Thu gọn danh mục

Tiết dịch núm vú là gì và xảy ra do nguyên nhân nào gây nên bạn có biết hay không? Chị em nếu cũng đang lo lắng tình trạng núm vú bị tiết dịch và muốn tìm hiểu thật kỹ. Vậy thì ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích và tìm hiểu. Qua đó có được đầy đủ các thông tin liên quan để chăm sóc sức khỏe thật hiệu quả và kịp thời điều trị khi cần.

TÌNH TRẠNG TIẾT DỊCH NÚM VÚ LÀ GÌ?

Đây chính là tình trạng mà một hay cả hai núm vú có tiết ra chất dịch. Dịch này có khi đục như sữa nhưng cũng có khi nó trong suốt hay có màu xanh, nâu, vàng. Hoặc thậm chí rằng nó có thể còn kèm theo cả máu. Dịch tiết ra này với cơ chế như vú tiết sữa, trạng thái của dịch cũng đa dạng và có thể đặc hay dính, lỏng như là nước.

Trường hợp nam giới xuất hiện tình trạng này thì mới phải lo lắng, còn thường với chị em phụ nữ thì đây là dấu hiệu khá bình thường. Bởi vì tiết dịch ở núm vú ở chị em thường là hiện tượng sinh lý phổ biến.

BIỂU HIỆN TIẾT DỊCH NÚM VÚ BẤT THƯỜNG RA SAO?

Chất dịch nó có thể chảy ra từ núm vú theo một cách tự nhiên hay cũng có thể khi ép, nặn ngực, núm vú của mình. Chất dịch từ núm vú nó có thể có màu xanh, aauk, vàng, trắng sữa, không màu hoặc có thể là có máu.

Đồng thời tính chất dịch cũng khác nhau, nó có thể dẻo hay dính hoặc có lỏng nước. Nhưng nếu như chúng ta chỉ dựa vào màu sắc dịch tiết thì chắc chắn không biết được đó là bình thường hay là bất thường được. Ngoài ra việc nặn núm vú cũng có thể gây tình trạng tiết dịch nhiều hơn.

Ở đây tiết dịch ở núm vú được xem là không bình thường trong các trường hợp sau: Xuất hiện máu bên trong dịch tiết; Có một núm vú tiết dịch; Dịch tiết mà không phải do ép hay nặn núm vú…

Còn nếu như dịch tiết ở núm vú là bình thường thì đó là khi: Tiết dịch ở hai bên núm vú; Khi xoa bóp núm vú…

Đặc biệt tình trạng tiết dịch núm vú có thể là ung thư vú nếu như thấy: Có một khối ở ngực; Có một vú tiết dịch; Dịch tiết có chứa máu; Xảy ra liên tục và tự phát; Chất tiết từ một ống tuyến vú…

NGUYÊN NHÂN GÂY TIẾT DỊCH NÚM VÚ

Tiết dịch núm vú đây được xem là tình trạng bình thường ở đối tượng chị em mang thai và cho con bú. Thế nhưng nếu như tiết dịch đầu vú không rõ nguyên nhân, thường gặp đến 50% các trường hợp. Nó cũng có thể có sự liên quan đến sự thay đổi hormone sinh dục cùng mô tuyến vú. Mặt khác tiết sữa thường xuất hiện ở cả hai vú, có thể sẽ kéo dài đến hai hay ba năm sau khi đã ngừng cho con bú.

U nhú chính là u lành tính nó có thể gây tiết dịch máu ở núm vú và thường xuất hiện tự phát ở một ống tuyến vú. Triệu chứng mặc dù có thể tự hết nhưng cần phải đánh giá thông qua siêu âm vú. Nếu như kết quả siêu âm cho thấy có tổn thương ở ống tuyến thì phải sinh thiết mới phân biệt cùng u ác được.

Ngoài ra có một số nguyên nhân khác gây tiết dịch ở núm vú bao gồm: Do giãn ống sữa, viêm ống sữa và có bướu lành trong ống sữa, bị ung thư trong ống sữa; Do áp xe; Do xơ vú; Do đa tuyến sữa; Do rối loạn nội tiết hay bị Nhiễm trùng vú. Ngoài ra tình trạng có thể xuất phát từ nội tiết như u tuyến yên, mắc bệnh suy giáp suy thận; Sự thay đổi hormone của chu kỳ kinh; Kích thích ở vú ở ngực như bỏng sẹo mổ.

Hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc như là thuốc thần kinh, thuốc chữa tâm thần, thuốc trị loét bao tử… Nếu tập thể dục quá mức, bị chấn thương vật lý hay tinh thần… cũng gây ra tiết dịch núm vú.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TIẾT DỊCH NÚM VÚ

Chị em cần chú ý khám tiết dịch ở núm vú nếu không tự hết dù đã hết kinh. Hoặc ngoài thời gian mang thai, cho con bú. Đồng thời thấy dịch tiết diễn ra một cách liên tục và kéo dài thì cần phải sớm thăm khám điều trị. Một số trường hợp dịch tiết xảy ra là do viêm tuyến vú vì vậy cần uống thuốc để điều trị.

Với đối tượng chị em phụ nữ trên 40 tuổi thì mỗi năm cần chụp X-quang vú một lần mục đích phát hiện các bất thường ở vú sớm. Chụp X-quang vú giúp phát hiện ung thư vú sớm khi chưa có biểu hiện lâm sàng, chưa sờ được khối u bằng tay. Và nhớ rằng trong thời gian chưa đi khám thì tránh việc kích thích núm vú bởi chính điều này làm cho tình trạng tiết dịch thêm nặng nề.

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích chị em khi đi thăm khám sẽ được thực hiện những xét nghiệm sàng lọc nhằm tìm ra chính xác nguyên nhân. Ví dụ như là siêu âm, sinh thiết hay chụp X-quang tuyến sữa hoặc là chụp quang tuyến vú. Sau đó tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà có được giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả nhất.

Chúng ta đã cập nhật toàn bộ thông tin liên quan tình trạng tiết dịch núm vú. Mọi câu hỏi hay bất cứ vấn đề liên quan bệnh ở vú cần hỗ trợ vụi lòng click vào khung chat lập tức có chuyên gia lắng nghe và giải đáp ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM