Thu gọn danh mục

Syphilis là gì? Đây là câu hỏi được đặt ra của không ít người mỗi khi được nhắc đến thuật ngữ này. Để giải đáp được câu hỏi đó, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin có liên quan cũng như đưa ra các phương pháp xét nghiệm Syphilis hiện nay.

TÌM HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM SYPHILIS

Syphilis là gì?

Syphilis là một tên gọi khác của bệnh giang mai, một bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum lây lan qua đường tình dục. Ban đầu, bệnh xuất hiện bởi một vết loét không đau, hay còn gọi là săng giang mai. Vết loét này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc trực tràng.

Bệnh giang mai có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc niêm mạc hoặc da với vết loét này, thường thì nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Khi nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum lần đầu, nó có thể chưa hoạt động trong cơ thể người trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, nếu điều trị kịp thời có thể được chữa khỏi.

Dù giang mai lây truyền qua con đường nào thì ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện triệu chứng hoặc có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý ngoài da khác, vì lẽ đó người bệnh thường chủ quan khi nhận thấy dấu hiệu bệnh giang mai. Nếu không tiến hành xét nghiệm, điều trị, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn và tiến triển đến giai đoạn cuối sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến hệ thần kinh, tim mạch và cơ thể người bệnh, thậm chí là đến tính mạng bệnh nhân.

syphilis là gì

Syphilis ban đầu xuất hiện các nốt săng giang mai

Xét nghiệm Syphilis là gì?

Để có thể chẩn đoán và sàng lọc chính xác bệnh giang mai ở người, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm Syphilis. Đây là một phương pháp giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Bởi bệnh giang mai có đặc điểm là thời gian ủ bệnh lâu, khoảng 3 - 90 ngày và sau đó bệnh nhân mới xuất hiện một số triệu chứng.

Trong khoảng từ 14 - 42 ngày, bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ cho rằng đây là thời điểm hợp lý nhất để tiến hành xét nghiệm Syphilis để có kết quả chính xác cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như khi nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn cũng có thể làm xét nghiệm ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng xét nghiệm trong thời điểm này có thể cho kết quả không chính xác, đó là dương tính giả hoặc âm tính giả. Do đó, để đảm bảo chính xác, thời gian tốt nhất để xét nghiệm là từ 2 - 6 tuần. 

Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai

Xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM SYPHILIS. XÉT NGHIỆM SYPHILIS Ở ĐÂU TỐT?

Xét nghiệm Syphilis giúp chẩn đoán và đưa ra kết luận một người có bị bệnh giang mai hay không. Việc phát hiện sớm sẽ đưa ra biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp đối với từng bệnh nhân. Để làm xét nghiệm Syphilis cho kết quả chính xác nhất, cần tiến hành vào thời điểm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, cụ thể là từ 2 - 6 tuần kể từ khi mắc xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Các phương pháp xét nghiệm Syphilis

♦ Xét nghiệm sàng lọc RPR:

RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm nhằm để sàng lọc các kháng thể giang mai ở máu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, xét nghiệm này còn có tác dụng giúp phân biệt xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai với các vi khuẩn gây bệnh khác trong xét nghiệm Syphilis lần đầu.

Bằng cách lấy máu của người bệnh, sau đó tiến hành xét nghiệm tìm kháng thể chống lại sự xâm nhập của xoắn khuẩn Treponema pallidum. Thông qua phương pháp xét nghiệm này, bác sĩ bước đầu có thể kết luận được khả năng mắc bệnh là cao hay thấp. Đồng thời cũng giúp theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân trong quá trình điều trị, đánh giá lộ trình điều trị đang áp dụng có mang lại hiệu quả hay không. Nếu các kháng thể trong xét nghiệm RPR giảm xuống, cho thấy phương pháp điều trị đã mang tới hiệu quả tốt. Ngược lại, nếu kết quả RPR giữ nguyên hoăc tăng lên, cần xem xét việc thay đổi phương pháp điều trị khác sao cho phù hợp hơn.

Sau khi tiến hành thực hiện xét nghiệm RPR, nếu kết quả phân tích là âm tính thì chứng tỏ người bệnh không mắc bệnh giang mai. Còn trường hợp dương tính thì có khả năng đã bị bệnh giang mai, nhưng để chắc chắn hơn bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm xét nghiệm TPHA.

♦ Xét nghiệm ngưng kết hồng cầu TPHA:

TPHA(Treponema pallidum) là phương pháp được dùng để phát hiện kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai có ở trong huyết tương (hay còn gọi là huyết thanh) của người bị giang mai. Xét nghiệm TPHA dựa trên nguyên lý của phản ứng ngưng kết. Khi tế bào (hồng cầu) phát hiện các kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai hoặc tác nhân khác từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể thì sẽ kích hoạt hàng rào miễn dịch bao vây chúng lại tiêu diệt, tạo ra phản ứng sinh kháng thể. Các kháng thể sẽ ngưng kết lại và trung hòa với kháng nguyên nhầm hạn chế sự lây lan. Có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA gồm:

+ Xét nghiệm TPHA định tính: Là phương pháp xét nghiệm nhằm nhận biết sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai trong người bệnh. Kết quả âm tính cho thấy không mắc bệnh hoặc âm tính giả. Và ngược lại, kết quả dương tính là khả năng mắc bệnh tương đối cao.

+ Xét nghiệm TPHA định lượng: Phương pháp này được tiến hành phức tạp hơn so với xét nghiệm định tính. Việc định lượng nồng độ xoắn khuẩn giang mai sẽ đưa ra kết quả chính xác hơn. Mục đích của phương pháp này đó là thực hiện các phản ứng dương tính với vi khuẩn ở nồng độ cao hay thấp.

phương pháp xét nghiệm syphilis

Phương pháp xét nghiệm Syphilis thông qua máu

♦ Xét nghiệm VDRL

VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) là một xét nghiệm nhằm kiểm tra các kháng thể giang mai. Xét nghiệm này có thể được thực hiện trên dịch tủy sống hoặc trên máu.

Xét nghiệm VDRL không phải tìm vi khuẩn gây bệnh giang mai. Mà thay vào đó, mục đích là nhằm kiểm tra các kháng thể mà cơ thể bạn tạo ra để đáp ứng với các kháng nguyên được tạo ra bởi các tế bào bị vi khuẩn tấn công.

Kháng thể là một chủng loại protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại những tác nhân xâm nhập như vi khuẩn hoặc độc tố. Xét nghiệm các kháng thể này có thể cho biết là bạn có bị giang mai hay không.

Nếu kết quả xét nghiệm VDRL là âm tính thì có thể xác định người được xét nghiệm không mắc bệnh giang mai. Còn với kết quả xét nghiệm dương tính thì sẽ xếp vào trường hợp có thể mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cụ thể hơn để có thể kết luận chẩn đoán bệnh giang mai.

Khi nào cần phải xét nghiệm Syphilis?

Khi thấy cơ thể bản thân có các triệu chứng như sau thì bạn nên đi thực hiện xét nghiệm Syphilis:

- Trong khoảng thời gian từ 1 - 3 tháng sau khi nhiễm bệnh, trên cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những nốt viêm loét hình tròn hoặc bầu dục, sờ cứng như sụn, có màu đỏ, không gậy đau hoặc ngứa, thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, trực tràng, quanh hậu môn, hầu họng.

- Trong khoảng từ 4 - 10 tuần thì vết loét sẽ dần biến mất, nó sẽ tiếp tục xâm nhập vào máu và lây lan khắp cơ thể. Sau đó, bệnh nhân sẽ thấy được những tổn thương ở niêm mạc, những vết ban đỏ ở giữa có hiện tượng bị ăn mòn hay lở loét. 

- Cùng thời điểm đó thì các triệu chứng khác đi kèm như bị sốt, đau họng, đau đầu, mệt mỏi, sụt cân, nổi hạch ở hai bên bẹn,....

-  Nếu cơ thể có sự xuất hiện của những vết loét, người bệnh không được chủ quan mà cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Đối với phụ nữ đang trong thời kì mang thai, bác sỹ sẽ tiến hành sàng lọc bệnh nhân như một phần chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân nếu đang điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục hoặc HIV cũng sẽ được bác sỹ chỉ định cho tiến hành xét nghiệm Syphilis.

Xét nghiệm Syphilis ở đâu uy tín, chất lượng?

Những người đang nghi ngờ mình bị bệnh giang mai hoặc bản thân đang mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm, điều trị kịp thời. Nếu không sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Trong đó, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là một cơ sở y tế xét nghiệm và điều trị bệnh xã hội uy tín, chất lượng. Đặc biệt là thực hiện các phương pháp xét nghiệm Syphilis chuẩn xác, nhanh chóng. Điều trị kịp thời giúp ngăn chặn sự phát triển và các biến chứng nghiêm trọng mà bệnh giang mai để lại.

Ngoài ra, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu còn đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả, dứt điểm bệnh giang mai bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp, GENE. Các tia sáng đi sâu vào từng tế bào giúp tiêu diệt tận gốc các xoắn khuẩn giang mai gây bệnh. Do đó, đây là địa chỉ uy tín, chất lượng để lựa chọn xét nghiệm, điều trị đối với bệnh nhân mắc bệnh giang mai.

đến phòng khám đa khoa hoàn cầu xét nghiệm syphilis

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu xét nghiệm Syphilis chất lượng, uy tín

Trên đây là những chia sẻ về Syphilis là gì? Các phương pháp xét nghiệm Syphilis hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy bấm vào khung bên dưới để được các chuyên gia tư vấn giải đáp nhé. Để yên tâm hơn, các bạn hãy đặt lịch đến phòng khám để được làm xét nghiệm, điều trị kịp thời, tránh xuất hiện các biến chứng nguy hiểm của chúng.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM