Thu gọn danh mục

Thuốc Rovamycine được bác sĩ chỉ định với các trường hợp mắc bệnh như nhiễm trùng sinh dục không do lậu cầu, tai mũi họng... Để đảm bảo an toàn thì khi dùng thuốc cần hiểu rõ công dụng, cách dùng. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin và hiểu rõ về thuốc Rovamycine hơn nhé.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

GIỚI THIỆU THUỐC ROVAMYCINE

Rovamycine có tên biệt dược là Rovamycine®. Thuốc thuộc về nhóm thuốc kháng sinh macrolid, và bán theo đơn bác sĩ kê. Thông tin cụ thể Rovamycine như sau:

1. Thành phần thuốc

Thuốc được bào chế với những dạng bao gồm:

Rovamycine 250mg: Bao gồm những viên nang có màu cam và đỏ và in chữ ODAN 250 bằng mực đen. Bên trong thuốc chứa 750 IU spiramycin. Thành phần tá dược sẽ bao gồm: FD&C Blue No. 1, FD&C Red No. 40, FD&C Red No. 28, FD&C Yellow No. 6, lactose, gelatin, magnesium stearate, titanium dioxide và sodium croscarmellose.

♦ Rovamycine 500mg: Bao gồm các viên nang có màu xanh và tím được in chữ ODAN 500 bằng mực đen. Bên trong thuốc chứa 1.500.000 IU. Thành phần tá dược của thuốc sẽ là: D&C Red No. 28, FD&C Blue No. 1, D&C Red No. 33, FD&C Red No. 40, colloidal silicon dioxide, lactose, gelatin, magnesium stearate, povidone, microcrystalline cellulose, sodium croscarmellose, titanium dioxide và talc.

2. Tác dụng điều trị

Thuốc được chỉ định dùng điều trị các trường hợp nhiễm trùng xảy ra bởi vi khuẩn như là nhiễm trùng da, phổi, miệng, tai- mũi- họng, nhiễm toxoplasma ở phụ nữ mang thai. Đồng thời thuốc Rovamycine đôi khi cũng được dùng điều trị bệnh lậu với những bệnh nhân dị ứng cùng penicillin.

Ngoài ra thuốc Rovamycine có thể được bác sĩ chỉ định điều trị một số vấn đề khác chưa được liệt kê. Bệnh nhân nếu cần tư vấn kỹ hơn vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Rovamycine có tên biệt dược là Rovamycine®

Rovamycine có tên biệt dược là Rovamycine®

3. Liều lượng dùng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến liều dùng Rovamycine. Bệnh nhân vui lòng sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây chính là liều dùng thuốc Rovamycine mang tính chất tham khảo từ nhà sản xuất:

Đối tượng người lớn dùng từ 4 đến 6 viên liều 500mg Rovamycine, mỗi 24 giờ chia thành 2 lần. Với trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng có thể tăng liều lên từ 8 đến 10 viên Rovamycine liều 500mg và chia thành 2 lần uống mỗi ngày.

→ Đối tượng trẻ em và trẻ sơ sinh dùng liều Rovamycine dựa vào trọng lượng cơ thể. Thường sẽ là 50mg Rovamycine/kg.

→ Còn với trường hợp bệnh lậu sẽ dùng từ 8 đến 9 viên Rovamycine liều 500mg. Tổng liều dùng hàng ngày từ 4000mg đến 5000mg.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

4. Chống chỉ định

Bệnh nhân nếu thuộc về những trường hợp sau đây không nên dùng thuốc Rovamycine: Người bị dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc, người hiện đang chữa trị viêm màng não, đối tượng phụ nữ đang mang thai, có dự định mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng Rovamycine.

Với những đối tượng bị suy giảm chức năng gan hoặc bị bệnh gan cần thảo luận với bác sĩ trước khi dùng thuốc Rovamycine.

5. Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Rovamycine ở điều kiện nhiệt độ phòng (không quá 30oC), tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tránh xa tầm với trẻ em. Nếu thấy thuốc bị hư hại hoặc hết hạn dùng không được tiếp tục sử dụng.

Dùng thuốc đúng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc đúng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ

THUỐC ROVAMYCINE VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

1. Khuyến cáo

Vì thuốc Rovamycine có thể gây tăng nguy cơ bị nhịp tim bất thường nên đặc biệt khi dùng nó với những thuốc có công dụng tương tự như là quinidine, mefloquine hay chlorpromazine…phải hết sức chú ý

► Tránh uống nước ép bưởi khi sử dụng thuốc Rovamycine. Vì nước ép bưởi có thể gây tương tác tạo những tác dụng phụ nghiêm trọng.

► Điều trị kéo dài hoặc lặp đi lặp lại cùng Rovamycine thì vi khuẩn hoặc nấm sẽ phát triển quá mức. Trường hợp này yêu cầu bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ sẽ được tư vấn, hỗ trợ xử lý.

Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo chỉ định từ bác sĩ.

2. Tác dụng phụ

Thuốc Rovamycine khi dùng có thể sẽ gây ra một số những tác dụng phụ có thể là nhẹ, nặng hay vĩnh viễn. Cụ thể đó là: Gây buồn nôn, tiêu chảy, tê hoặc ngứa ran ở da, sốt, nôn, phát ban, dị ứng, bị chảy máu bất thường, da bị bầm tím, da vàng hoặc mắt vàng.

Ngoài ra còn có những tác dụng nghiêm trọng khi dùng thuốc Rovamycine mà bệnh nhân cần báo ngay với bác sĩ nếu thấy: Có máu trong nước tiểu, phân có máu, bị đau ngực, bị ngất xỉu hoặc chóng mặt, nhịp tim không đều, bị nổi mề đay, phát ban, khó thở, sưng cổ họng.

Bên cạnh đó còn có những tác dụng phụ khác chưa được liệt kê khi dùng thuốc Rovamycine. Bệnh nhân vui lòng tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để được hỗ trợ kỹ hơn.

3. Tương tác thuốc

Thuốc Rovamycine có thể gây tương tác với một số loại thuốc bao gồm: Amiodarone, aprepitant, BCG (tuberculosis vaccine), bosentan. Carbamazepine, cimetidine, cyclosporine, Dasatinib, dexamethasone, digoxin, diltiazem, Fluconazole, levodopa – carbidopa, Metronidazole, norfloxacin, Phenobarbital, phenytoin, primidone, quinine, Rifabutin, rifampin, Sertraline, St. Johns wort, Tetracycline, typhoid vaccine, Valproic acid, divalproate, verapamil, vinblastine, vincristine và Ziprasidone.

Do vậy để hạn chế tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra. Thì yêu cầu người bệnh nên thông báo với bác sĩ tất cả những loại thuốc mà bản thân đang dùng. Từ thuốc kê toa, thuốc không kê toa, vitamin, thảo dược…

5. Địa điểm và giá bán lẻ

Thuốc Rovamycine với công dụng chính là điều trị hầu hết các bệnh nhiễm trùng trong và ngoài da , ngoài ra còn điều trị nhiễm trùng sinh dục trừ căn bệnh lậu cầu . 

Thuốc đang được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc với giá thành 12.000 VND / 1 viên . 144.000 VND / 1 hộp . Thuốc hiện nay được đóng gói theo quy cách 2 vỉ / hộp - 5 viên / vỉ . 

Chú ý : Vui lòng kiểm tra thời hạn sử dụng cũng như đọc các thông tin được cung cấp và chống chỉ định xem có bị phản tác dụng với loại thuốc nào hiện tại đang sử dụng không.

Chuyên gia tư vấn:

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ rằng bệnh nhân lưu ý chỉ dùng thuốc Rovamycine nếu được bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý mua Rovamycine về dùng. Bên cạnh đó nếu thấy có bất cứ dấu hiệu nào phát sinh trong quá trình dùng thuốc cần liên hệ để được bác sĩ hỗ trợ ngay.

Bài viết về thuốc Rovamycine ở trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân vui lòng liên hệ cùng bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM