Thu gọn danh mục

Xét nghiệm Treponema Pallidum RPR định tính là gì là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến các quy trình xét nghiệm cũng như mức độ chính xác của từng loại xét nghiệm. Và nói đến xét nghiệm RPR định tính chính là xét nghiệm giúp sàng lọc các nguy cơ mắc bệnh giang mai. Cụ thể như thế nào, trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi vào phân tích và tìm hiểu.

XÉT NGHIỆM TREPONEMA PALLIDUM RPR ĐỊNH TÍNH LÀ GÌ

Phương thức xét nghiệm Treponema Pallidum RPR định tính là gì khiến cho rất nhiều người thắc mắc khi quan tâm tới.

Xét nghiệm RPR định tính được viết tắt của cụm từ Rapid Plasma Reagin. Đây là một trong những xét nghiệm giúp cho việc sàng lọc để phát hiện các kháng thể của bệnh giang mai được lưu thông trong máu. Khi bị giang mai thì cơ thể người bệnh sẽ tự sinh ra các kháng thể để kháng lại sự xâm nhập và phát triển của bệnh.

Cho nên khi kiểm tra kháng thể, bác sĩ sẽ xác định được bệnh nhân có mắc bệnh giang mai hay không. Nếu ghi ngờ bị mắc bệnh thì đây cũng là phương pháp nhanh chóng để phát hiện ra bệnh giang mai. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm như phát hiện trên người bệnh nhân bị các vết loét giống như bệnh giang mai.

MỘT SỐ THÔNG TIN XÉT NGHIỆM TREPONEMA PALLIDUM RPR ĐỊNH TÍNH LÀ GÌ

1. Mục đích xét nghiệm?

Hiện nay nếu chỉ xét nghiệm giang mai RPR chưa thể chuẩn đoán bệnh giang mai có hay không. Tại vì sau khi xét nghiệm đôi khi sẽ có những trường hợp chuẩn đoán bị sai lệch do nhiều nguyên nhân gây ra dưới đây:

Ở giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể người sẽ không kịp sản sinh ra các kháng thể cho nên có trường hợp bị âm tính. Nếu khi xét nghiệm âm tính nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy các biểu hiện của bệnh thì phải làm thêm một vài xét nghiệm để kiểm tra có chính xác hay không.

Cũng có những ca mà kết quả xét nghiệm RPR định tính có kết quả dương tính nhưng bệnh nhân lại không bị nhiễm bệnh. Có thể người bệnh chỉ bị rối loạn hệ miễn dịch, do lớn tuổi, các bệnh ung thư và cũng có thể ở những người phụ nữ đang mang thai.

Xét nghiệm RPR còn có thể giúp cho bác sĩ theo dõi được quá trình phát triển của bệnh giang mai trong lúc điều trị. Nhưng theo các bác sĩ thì trường hợp này sẽ là RPR định lượng.

Nếu xét nghiệm RPR định lượng có kết quả giảm kháng thể thì việc điều trị đang diễn biến tích cực. Nhưng ngược lại các kháng thể tăng lên hoặc giữ nguyên thì phương pháp chữa bệnh không hiệu quả và phải thay đổi phương pháp điều trị.

2. Lưu ý xét nghiệm Treponema Pallidum RPR định tính

Thực ra việc xét nghiệm RPR chỉ giúp cho người bệnh có thể kiểm tra được các nguy cơ mắc bệnh giang mai. Vì thế các xét nghiệm hiện nay chỉ mang tính chất kiểm tra.

Khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân thường được lấy đi một lượng máu. Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa thì đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại , có hiệu quả cao trong việc của đoán chính xác bệnh giang mai.

3. Kết quả xét nghiệm RPR

Trong thời kỳ đầu nhiễm bệnh sẽ rất khó để phát hiện bệnh khi lúc đó các kháng thể thường sẽ không có hoặc không cao. Cho nên có thể sẽ mất vài tháng để các kháng thể tích tụ lại nhiều thì mới có thể xét nghiệm ra kết quả đúng .

Có những bệnh nhân lúc đầu xét nghiệm RPR nhưng không phát hiện được bệnh giang mai, chỉ sau đó vài tháng xét nghiệm lại thì kháng thể giảm đi nhanh chóng. Vì thế người bệnh phải xét nghiệm RPR vào giai đoạn giữa của bệnh để có chuẩn đoán tốt .

Nếu kết quả xét nghiệm RPR âm tính thì sau khoảng một tháng thì bác sĩ đã có thể xét nghiệm lại cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cũng nhận định việc xét nghiệm RPR không chính xác cũng có thể có các bệnh nhiễm trùng khác gây ra vì các kháng thể lúc đó giống như của bệnh giang mai. Các trường hợp tạo ra hiện tượng dương tính giả như: HIV, viêm phổi,…

Sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính thì các bạn đã mắc bệnh giang mai. Lúc đó các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chi tiết hơn.

XÉT NGHIỆM TREPONEMA PALLIDUM RPR ĐỊNH TÍNH LÀ GÌ - Ở ĐÂU UY TÍN?

Hiện nay đang có rất nhiều nơi xét nghiệm RPR định tính. Nhưng dù thế, phương pháp này lại rất mới và chỉ có những bệnh viện và phòng khám có chất lượng mới có thể áp dụng được. Nổi bật là Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu được rất nhiều người tin cậy. Khi sở hữu những trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm lâu năm.

Ngoài ra còn có nhiều ưu điểm mà bạn nên chọn Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để xét nghiệm RPR:

Được hỗ trợ đặt lịch khám nhanh chóng, nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp.

► Có nhiều gói khám đặc biệt, chu đáo và đầy đủ.

► Các thủ tục giấy tờ và quá trình thăm khám được nhân viên hướng dẫn tận tình, quá trình khám chuyên nghiệp.

► Sở hữu các máy móc hiện đại, được sở y tế cấp phép.

► Được thăm khám bởi các bác sĩ giỏi và có kinh nghiệm lâu năm.

► Các chi phí khám và xét nghiệm rõ ràng, giá cả phù hợp với tất cả các bệnh nhân

Các thông tin dưới đây cũng đã đưa ra các vấn đề liên quan tìm hiểu về xét nghiệm RPR định tính là gì. Hy vọng các bạn đã được giải đáp các thắc mắc của mình. Chúc các bạn sức khỏe, mọi câu hỏi cần tư vấn vui lòng click vào khung chat ở cuối bài ngay.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM