Thu gọn danh mục

Thành phần thuốc Amoxicillin bao gồm những chất gì và cách sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào? Ở đây Amoxicillin chính là kháng sinh thuộc về nhóm penicillin. Nó hoạt động thông qua việc cản trở quá trình tăng trưởng mà vi khuẩn gây ra. Chúng ta cùng tìm hiểu thành phần, công dụng của thuốc để có thêm thông tin trong việc sử dụng một cách hiệu quả.

THÔNG TIN THÀNH PHẦN THUỐC AMOXICILLIN

Amoxicillin chính là thuốc được sản xuất từ nhiều hãng dược phẩm khác nhau. Công dụng chính là ngăn chặn sự phát triển cũng như giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Chính hoạt chất Amoxicillin với nhiều vi khuẩn gram âm cùng gram dương, dung nạp tốt tuy nhiên lại không có tác dụng cùng những loại virus.

Nhóm thuốc Amoxicillin thuốc thuốc chống nhiễm khuẩn, kháng nấm và thuốc trị ký sinh trùng. Thuốc được bào chế sản xuất với nhiều dạng cùng hàm lượng khác nhau như là: Viên nang dạng uống 250mg hay 500mg. Hoặc dạng viên nén phóng thích kéo dài dạng uống khoảng 775mg. Hay viên nén phóng thích tức thời với dạng uống 875mg. Ngoài ra còn có cả dạng dung dịch uống hoặc là thuốc bột tiêm.

Về thành phần thuốc Amoxicillin thì bên trong mỗi viên Amoxicillin có chứa những thành phần đó là: Thành phần chính là dưới dạng Amoxicillin trihydrat compacted. Ngoài ra bao gồm lượng tá dược để vừa đủ một viên nhưNatri lauryl sulfat; Natri starch glycolat; Magnesi Stearal cùng với Colloidal silicon dioxid A200.

CÔNG DỤNG THUỐC AMOXICILLIN LÀ GÌ?

Sau khi đã biết thành phần thuốc Amoxicillin chúng ta cùng đi vào tìm hiểu công dụng của thuốc ra sao. Thuốc Amoxicillin được chỉ định dùng trong một số trường hợp viêm nhiễm xảy ra do vi khuẩn nhạy cảm dẫn đến như:

++ Do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như là viêm xoang hay viêm tai giữa.

++ Do nhiễm khuẩn đường tiết niệu không có biến chứng hay bị nhiễm khuẩn đường mật.

++ Do nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bởi phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn hay liên cầu khuẩn không tiết H.influenzae và penicillinase.

++ Do bị bệnh lậu.

++ Do nhiễm khuẩn da như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, E.coli nhạy cảm cùng Amoxicillin.

++ Do bị nhiễm Chlamydia đường tiết niệu đối với chị em phụ nữ mang thai không dung nạp Erythromycin.

++ Do viêm dạ dày, ruột xảy ra bởi Salmonella nhưng không do lỵ trực khuẩn hoặc viêm màng tim.

++ Do kết hợp với nhiều thuốc khác trong việc điều trị loét dạ dày tá tràng bởi vi khuẩn H.pylori.

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG THUỐC AMOXICILLIN NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã hiểu thành phần thuốc Amoxicillin như thế nào. Thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc ra sao.

1. Về cách dùng Amoxicillin

Cần chú ý dùng thuốc đúng quy định bác sĩ về liệu trình cũng như liều lượng. Chú ý uống thuốc vào một khoảng thời gian định cho mỗi ngày.

Không được tự ý ngưng dùng thuốc cho dù thấy triệu chứng bệnh có thuyên giảm. Bởi vì như thế sẽ gây tăng nguy cơ bị kháng thuốc.

Nên đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc để biết có thể uống được cùng thức ăn hay không.

Nếu thuốc dạng viên, cần dùng trọn viên thuốc với nước, không được nghiền nát hoặc là nhai thuốc.

Nếu thuốc Amoxicillin dạng dung dịch uống cần lắc đều lên trước khi sử dụng. Ngoài ra chú ý đo lượng dung dịch thuốc bởi dụng cụ chuyên dụng hoặc là hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ về việc ước lượng liều dùng thuốc.

2. Liều dùng thuốc Amoxicillin

Tùy theo từng bệnh nhân mà liều dùng thuốc Amoxicillin có sự khác nhau, chúng ta có thể điểm qua như sau:

++ Liều dùng Amoxicillin cho người lớn

Nếu bị nhiễm khuẩn Actinomycosis: Dùng viên uống 500mg uống 3 lần mỗi ngày ngày, hoặc 875mg uống 2 lần mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

► Dùng dự phòng cho bệnh than: Dùng viên uống 500mg và dùng mỗi 8 giờ.

► Nếu bị nhiễm trực khuẩn than ngoài da: Dùng viên 500mg và 3 lần mỗi ngày.

► Dùng giải phóng tức thì khi bị viêm tâm mạc nhiễm khuẩn: Dùng 1 liều 2g khoảng từ 30 đến 60 phút khi chữa trị bởi thủ thuật.

► Nếu bị nhiễm Chlamydia: Dùng viên uống 500mg và uống 3 lần trong 7 ngày.

► Nếu bị viêm bàng quang/ nhiễm trùng đường tiết niệu: Dùng từ 250 đến 500mg, uống 3 lần một ngày từ 3 đến 7 ngày. Hay uống 500 đến 857mg và uống mỗi ngày 2 lần.

► Nếu bị nhiễm vi khuẩn H.pylori: Uống 1g và mỗi 2 đến 3 lần một ngày trong khoảng 14 ngày.

► Nếu bị bệnh Lyme: Uống viên 500mg 3 lần một ngày trong từ 14 đến 30 ngày.

► Nếu bị viêm tai giữa/ viêm xoang: Uống 250 đến 500mg và 3 lần một ngày trong thời gian từ 10 đến 14 ngày, hoặc 500 đến 857mg, uống 2 lần mỗi ngày.

► Nếu bị viêm phổi: Dùng viên uống 500mg uống mỗi ngày 3 lần hay 875mg và uống mỗi ngày 2 lần. Ngoài ra có thể dùng từ 7 đến 10 ngày nếu như nghi ngờ bản thân bị viêm phổi.

► Nếu bị viêm da/ viêm mô mềm/ viêm phế quản/ viêm đường hô hấp trên: Dùng 250 đến 500mg và uống khoảng 3 lần mỗi ngày. Hay uống 500 đến 875mg và mỗi ngày uống 2 lần khoảng từ 7 đến 10 ngày.

► Nếu bị nhiễm khuẩn: Dùng 250 và 500mg và uống 3 lần một ngày. Hoặc uống 500 và 857mg uống mỗi ngày 2 lần trong thời gian từ 7 đến 21 lần.

++ Liều dùng Amoxicillin với trẻ em

Đối với trẻ em khi dùng Amoxicillin thì liều sử dụng như sau:

► Nếu bị viêm nội tâm mạc: Dùng 50mg/kg chỉ 1 liều trước thủ thuật và dùng tối đa 2g mỗi lần.

► Dùng dự phòng bệnh than: Dùng 800mg/kg/ ngày và chia thành liều bằng nhau, uống mỗi 8 giờ, dùng tối đa Amoxicillin 500mg.

► Nếu bị nhiễm khuẩn Bacillus ngoài da: Dùng 80mg/kg/ ngày và chia thành liều bằng nhau, uống mỗi 8 giờ. Tối đa dùng Amoxicillin 500mg.

► Nếu bị viêm phổi: Dùng 40 đến 50mg/kg/ ngày và chia thành những liều bằng nhau, uống mỗi 8 giờ.

Thông tin bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu thành phần thuốc Amoxicillin cũng như cách dùng. Mọi câu hỏi thắc mắc cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hỗ trợ giải đáp ngay.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM