Những rắc rối, ảnh hưởng của u vú sẽ rõ rệt khi chị em đang trong kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Các triệu chứng vô cùng khó chịu, tiềm ẩn nguy hiểm, nên nhiều người đã chọn giải pháp mổ u vú. Nếu thực hiện điều này, bạn cần chú ý đến vấn đề mổ u vú nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành mà không gây sẹo hay biến chứng đến sức khỏe.
BỆNH NHÂN MỔ U VÚ NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ?
Những kiến thức về chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ trải qua phẫu thuật mổ u vú. Chị em nên tham khảo.
Mổ u vú nên ăn uống những món gì?
Nếu xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học thì người bệnh mổ u vú sẽ nhanh lành, hạn chế triệu chứng đau và khó chịu sau phẫu thuật. Chị em bỏ túi những món sau đây.
Trái cây, rau củ
Các món rau củ, hoa quả giúp bạn bổ sung vitamin và khoáng chất hiệu quả. Trong đó hàm lượng vitamin E, C, beta carotene có trong thực phẩm này có thể giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa xơ, nang vú phát triển trở lại. Chị em nên thường xuyên ăn cà chua, bơ, kiwi, hạnh nhân,… để tăng cường vitamin E. Ngoài ra, cam, quýt, bưởi, dứa, ổi,… là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Các thực phẩm giàu chất xơ
Áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ là phương pháp điều trị hướng đến việc duy trì ổn định, cân bằng mức estrogen. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dư thừa hormone này là một trong những nguyên nhân gây u tuyến vú. Vì thế trong thực đơn sau khi mổ u vú không thể thiếu thực phẩm giàu chất xơ. Bên cạnh đó, chất cơ cũng có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi đường ruột.
Thức ăn giàu i-ốt
I-ốt không chỉ có tác dụng đi vào cơ thể để sản xuất hormone tuyến giáp mà còn cần thiết để bảo vệ sức khỏe tuyến vú. Ngay cả người khỏe mạnh cũng nên bổ sung chất này ở mức hợp lý. Vậy nên người mổ u vú cần bổ sung các loại thực phẩm chứa hàm lượng i-ốt cao trong bữa ăn hằng ngày. Nó giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa u vú tái phát và nhiều bệnh lý liên quan khác.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc còn nguyên hạt hoặc rang xay chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho việc chống oxy hóa. Vitamin, chất xơ và khoáng chất tự nhiên cũng được cung cấp dồi dào, tốt cho người mổ u vú. Bạn có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt từ lúa mạch, gạo lứt, bắp ngô, sắn, đậu phộng, hạt hạnh nhân,… Chúng không chỉ tốt mà còn giúp bạn ngon miệng hơn.
Thực phẩm giàu chất béo tốt
Chất béo tốt được hiểu là chất béo không bão hòa, ngược lại với chất béo bão hòa là mỡ động vật làm tăng nguy cơ xuất hiện u vú. Bác sĩ Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu khuyến khích chị em nên tăng cường sử dụng chất béo không bão hòa để bảo vệ sức khỏe. Các chất béo tốt này có trong quả hạch, bơ, cá ngừ, cá hồi, dầu thực vật (oliu, hướng dương, mè, cải,…).
Tỏi, hành, hẹ,…
Tỏi cũng như các loại cây họ hàng của nó, như hành tây, hành lá, hẹ, tỏi tây,… có chứa hoạt chất allium. Allium được chứng minh là có khả năng gây ức chế, làm chậm đi sự phát triển của khối u vú. Ngoài ra trong thành phần của tỏi chứa chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, kháng viêm, chống tiểu đường, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Mổ u vú nên kiêng những món gì?
Loại bỏ hoặc hạn chế những món sau sẽ giúp quá trình lành bệnh của chị em tốt hơn sau khi mổ u vú:
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ giàu đạm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng axit amin, chất béo, protein,… tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân mổ u vú thì nên hạn chế. Chẳng hạn như thịt bò, thì cừu, thịt dê,… Chúng có thể làm tăng mức estrogen, kích thích các mô và tế bào u phát triển, dễ tái phát bệnh.
Thực phẩm biến đổi gen
Rau củ, thịt động vật biến đổi gen chứa hormone tăng trưởng trong quá trình trồng, chăn nuôi. Các tổn dư của chất kích thích trong thực phẩm đi vào cơ thể kích thích các tế bào phát triển mạnh. Từ đó tế bào u vú tăng sinh không kiểm soát, khiến bệnh quay trở lại. Bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ được kiểm định.
Đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành đều chứa hàm lượng isoflavone cao. Nó có cấu trúc tương tự như estrogen, được xem là cứu cánh cho các đối tượng thiếu hụt hormone này. Tuy nhiên đối với người mổ u vú thì nên hạn chế vì chúng làm kích thích mô vú tăng sinh, hình thành thêm khối u.
Thực phẩm dễ gây sẹo, thức ăn nhanh
Chị em phụ nữ rất lo ngại việc xuất hiện sẹo trên da sau phẫu thuật. Vì thế sau khi mổ u vú thì chị em nên kiêng các loại thực phẩm tạo sẹo. Cụ thể như rau muống, da thịt gà, thịt bò, trứng, tôm, cua, ghẹ, hải sản nói chung.
Ngoài ra, thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn cũng là kẻ thù của người u vú. Trong những loại đồ ăn này có chứa lượng calo rỗng cao. Bên cạnh đó còn có cholesterol và chất phụ gia, chất bảo quản. Chúng gây hại cho sức khỏe của chị em và kích thích khối u phát triển nhanh hơn.
KHÁM U VÚ Ở BỆNH VIỆN NÀO?
Có rất nhiều cơ sở y tế để chị em lựa chọn khám và mổ u vú. Trong số đó, được tin tưởng là Phòng khám Hoàn Cầu. Nếu bạn cảm thấy mình có khối u hoặc biểu hiện bất thường nào ở vú thì nên nhanh chóng đi thăm khám càng sớm càng tốt. Trường hợp chị em đã mổ u vú và muốn tái khám xem đã hết bệnh hoàn toàn hay chưa thì cũng nên đến địa chỉ này để bác sĩ tư vấn hỗ trợ.
Tại Phòng khám Hoàn Cầu, các chuyên gia trực tiếp thăm khám, kiểm tra. Cụ thể bằng các phương pháp như:
+ Chụp nhũ hoa bằng X-quang quy ước, phát hiện bất thường ở ống tuyến vú.
+ Siêu âm định vị được tổn thương bất thường, dễ lấy mẫu bệnh phẩm, xác định dạng nang tuyến vú và chẩn đoán chính xác bệnh.
+ Chụp MRI khảo sát hình ảnh trong trường hợp đặc biệt như nhũ ảnh và siêu âm gặp khó khăn, hình ảnh không đặc trưng,…
+ Chẩn đoán tế bào học bằng kim nhỏ chọc hút khối u và lấy tế bào đi khảo sắt bằng kính hiển vi.
+ Lấy mẫu bệnh phẩm bằng sinh thiết hoặc phẫu thuật cho ra kết quả chính xác là khối u đã lành hay chưa sau mổ.
Với những thông tin trên, chị em đã tham khảo được mổ u vú nên ăn gì và nên kiêng món gì. Nếu còn thắc mắc điều gì, hãy chủ động liên hệ chuyên gia bằng cách nhấn vào khung chat bên dưới nhé.
Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây
Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!
Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM