Thu gọn danh mục

Bị tắc tia sữa, viêm tuyến sữa chính là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em phụ nữ khi gặp phải. Vậy bạn có biết Tắc tia sữa xảy ra ở thời điểm nào, triệu chứng ra sao hay không? Nếu đang băn khoăn với những câu hỏi này thì chúng tôi sẽ lý giải kỹ càng về tắc tia sữa qua bài viết dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

TÌM HIỂU XEM BỊ TẮC TIA SỮA SẼ XẢY RA THỜI ĐIỂM NÀO?

1. Tình trạng tắc tia sữa ở phụ nữ

Bạn biết không tắc tia sữa chính là tình trạng mà sữa mẹ bị giữ lại ở bên trong của những ống dẫn sữa ở bầu ngực. Chính hiện tượng này sẽ khiến cho việc cho con bú và hút sữa tích trữ gặp phải rất nhiều những đau đớn và khó khăn.

Mặc dù tắc tia sữa không đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh nhưng nếu như chị em không chữa trị kịp thời thì nó gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Ví dụ như là bị nhiễm trùng hoặc áp xe và lâu dần thì chuyển hóa thành những dải xơ hóa hoặc u xơ tuyến vú.

Mặt khác khi bị tắc tia sữa thì có thể làm cho quá trình tạo ra sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng lâu dần thì người mẹ sẽ bị mất sữa do vậy cần dừng việc cho con bú và phải nuôi trẻ với sữa ngoài.

Tắc tia sữa gây nhiều lo lắng cho chị em

Tắc tia sữa gây nhiều lo lắng cho chị em

2. Thời điểm nào tắc tia sữa xảy ra

Chỉ sau vài ngày sau sinh nếu như chị em phụ nữ thấy rằng vú bị nóng, căng và nặng. Lúc đó thì sữa bắt đầu sẽ tiết ra ở những tia sữa bên trong tuyến vú và căng sữa với cảm giác nổi cục. Mặc dù sữa vẫn được tiết ra.

Hiện tượng tắc tia sữa này thường thì nó sẽ xảy ra ở những ngày thứ 2 và 3 sau khi sinh. Nhưng nếu như chị em phụ nữ không kịp thời can thiệp thì có thể gây ra tình trạng sốt, nhiễm trùng hoặc dẫn đến trầm cảm sau sinh…

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA TẮC TIA SỮA

1. Về triệu chứng

Khi bị tình trạng tắc tia sữa thì hiện tượng đầu tiên mà chúng ta thấy đó là khi sờ vào bầu vú thì chị em sẽ thấy rằng có nhiều điểm cứng. Hơn nữa thì ngực cũng sẽ cứng và to hơn nếu so với bình thường, mức độ căng cứng càng lúc sẽ càng tăng và cảm giác bị đau nhức, sữa tiết ra ít hoặc không tiết, vắt sữa cũng không ra ngay cả khi mẹ chủ động vắt sữa.

Một số trường hợp chị em bị tắc tia sữa thì còn bị sốt hoặc là có cục co cứng. Nếu như sữa ứ đọng nhiều ở bên trong. Nếu như càng khai thông ống dẫn sớm thì lại càng giảm tình trạng bệnh và đồng thời còn giúp hạn chế hậu quả vì tắc tia sữa kéo dài.

Tắc tia sữa gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng

Tắc tia sữa gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng

2. Thực hiện điều trị tắc tia sữa bằng cách nào?

Các mẹ có thể áp dụng cách vắt thông tin bằng máy vắt sữa hoặc cũng có thể vắt bằng tay. Khi tia sữa thông thì sẽ hết sốt và nhờ vậy giúp tránh được viêm, áp xe mà không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên nếu như tắc tia sữa lâu sẽ gây viêm nhiễm nặng ở tuyến vú hoặc có thể tạo áp xe tuyến vú lúc đó cần phải dùng kháng sinh toàn thân. Nếu như không khỏi thì đòi hỏi cần trích tháo mủ.

Với trường hợp bị tắc tia sữa và sốt cao thì khi bé bú sữa mẹ lúc ấy sẽ có biểu hiện là rối loạn tiêu hóa, đi đại tiện phân có bọt, chất xanh, tiêu chảy… Do vậy ở thời điểm đó người mẹ không nên cho bé bú mà cần hút bỏ hết mới cho trẻ bú.

Nếu như bị tắc tia sữa có cục co cứng và không thoải mái tại vùng ngực thì người mẹ nên cho trẻ bú nhiều lần nhằm hút sữa bớt ra. Hoặc cũng có thể dùng tay nắn nhẹ nhằm vắt sữa và chườm ấm bầu vú mục đích thông tia sữa, massage bầu vú nhẹ nhàng khi đang cho bé bú hoặc là hút sữa bằng máy. Hơn nữa chị em cũng cần lưu ý việc nghỉ ngơi nhiều và bổ sung nhiều nước giúp cho sữa tiết ra đều đặn hơn.

Nếu như trong vài ngày mà tắc tia sữa vẫn tiếp tục xảy ra thì mẹ có thể dùng 1 bàn tay để đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép chặt lại cùng nhau. Vừa ép vừa day nó sẽ giúp cho những vị trí sữa đông kết nằm sâu trong bầu vú, nên day từ từ theo vòng tròn và tăng dần khoảng 20 lần sau đó làm ngược lại nhiều lần. Ngoài ra vừa day cũng nên vừa chườm ấm vào bầu vú và dùng máy hút sữa kết hợp hút sữa ra.

Chia sẻ thêm:

Cần sớm điều trị khi bị tắc tia sữa

Cần sớm điều trị khi bị tắc tia sữa

Chuyên gia  Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu  cũng chia sẻ nếu như đã áp dụng nhiều cách nhưng tắc tia sữa vẫn không cải thiện. Khi đó các mẹ cần sớm tìm đến địa chỉ phòng khám uy tín để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng càng lâu sẽ gây ra biến chứng áp xe tuyến vú nguy hiểm vô cùng.

Hiện nay thì phương pháp tác động cột sống với phần mềm đầu ngón tay tác động vào cột sống lưng bệnh nhân sẽ giúp điều chỉnh và khai thông tuyến sữa cũng như làm mềm bầu vú… Tránh để tình trạng càng nặng càng ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tắc tia sữa cũng như cần làm gì nếu bị. Những câu hỏi liên quan đến tình trạng tia sữa bị tắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của Hoàn Cầu bạn sẽ được lý giải kịp thời!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM