Thu gọn danh mục

Tình trạng thay đổi sợi bọc tuyến vú vẫn còn là vấn đề khá lạ lẫm với một số chị em phụ nữ. Nếu lần đầu nghe đến tình trạng này và khá lo lắng không biết bị gì và cần phải làm sao. Vậy thì nội dung ngay dưới đây chúng ta đi vào phân tích để nắm bắt thông tin hiệu quả hơn nhé.

TÌNH TRẠNG THAY ĐỔI SỢI BỌC TUYẾN VÚ LÀ GÌ?

Đây chính là tình trạng xơ nang tuyến vú, thường có cảm nhận giống như một khối hay cấu trúc xơ dày ở bên trong mô tuyến vú. Thực ra tình trạng này không hiếm gặp ở chị em, có hơn một nửa phụ nữ có trải nghiệm thay đổi sợi bọc tuyến vú trong một lần cuộc đời.

Và các chuyên gia khoa không còn dùng thuật ngữ bệnh “xơ nang tuyến vú” hay bệnh “thay đổi sợi bọc tuyến vú” vì nó không phải là bệnh. Bởi vì được xem như một tình trạng bình thường mà thôi.

MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN THAY ĐỔI SỢI BỌC TUYẾN VÚ

Để rõ hơn về thay đổi sợi bọc tuyến vú thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đó là:

1. Dấu hiệu

Sự thay đổi sợi bọc tuyến vú có thể được phát hiện thông qua một số các dấu hiệu đó là:

++ Sờ thấy khối ở vú hoặc là một vùng dày lên. Vùng này hòa vào mô vú xung quanh và đồng thời không có bất cứ giới hạn rõ ràng nào.

++ Bị đau hoặc căng tức ở vú.

++ Khối ở vú có sự thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh nguyệt.

++ Bị chảy dịch núm vú, dịch xanh hoặc dịch xám nhưng không lẫn máu. Thường thì dịch này tự chảy mà chẳng cần phải ấn hay đè.

++ Thay đổi xuất hiện ở cả hai bên vú tương tự như nhau.

++ Đau vú tăng hoặc là tăng kích thước đều đặn hàng tháng ở giữa chu kỳ cho đến trước ngày hành kinh.

Thường thì thay đổi sợi bọc tuyến vú xảy ra ở chị em từ 20 đến 50 tuổi vì đây là độ tuổi vẫn còn ảnh hưởng bởi nội tiết tố nữ. Rất hiếm khi mà tình trạng này xảy ra ở độ tuổi mãn kinh trừ khi dùng một số các liệu pháp nội tiết thay thế.

2. Nguyên nhân gây thay đổi sợi bọc tuyến vú

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Theo các chuyên gia thì các nội tiết tố nữ mà đặc biệt là estrogen sẽ đóng một vai trò quan trọng. Chính sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh gây ra các thay đổi ở vú. Các thay đổi chúng ta thường gặp đó là căng tức, ngực cảm giác to lên, khó chịu ở vú hay một vùng, sờ vào thấy sưng đau.

Đặc biệt tình trạng này gây ra cảm giác khó chịu nhiều trước ngày hành kinh. Nhưng cơn đau hoặc khối này có thể sẽ giảm đi hoặc là biến mất sau khi hành kinh. Xem xét dưới kính hiển vi thì thay đổi sợi bọc này bao gồm các thành phần đó là:

► Nang tròn hoặc oval chứa dịch.

► Tình trạng dày lên mô xơ tương tự như vết sẹo.

► Phát triển quá mức tế bào trong ống dẫn sữa hay tiểu thuỳ tạo sữa tuyến vú.

CHẨN ĐOÁN THAY ĐỔI SỢI BỌC TUYẾN VÚ NHƯ THẾ NÀO?

Để chẩn đoán thay đổi sợi bọc tuyến vú thì bác sĩ khi đó thực hiện các công đoạn sau đây:

Khám vú

Bác sĩ tiến hành kiểm tra các vùng bất thường thông qua nhìn và khám bằng tay vùng vú và cả hạch lympho vùng nách và vùng cổ. Nếu như từng được đoán thay đổi sợi bọc và hình ảnh khám lần này không có khác biệt thì bệnh nhân không phải làm thêm xét nghiệm gì. Nhưng bác sĩ nếu tìm thấy hay một khối khác thì cần phải quay lại kiểm tra. Thời điểm khám vú thích hợp là sau hành kinh vài ngày. Nếu thay đổi kéo dài cần thực hiện chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm.

Các xét nghiệm

Một số xét nghiệm được thực hiện của tình trạng thay đổi sợi bọc tuyến vú đó là:

Nhũ ảnh: Thường được đề nghị nếu bác sĩ thấy khối ở vú hay vùng dày lên ở mô vú. Đây là xét nghiệm dùng tia X chụp mô vú.

► Siêu âm tuyến vú: Dùng sóng siêu âm tạo hình ảnh mô tuyến vú. Bác sĩ dùng một đầu dò quét khắp mô vú cùng vùng nách để tìm các khối bất thường, các nang, vùng xơ hóa…

► Chọc hút tế bào tuyến vú bằng kim nhỏ: Với nang lớn thì chọc hút tế bào này sẽ rút bớt dịch trong nang để nang xẹp và giảm căng tức.

► Sinh thiết kim lõi: Thủ thuật này lấy một phần mô vú nghi ngờ soi tế bào dưới kính hiển vi để xem bản chất khối này. Sinh thiết kim lõi thường được làm dưới hướng dẫn siêu âm hoặc dùng nhũ ảnh nhằm mục đích xác định chính xác vị trí đâm kim.

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cũng chia sẻ rằng bệnh nhân khi thấy bất cứ vấn đề nào ở vú cũng không nên chủ quan. Hãy thăm khám sớm để bác sĩ xem xét và phân tích tìm ra chính xác nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục kịp thời.

Chúng ta đã vừa tìm hiểu tình trạng thay đổi sợi bọc tuyến vú. Mọi câu hỏi hay bất cứ vấn đề nào liên quan đến bệnh lý tuyến vú cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia lý giải kịp thời ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM