Thu gọn danh mục

Nhiều chị em nghĩ rằng khi mang bầu thì cần cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng mới có thể đảm bảo cho bé yêu sự phát triển tốt. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm mặc dù mang nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhưng nó lại là "vũ khí" gây sảy thai nguy hiểm. Cụ thể là 10 loại thực phẩm dễ gây gây sảy thai mà mẹ bầu cần nên tránh xa được cập nhật trong bài viết dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

TÌM HIỂU SẢY THAI LÀ GÌ?

1. Thế nào là bị sảy thai

Sảy thai là tình trạng thai nhi bị mất trước tuần 20 của thai kỳ, hiện tượng này rất khó xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì đa phần các trường hợp sảy thai là do nhiễm sắc thể của thai nhi phát triển bất thường, thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể,...

Hầu như chúng ta không thể ngăn chặn trước được tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, người mẹ có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống thực phẩm an toàn, sinh hoạt lành mạnh, tiêm ngừa đầy đủ,... để giúp giảm nguy cơ sảy thai.

2. Những dấu hiệu bị sảy thai

+ Chị em bị xuất huyết âm đạo. Xuất huyết có thể dạng lốm đốm nhỏ hoặc chảy máu nghiêm trọng.

+ Máu chảy từ âm đạo thường có màu nâu cho đến đỏ tươi và có thể vón cục.

+ Chị em có thể bị chuột rút, đau bụng dưới, âm đạo tiết ra dịch nhờn, đau tức ngực rồi biến mất…

+ Một số trường hợp bị tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi, choáng váng,...

Khi thai phụ có các dấu hiệu nghi ngờ sảy thai, thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Bác sĩ sẽ siêu âm để chẩn đoán kết quả. Trong một số trường hợp,  bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ thai bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

10 LOẠI THỰC PHẨM GÂY SẢY THAI MẸ BẦU CẦN TRÁNH

1. Đủ đủ - thực phẩm gây sảy thai cho bà bầu

Đu đủ xanh chính là nguyên nhân dễ dẫn đến việc sảy thai nếu mẹ bầu ăn trong thời gian mới có em bé. Nguyên nhân là vì trong đu đủ xanh có chứa chất Enzyme có tác dụng gây co bóp tử cung mạnh nên dễ gây hư thai.

2. Quả dứa có thể gây sảy thai

Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng, chị em đang mang thai nên cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa. Bởi vì trong thành phần quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm và gây co thắt tử cung. Vì vậy, dứa rất dễ làm sảy thai là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

3. Có thai không nên ăn rau má

Thông thường rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu giúp hạ huyết áp và còn làm đẹp da. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì đây lại là một loại thực phẩm có hại dễ dẫn đến sảy thai. Việc ăn hoặc uống nước ép rau má quá nhiều cũng có nguy cơ làm giảm tỷ lệ thụ thai ở nữ giới.

4. Nhãn cũng là thực phẩm gây sảy thai nên tránh

Trong quả nhãn có tính nóng, do đó nếu thai phụ ăn nhiều nhãn sẽ gây ra hiện tượng nóng trong bụng gây nguy hiểm. cho thai nhi. Cụ thể nó sẽ làm đau bụng, xuất huyết nhẹ, nguy hiểm cho sức khỏe của bé thậm chí là sảy thai.

5. Tránh ăn khoai tây nảy mầm khi mang thai

Khoai tây nảy mầm được biết đến là loại thực phẩm chứa rất nhiều độc tố khác nhau. Vì vậy, chúng không chỉ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai mà còn gây nguy hiểm cho tất cả mọi người. Mẹ bầu ăn khoai tây nảy mầm sẽ động xấu cho sự phát triển của bào thai dẫn đến sảy thai.

6. Tránh ăn rau ngót khi mang thai

Rau ngót tuy có tính mát, vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong rau ngót lại chứa lượng lớn chất papaverin, là một chất có tác dụng làm giãn cơ trơn ở tử cung. Do đó, việc chị em có thai ăn ngót sẽ có thể gây sảy thai, vì vậy nên tránh loại rau này trong thực đơn hàng ngày.

7. Không được ăn phô mai khi có bầu

Phô mai được sản xuất từ sữa chưa được tiệt trùng do đó có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria. Tuy tỷ lệ này không cao, nhưng cũng có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc gây bệnh nặng ở trẻ sơ sinh nếu ăn trong thai gian mang bầu. Do đó, thai phụ cũng cần hết sức thận trọng với loại thực phẩm này.

8. Gan động vật cũng là thực phẩm gây sảy thai

Các loại Vitamin A và cholesterol có trong gan động vật đã được chứng minh gây dị tật ở thai nhi và có thể gây sảy thai. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng cần nên tránh ăn các loại nội tạng khác để hạn chế nguy cơ nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

9. Một số loại cá biển

Trong cá biển có chứa nhiều chất đạm và omega-3 nên rất được khuyên dùng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cần nên tránh ăn một số loại như cá mập, cá ngừ đại dương, cá kiếm… hoặc có thể chọn ăn cá biển tươi thay vì các loại cá đông lạnh.

10. Đồ uống chứa chất kích thích

Một số loại đồ uống có chất kích thích có chứa Caffeine như trà, cà phê, bia rượu, socola, nước uống có gas,... đều là những chất có thể gây sức ép lên hệ tim mạch của phụ nữ mang thai, dẫn đến nguy cơ sảy thai, cũng như ảnh hưởng đến cân nặng trẻ khi sinh, hoặc trẻ sinh ra có thể chậm phát triển.

MẸ BẦU CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH BỊ SẢY THAI?

Để đảm bảo một sức khỏe an toàn và tốt cho mẹ và bé, phòng ngừa hiện tượng sảy thai có thể xảy ra, mẹ bầu cũng cần chú ý những điều sau:

► Nên chuẩn bị cho bản thân một chế độ ăn uống và nghĩ ngơi lành mạnh.

► Lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho thai nhi như tôm, cua, cá, sữa, đậu tương, thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, rau củ màu xanh đậm,....

► Nên kiểm tra tổng quát sức khỏe định kì khi có kế hoạch mang thai.

► Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ để tránh các bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ, tiêm phòng các loại vaccine cần thiết trước khi mang thai.

► Nên kiểm soát cân nặng trước khi có kế hoạch mang thai để tránh cơ sảy thai.

► Muốn sử dụng bất kì loại thuốc bổ nào cũng cần có sự kiểm tra, tham khảo ý kiến của bác sĩ.

► Trong thời gian mang bầu, chị em nên tránh xa các đồ uống có cồn hay chứa chất kích thích.

► Cố gắng thăm khám thai định kì để bác sĩ kiểm tra sự phát triển tốt của bé, nếu có bất thường thì có thể xử lý kịp thời.

Chia sẽ thêm:

Thời gian mang thai là giai đoạn cực kì quan trọng. Do đó việc chú ý chăm sóc sức khỏe an toàn cho cả mẹ và bé phải được ưu tiên. Vì vậy các mẹ hãy luôn nhớ trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức quan trọng để tránh được những nguy cơ gây nguy hiểm cho bà bầu và em bé trong thời gian này.

Bên cạnh đó, nếu chị em có dấu hiệu bất thường trong thời kì mang thai như đau bụng, chảy máu,... có thể đến kiểm tra tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Tại đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện và cũng là nơi có hỗ trợ đình chỉ thai ngoài ý muốn an toàn.

Những thông tin về top 10 loại thực phẩm gây sảy thai vừa rồi hy vọng chị em sẽ có thể cân nhắc hoặc tránh xa trong quá trình mang thai. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ có thể Click vào khung chat bên dưới để được chuyên gia sản khoa tư vấn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM