Thu gọn danh mục

Nhiều chị em cảm thấy lo lắng vô cùng khi sờ thấy khối u ở tuyến vú. Vậy cụ thể khối u ở vú đó là vì sao và có nguy hiểm hay không? Bởi vì với tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng lại khiến cho nhiều chị em sợ hãi khi thấy u ở tuyến vú. Bài viết sau đây chúng ta lần lượt đi vào phân tích các thông tin để nắm bắt và có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhé.

TÌNH TRẠNG SỜ THẤY KHỐI U Ở TUYẾN VÚ

Khối ở tuyến vú nó có thể là một vùng sưng lên tại khu trú, một khối lồi lên hoặc là một khối cứng bên trong vú. Khối sờ này khác với mô vú ở xung quanh và cũng khác với mô vú ở cùng vị trí của vú còn lại.

Khối vú mặc dù có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Nhưng thường thì nó phổ biến hơn ở chị em phụ nữ. Cần chú ý bất cứ ai khi sờ thấy một khối ở vú cần phải được thăm khám để đánh giá càng sớm càng tốt.

NGUYÊN NHÂN GÂY SỜ THẤY KHỐI U Ở TUYẾN VÚ LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây khối u ở tuyến vú mà chúng ta sờ được. Nguyên nhân có thể là vì chấn thương, viêm nhiễm, nang vú…

1. Sờ sờ thấy khối u ở tuyến vú do viêm nhiễm

Các khối apxe đôi khi hình thành bên trong vú và gây đau. Apxe cũng không phải là ung thư và thường bị gây ra từ vi khuẩn. Vùng da xung quanh ổ apxe bị đỏ lên, có thể sờ thấy hay thấy cứng đau và nóng ấm. Đặc điểm chung của hầu hết các ổ apxe này chính là bị sưng, đỏ, nóng và đau. Chị em nếu ở thời kỳ cho bé bú rất hay bị apxe vú.

2. Sờ thấy khối u ở tuyến vú lành tính

Nếu sờ thấy khối u ở tuyến vú là tình trạng lành tính thì tình trạng này có thể kể đến như là:

Nang vú

Nang vú đó là một túi chứa nước bên trong vú, nang này thường lành tính, không phải là ung thư. Chúng thường được cảm nhận đó là khối chắc, trơn láng và dễ di động ở dưới da. Thường thì nang vú không đau, thỉnh thoảng có các nang vú kích thước lớn gây đau bởi chèn ép. Nang vú có nhiều kích thước từ rất nhỏ chỉ thấy qua siêu âm vú hoặc 2.5 đến 5cm.

Bướu tế bào tuyến

Bướu tế bào tuyến đây là khối tăng sinh bất thường tế bào tuyến trong mô vú. Bướu sợi tuyến thường là loại hay gặp nhất và nó chiếm đến 50% mẫu sinh thiết khối u vú. Nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và thường là ở chị em dưới 30 tuổi. Đây chính là bướu lành tính, không phải ung thư, có thể tự biến mất. Khi sờ sẽ thấy khối tròn, chắc và bờ láng.

Thay đổi sợi bọc tuyến vú

Bản chất của khối này đó là tuyến ống cùng mô xung quanh phát triển, giãn ra thành dạng nang. Nó chính là sự đáp ứng mô tuyến vú trước sự tăng lên các chất nội tiết trước ngày đèn đỏ. Các khối này thường chắc, trơn láng và sờ như là một khối u. Ngoài ra chúng còn gây tiết dịch núm vú.

Các khối này hay tìm thấy ở chị em phụ nữ độ tuổi khoảng 40. Đây là nguyên nhân hay gặp ở khối u vú độ tuổi từ 35 đến 50.

Bướu nhú trong ống dẫn sữa

Bướu nhú trong ống dẫn sữa cũng là tình trạng mà chị em sờ thấy khối u ở tuyến vú. Đây chính là những khối tăng sinh như mụn cóc phát triển bên trong ống dẫn sữa. Nó thường xuất hiện dưới núm vú, đôi khi sẽ gây ra tiết dịch núm vú. Bướu nhú này nếu như xuất hiện đơn độc, gần núm vú thì không liên quan tình trạng ung thư vú.

Thoái hóa mỡ hay u mỡ

Nếu như mô mỡ vú bị tổn thương hoặc bị phá hủy thì sẽ hình thành thoái hóa mỡ. Nó chính là khối hoại tử mỡ và thường đều không đau. Thỉnh thoảng thì chúng còn gây đau và tiết dịch núm vú. Đồng thời chúng còn làm lõm bề mặt da xung quanh ở chỗ thoái hóa.

Khối u mỡ chính là một khối mềm, di động tốt khi chúng ta dùng tay lăn qua lại, không đau cũng không phải ung thư.

3. Sờ thấy khối u ở tuyến vú là u vú ác tính

Có 20% khối u sờ ở vú là do ung thư vú. Khối u ác tính thường chúng ta cảm nhận chính là khối cứng chắc, dính. Điển hình chúng sẽ không có hình dạng rõ ràng, không tròn hoặc bờ trơn láng. Khi đẩy bằng tay sẽ thấy chúng dường như dính chắc vào da, mô vú xung quanh chứ không lăn qua lăn lại.

Ung thư vú thường không gây đau đặc biệt là các khối u trong giai đoạn sớm. Chúng có thể phát hiện ở bất cứ phần nào từ vú cho đến núm, bên trái hay bên phải. Thường thì chúng xuất hiện ở vú trên ngoài, phần vú gần nách và ở vú trái nhiều hơn. Thỉnh thoảng khối u ác tính gây đau đặc biệt là khi chúng to và chèn ép. Hoặc khi chúng ăn lan ra da và gây lở loét da.

Chia sẻ từ chuyên gia

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích chị em cần gặp, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ung bướu nếu sờ thấy khối u ở tuyến vú. Hoặc khi thấy một vùng ở vú sờ thấy khác biệt so với mô vú ở xung quanh. Thấy có khối u hoặc vùng mô vú dày lên và kéo dài suốt chu kỳ kinh, không có sự thay đổi về kích thước. Ngoài ra có thể có sự thay đổi về kích thước hoặc là sự thay đổi hình dạng của vú. Thấy vùng da lồi lõm, co rúm hoặc bong tróc và sưng tấy, có máu hoặc dịch ở núm vú.

Các bác sĩ sẽ thăm khám và xét nghiệm để từ đó tìm ra chính xác nguyên nhân cùng giải pháp, phác đồ điều trị phù hợp từng tình trạng.

Chúng ta vừa đi vào phân tích đầy đủ các thông tin liên quan sờ thấy khối u ở tuyến vú. Mọi câu hỏi và thắc mắc bệnh ở vú, khám tuyến vú… vui lòng click vào khung chat lập tức chuyên gia hỗ trợ tận tình ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM