Thu gọn danh mục

Mổ u vú bao lâu thì lành chính là thắc mắc của không ít bệnh nhân hiện nay. Nếu cũng đang có chỉ định từ bác sĩ liên quan mổ u vú và cần tìm hiểu thật kỹ. Vậy thì chính các phân tích của bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm bắt. Từ đó có đầy đủ thông tin trong việc chữa trị u vú hiệu quả.

PHÂN TÍCH MỔ U VÚ BAO LÂU THÌ LÀNH

U vú đó là tình trạng tăng sinh không kiểm soát tế bào ở nhu mô vú. Tập trung tạo ra khối tế bào thừa không có bất cứ chức năng gì. Và u vú có thể là lành tính hay ác tính nhưng thường gặp là lành tính, phát triển tại chỗ cũng như không di căn. Nhưng u có kích thước gây ảnh hưởng thẩm mỹ, chèn ép cơ quan xung quanh và kéo theo nhiều các phiền phức.

Do vậy mổ u vú chính là biện pháp can thiệp ngoại khoa an toàn hiệu quả ngăn ngừa tiến triển thành u vú ác tính. Loại bỏ đi tế bào ung thư và ngăn khối u di căn cơ quan khác. Và mổ u vú bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

1. Tùy vào mức độ bệnh

Thời điểm và giai đoạn bệnh quyết định lớn đến thời gian hồi phục sau mổ. Nếu khối u có kích thước nhỏ và khu trú vùng ngoại vi được thực hiện phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. Nghĩa là chỉ cần cắt bỏ đi khối u cùng một phần nhu mô vú xung quanh. Khi đó vẫn giữ nguyên tuyến vú kích thước gần như bình thường. Phẫu thuật này khá đơn giản, can thiệp tối thiều do vậy thời gian lành vết thương nhanh.

Nếu kích thước khối u lớn và nằm vị trí trung tâm sát tuyến vú hoặc khi xuất hiện dấu hiệu di căn hạch thì nên phẫu thuật để cắt đi toàn bộ tuyến vú. Phẫu thuật này phức tạp cùng thời gian can thiệp kéo dài, vết mổ rộng cần thời gian nằm viện và hồi phục lâu hơn.

2. Tùy vào phương pháp phẫu thuật

Tiếp theo mổ u vú bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật. Mỗi một phương pháp thì mức độ xâm lấn cùng kích thước vết mổ khác nhau. Do vậy thời gian lành lại của vết mổ sẽ khác nhau.

Phẫu thuật mô hở truyền thống, người bệnh phải rạch một đường dài theo đường quầng vú hay nếp lằn vú. Vết mổ lớn cùng thao tác bóc tách nhiều do vậy sau mổ người bệnh chịu nhiều đau đớn và thời gian hồi phục kéo dài. Thường cần nằm viện từ 7 đến 10 ngày và sau từ 6 đến 8 tuần lúc đó vết mổ sẽ lành lại hoàn toàn.

Nếu áp dụng mổ nội soi sẽ khắc phục nhược điểm mổ hở, ít xâm lấn, diện tích tổn thương ít vì vậy người bệnh ít đau, thời gian lành của vết thương nhanh. Thường chỉ cần theo dõi tại bệnh viện từ 3 đến 5 ngày và từ 2-4 tuần sẽ bình phục.

Đối với hút chân không u vú sẽ khắc phục toàn bộ nhược điểm của kỹ thuật truyền thống. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu 3mm sẽ giúp người bệnh loại bỏ khối u mà không gây tổn thương mô lành xung quanh. Người bệnh nghỉ ngơi khoảng 30 phút là có thể về nhà và có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

3. Tùy thuộc cơ sở y tế thực hiện

Mổ u vú bao lâu thì lành còn tùy vào địa chỉ thực hiện. Tìm địa chỉ có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trình độ cao và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại… Những điều này giúp cho việc phẫu thuật nhanh, an toàn và còn tránh tổn thương. Người bệnh còn cảm thấy ít đau và vết mổ nhanh lành, hạn chế tối đa biến chứng sau mổ.

4. Tùy vào cách chăm sóc hậu phẫu

Chính chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý và thói quen sinh hoạt lành mạnh là bí quyết giúp cho vết mổ nhanh lành. Hơn nữa còn tránh nguy cơ nhiễm trùng và cả biến chứng sau mổ. Thực tế có nhiều người sau từ 10 đến 15 ngày nghỉ ngơi kiêng cữ đã có thể sinh hoạt, làm việc bình thường. Nhưng cũng có trường hợp thời gian nghỉ lâu từ 30 đến 45 ngày mới hồi phục hẳn.

LƯU Ý CHĂM SÓC ĐỂ VẾT MỔ NHANH LÀNH

Không chỉ cần quan tâm mổ u vú bao lâu thì lành mà các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu còn tư vấn. Để vết mổ mau lành thì người bệnh phải lưu ý như sau:

Chăm sóc vết mổ

Cần theo dõi, vệ sinh vết mổ sạch sẽ đúng với hướng dẫn từ nhân viên y tế. Đồng thời giữ cho vết mổ khô thoáng và tránh ướt, không tiếp xúc với nước tránh nhiễm trùng.

Không nên mặc áo ngực chật giúp hạn chế cọ sát vết thương. Cần chọn áo ngực chuyên dụng cùng khả năng thấm hút tốt hoặc không mặc nếu không cần thiết.

Dùng thuốc kháng sinh kê đơn giúp ngừa nhiễm trùng và dùng thuốc chống sẹo đảm bảo tính mỹ sau khi vết mổ lành hẳn.

Chế độ ăn uống

Cần xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học bằng việc tiêu thụ thực phẩm, món ăn có lợi cho hồi phục sức khỏe. Nên bổ sung rau xanh, uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây… Kiêng ăn rau muống, thịt gà, đồ uống có chất kích thích…

Chuyên gia Hoàn Cầu còn lưu ý người bệnh nếu có bất thường nào cần sớm thăm khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

Bài viết trên đây chúng ta đã cập nhật đầy đủ thông tin mổ u vú bao lâu thì lành. Mọi câu hỏi thắc mắc bệnh lý về vú cần tư vấn vui lòng click vào khung chat ở cuối bài. Chuyên gia của chúng tôi lập tức hỗ trợ và giải đáp cặn kẽ ngay.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM