nhiều.

2. Giai đoạn đĩa đệm bắt đầu phình to

Lúc này phần bao xơ dù chưa bị rách nhưng lại có dấu hiệu rạn nứt mạnh, làm cho phần phân nhầy lồi khỏi vị trí đĩa đệm bị tổn thương và suy yếu. Khi mà bệnh bước khỏi giai đoạn này vậy thì phần đĩa đệm phình to ra kèm theo đau nhức nhiều. Đặc biệt là khi đứng hay ngồi quá lâu một chỗ thì người bệnh đau nhức khó chịu nhiều.

3. Giai đoạn thoát vị

Ở giai đoạn này phần bao xơ phía ngoài tổn thương nặng nề và rách ra nên tạo cơ hội để phân nhầy ở phía trong thoát ra ngoài. Nó chèn ép rễ dây thần kinh cùng tủy sống. Khi ấy người bệnh chịu sự hành hạ của những cơn đau nhức kéo dài dữ dội và chức năng vận động còn bị hạn chế. Người bệnh thậm chí mất ăn mất ngủ vì đau nhức ngày càng dày đặc hơn.

4. Giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn mà rễ dây thần kinh chèn ép một thời gian dài có dấu hiệu bị xơ hóa và biến dạng. Các vòng sợi đĩa đệm bị rách phá vỡ nhiều khoang biến dạng đốt sống bị giảm chiều cao, nguy hiểm hơn là gây hư kháp, hẹp ống sống.

Ngoài ra khả năng vận động cũng bị hạn chế vì người bệnh lúc này hay hứng những cơn đau nhức dữ dội, khả năng vận động mất dần…

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA XƯƠNG KHỚP UY TÍN

Khi bị thoát vị đĩa đệm đa tầng thì người bệnh cần lưu ý tìm đến địa chỉ uy tín để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chính là phòng khám với bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại giúp thăm khám và tìm ra chính xác mức độ của thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Với những ưu điểm về phương pháp điều trị, chi phí công khai rõ ràng, bảo mật tuyệt đối thông tin… Toàn bộ các yếu tố này giúp cho người bệnh càng thêm an tâm hơn khi tìm đến và khám, chữa trị tại Hoàn Cầu.

Chúng ta vừa cập nhật xong thông tin liên quan đến thoát vị đĩa đệm đa tầng. Mọi câu hỏi và cả những thắc mắc về bị thoát vĩ đĩa đệm hay bất cứ bệnh lý xương khớp nào. Chỉ cần click vào khung chat thì chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM