Thu gọn danh mục

Xét nghiệm VDRL là gì và khi nào cần thực hiện xét nghiệm này. Chắc chắn rằng có không ít người khi nghe đến làm xét nghiệm VDRL sẽ khá thắc mắc vì chưa hiểu rõ. Vì vậy bài viết sau chúng ta hãy cùng đi vào phân tích thật cặn kẽ để nắm bắt thông tin chuẩn xác hơn nhé.

TÌM HIỂU XÉT NGHIỆM VDRL LÀ GÌ?

VDRL chính là viết tắt của Venereal Disease Research Laboratory. Đây chính là xét nghiệm được thực hiện với mục đích tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu. Mục đích thực hiện giúp sàng lọc xem người đó có nguy cơ bị bệnh giang mai hay không. Đây được xem chính là phương pháp sàng lọc cộng đồng hiệu quả. Áp dụng xét nghiệm này sẽ phát hiện sớm bệnh và tránh lây nhiễm, mang lại hướng điều trị kịp thời.

Nếu bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì cơ thể lúc đó sản sinh ra kháng thể nhằm chống lại độc tố mà vi khuẩn gây ra. Chính xét nghiệm VDRL sẽ phát hiện kháng thể Reagin cũng như các kháng thể IgG/ IgM kháng Cardiolipin-lecithin-cholesterol. Đây đều chính là những kháng thể không đặc hiệu bệnh giang mai.

TÌM HIỂU RÕ HƠN VỀ XÉT NGHIỆM VDRL

Để rõ hơn về xét nghiệm VDRL thì chúng ta đi vào tìm hiểu một số thông tin liên quan đến phương pháp xét nghiệm này.

1. Ưu nhược điểm của xét nghiệm VDRL

So với những phương pháp xét nghiệm giang mai khác thì xét nghiệm VDRL được đánh giá tồn tại với các ưu và nhược điểm bao gồm:

++ Đối với ưu điểm

Xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng đồng thời mức chi phí cũng khá thấp.

Kỹ thuật được thực hiện khá đơn giản, dễ dàng và ưu tiên áp dụng trong trường hợp sàng lọc cộng đồng số lượng lớn.

Không chỉ hỗ trợ chẩn đoán giang mai mà đây còn là phương pháp được dùng để theo dõi hiệu quả chữa trị cũng như giúp phát hiện tái nhiễm.

++ Về nhược điểm

Xét nghiệm này tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu do vậy độ đặc hiệu thấp và có thể gây dương tính giả, âm tính giả cao.

Kết quả xét nghiệm theo từng giai đoạn bệnh có thể sẽ thay đổi. Có khoảng 20% người bị giang mai giai đoạn muộn nồng độ huyết thanh giảm dần trong khoảng 1 năm.

So với những phương pháp xét nghiệm giang mai đặc hiệu như TPHA (TPPA), Syphilis test nhanh, Syphilis TP thì độ nhạy, đặc hiệu không bằng…

2. Khi nào cần xét nghiệm VDRL?

Toàn bộ trường hợp có xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ bị giang mai đều có thể làm xét nghiệm VDRL này đó là:

Xuất hiện biểu hiện giai đoạn ủ bệnh như có các vết loét có hình tròn, hình bầu dục không đau và không ngứa ở vùng da bộ phận. Mà đặc biệt là ở vùng sinh dục như môi bé, môi lớn hay âm đạo nữ, dương vật nam.

Bị đau rát ở bộ phận sinh dục hay ở vị trí nổi hạch.

Bắt đầu xuất hiện phát ban, nổi ban hồng, loét, sần…

- Cảm thấy đau rát tại bộ phận sinh dục hoặc vị trí bị nổi hạch.

- Da bắt đầu xuất hiện phát ban, nốt ban hồng, sần, loét.

Thường nếu thấy xuất hiện các biểu hiện trên cần lập tức kiểm tra càng sớm càng tốt. Bởi vì nếu không kịp thời kiểm tra thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn muộn. Khi đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim, gan, thận, não…

Ngoài ra với các bệnh nhân nếu đang điều trị bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà hay lậu… thì cũng có thể được yêu cầu làm xét nghiệm VDRL để đánh giá nguy cơ bị mắc bệnh giang mai không.

ĐỊA CHỈ UY TÍN XÉT NGHIỆM VÀ CHỮA TRỊ GIANG MAI

Nếu bạn hay người thân có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ bị giang mai hay các bệnh lý xã hội. Vậy thì hãy liên hệ ngay với Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, vì đây chính là địa chỉ phòng khám uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ khám và điều trị giang mai an toàn, hiệu quả. Tại đây luôn được bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thăm khám, thực hiện xét nghiệm hiện đại.

Phòng khám đảm bảo có quy trình xét nghiệm đúng quy chuẩn kết hợp với hệ thống máy móc hiện đại mang lại hiệu quả xét nghiệm cao. Đồng thời trả kết quả nhanh và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Các bệnh xã hội lây qua đường tình dục hiện nay xảy ra khá phổ biến. Thế nhưng rất nhiều người lại có cảm giác xấu hổ, e ngại và không muốn đi khám. Chính điều này làm cho tình trạng bệnh lại ngày càng thêm nghiêm trọng, gây ra ảnh hưởng sức khỏe nặng nề.

Nhưng đến với Hoàn Cầu thì bạn có thể an tâm tuyệt đối vì mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được thăm khám và điều trị  và còn được tư vấn hướng dẫn phòng lây lan cho gia đình và cộng đồng…

Trên đây chính là các thông tin hữu ích xoay quanh xét nghiệm VDRL. Mọi câu hỏi hay các thắc mắc liên quan đến giang mai hay bất cứ bệnh lý xã hội nào cần hỗ trợ. Chỉ cần click vào khung chat thì chuyên gia của chúng tôi lập tức có mặt và hỗ trợ kịp thời ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM