Thu gọn danh mục

Chụp x quang viêm khớp dạng thấp là phương pháp giúp chẩn đoán hình ảnh chính xác được áp dụng nhiều trong việc thăm khám và điều trị. Vậy thì hình ảnh X quang của viêm khớp dạng thấp sẽ trông như thế nào? và bệnh lý này cần điều trị bằng phương pháp nào để khỏi?

HÌNH ẢNH X QUANG CỦA VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh xương khớp thường gặp nhưng lại khó chẩn đoán bởi những dấu hiệu không cụ thể.. Do vậy nên chụp X quang viêm khớp dạng thấp được xem là phương pháp phổ biến được áp dụng giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý này hơn:

Người bị viêm khớp dạng thấp khi chụp X quang sẽ có các dấu hiệu sau:

Hình ảnh x quang viêm khớp dạng thấp tại các khớp

Lúc này tại các khớp sẽ xuất hiện biến dạng khớp đối xứng, cứng khớp. Các khớp có dấu hiệu viêm sẽ tiến triển, tổn thương xuất hiện tại các khớp ngón tay thường đặc trưng hơn cả.

Hình ảnh x quang viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu

Lúc này xuất hiện phù nề mô mềm, hẹp khe khớp, bờ sụn cũng bị bào mòn, bệnh nhân sẽ không thấy vùng gai xương hay phần xương dưới sụn không đặc, mất khoáng xương khu trú.

Hình ảnh x quang viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn nặng

Ở giai đoạn nặng, hình ảnh X quang sẽ cho thấy các đầu xương bị phá hủy, các khớp biến dạng như lệch trục hay trật khớp, khe khớp bị hẹp tạo nên một khung xương.

Bác sĩ có thể kết hợp việc chụp x quang chẩn đoán với việc thăm khám lâm sàng dựa trên vị trí đau nhức để giúp đưa ra kết luận cụ thể.

CÓ NÊN CHỤP XQUANG KHI BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP?

Do là viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh lại dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác và mang tính chất cấp tính. Chính vì lý do này mà bệnh nhân nên đi chụp Xquang kiểm tra viêm khớp dạng thấp khi có dấu hiệu như: sưng đỏ, đau nhức ở các khớp nhất là về đêm và gần sáng, vận động khó khăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược,...

+ Việc chụp X Quang viêm khớp khớp dạng thấp còn giúp bạn phát hiện cơ thể có đang mắc các bệnh lý nguy hiểm nào khác hay không.

+ Việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.

+ Dựa trên kết quả chụp, bác sĩ có thể xác định được giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh đang ở mức độ nào để có hướng điều trị phù hợp.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC VÀ PHÂN TÍCH PHIM CHỤP X QUANG VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Chụp X quang viêm khớp dạng thấp thường diễn ra nhanh chóng. Kết quả sẽ có sau khoảng 15 phút chụp. Bác sĩ hướng dẫn cách đọc và phân tích phim như sau:

- Ở người bình thường không bị bệnh: Các khớp sẽ có kích thước bình thường, không biến dạng hay chấn thương như trật khớp, gãy khớp. Các mô mềm cũng không có dấu hiệu bất thường.

- Đối với người bị viêm khớp: Các khớp sẽ có dấu hiệu lệch khỏi trục, trường hợp nặng có biến dạng nhìn rõ, mô mềm cũng sưng tấy, có dấu hiệu viêm và tổn thương.

Dựa trên phim chụp X quang các bác sĩ sẽ tiến hành đọc và phân tích kết quả phim. Từ đó đưa ra kết luận về tình trạng viêm khớp và giai đoạn bệnh. Dựa trên kết quả thu được bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh, hướng dẫn về phác đồ điều trị trong thời gian tới để người bệnh có thể hiểu, nắm rõ và chuẩn bị tốt hơn.

CHỤP X QUANG VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BAO NHIÊU TIỀN?

X quang là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến có mặt tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước. Người bệnh có thể tiến hành làm kỹ thuật này tại bất cứ cơ sở y tế nào. Tùy thuộc vào mỗi địa chỉ mà giá dịch vụ có thể khác nhau.

Theo đó thì nhìn chung giá chụp X quang để chẩn đoán bệnh viêm khớp khá rẻ, thích hợp với túi tiền hầu hết các bệnh nhân. Bên cạnh đó phương pháp này lại mang tới hiệu quả chẩn đoán cao. Vì vậy khi được chỉ định người bệnh nên tiến hành thực hiện chụp X Quang.

CHỮA VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG CÁCH NÀO?

Tùy vào mức độ bệnh lý, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp phù hợp, cụ thể là những phương pháp phổ biến như:

+ Dùng thuốc: Thuốc chữa viêm khớp dạng thấp sẽ áp dụng khi viêm nhẹ, các công dụng của thuốc sẽ giúp giảm đau, kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, chống gãy xương, giúp bệnh nhân dễ dàng vận động,.... hãy áp dụng đúng liều lượng thuốc để mang lại kết quả tốt.

+ Phẫu thuật: Nếu dùng thuốc không thể làm giảm cơn đau hoặc làm chậm đi quá trình tổn thương phục hồi khớp của bệnh nhân thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn phải thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp sẽ giúp tái tạo lại sụn khớp, khôi phục lại những chức năng quan trọng của khớp, vận động dễ dàng hơn, ngăn tình trạng tái phát tốt hơn.

Bạn có thể được chỉ định phẫu thuật nội soi, phẫu thuật sửa chữa gân hoặc phẫu thuật thay thế toàn bộ các khớp.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ chuyên thăm khám, điều trị các bệnh về xương khớp. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại Hoàn Cầu, Quý khách hàng sẽ được an tâm bởi sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế chuyên nghiệp dưới sự chỉ dẫn, tư vấn của các bác sĩ giỏi.

Phòng khám tự hào bởi:

- Bác sĩ chuyên khoa xương khớp trên 25 năm kinh nghiệm, từng công tác tại nước ngoài, làm việc ở các bệnh viện đa khoa lớn.

- Môi trường phòng khám đạt chuẩn chất lượng được chứng nhận nằm trong top 3 địa chỉ cơ xương khớp uy tín tại TPHCM.

- Dịch vụ y tế hiện đại, bệnh nhân đến khám không phải chờ đợi lâu, nhận mã số ưu tiên khi đăng ký online.

- Ứng dụng thành công kỹ thuật Dao châm Hene vào việc điều trị bệnh xương khớp giúp phục hồi nhanh, hiệu quả cao, không phát hiện trường hợp tái phát.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Đa Khoa Hoàn Cầu hoặc nhấp vào Bảng Chat bên dưới để đăng ký siêu âm xét nghiệm và để xem hình ảnh x quang viêm khớp dạng thấp của mình như thế nào, phòng khám làm việc luôn các ngày cuối tuần.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM