Thu gọn danh mục

Khi có các triệu chứng bất thường ở vú thì rất nhiều chị em cảm thấy e ngại, chậm trễ hoặc không muốn đi khám, làm xét nghiệm vú. Tuy nhiên, khi tỉ lệ ung thư vú ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, phụ nữ dưới 30 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Thì việc siêu âm, xét nghiệm, chụp chiếu ở vú là cần thiết và hoàn toàn quan trọng. Dưới đây các chuyên gia chia sẻ về Quy trình xét nghiệm vú: Những thông tin quan trọng cần nắm giúp bạn giải tỏa những lo ngại trước khi đi khám vú.

TÌM HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM VÚ: BƯỚC CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ QUAN TRỌNG

Vùng vú phụ nữ rất “nhạy cảm” và cũng thường xuyên gặp các vấn đề như viêm tuyến vú, u nang tuyến vú, thậm chí là ung thư vú. Việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán sớm giúp bạn chủ động hơn trong công tác hỗ trợ điều trị.

Xét nghiệm vú là gì?

Xét nghiệm vú lâm sàng là một bước kiểm tra y tế tổng quát được thực hiện bởi các chuyên gia y tế giỏi và máy móc hiện đại. Xét nghiệm này có thể thực hiện cùng siêu âm vú, sinh thiết vú, chụp X-Quang vú… để đánh giá bạn có bị ung thư vú hay không? hoặc đánh giá các vấn đề bất thường khác ở vú.

Hiện nay, xét nghiệm vú được đưa vào danh mục kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ. Đặc biệt cần chú trọng hơn ở những phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư vú hoặc từng phẫu thuật ngực… cần phải xét nghiệm vú lâm sàng định kỳ.

Tại sao bạn cần thực hiện xét nghiệm vú?

Theo các chuyên gia y tế cho biết, việc chụp ảnh nhũ hay siêu âm vú lâm sàng cần được tiến hành thực hiện nhằm mục đích:

● Tìm kiếm các khối u bất thường ở vú

● Đánh giá các biến đối bất thường ở mô vú

● Phát hiện các dấu hiệu lạ đang xuất hiện ở vú như nang tuyến vú, ung thư vú

● Kiểm tra các vấn đề khác về vú: Áp-xe vú, viêm vú hay u sợi tuyến vú…

Bao lâu thì cần xét nghiệm vú định kỳ một lần?

♦ Theo khuyến cáo Y tế thì chị em nên xét nghiệm vú 1-2 năm/lần và nên bắt đầu tiến hành thăm khám từ sau 18 tuổi.

♦ Đối với phụ nữ bước vào tuổi 40, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kin… thì nên tiến hành xét nghiệm vú mỗi năm một lần

♦ Đặc biệt, với phụ nữ nếu gia đình có tiền sử ung thư thì nên đi kiểm tra vú thường xuyên hơn, có thể là 6 tháng/lần

♦ Nên chủ động đi khám vú ngay khi phát hiện các bất thường ở vú như: đau tức ở vú, ngứa đầu ti, tiết dịch ở nhũ hoa, có cục u ở vú, núm vú bị thụt vào trong và dẹt…

Siêu âm vú có đau không?

Đối với việc siêu âm vú, thực ra chị em chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ khi bác sĩ tiến hành gây tê, cảm giác này tương tự khi bạn tiêm vắc-xin. Quá trình lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm vú sẽ không gây đau đớn.

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc nhức nhối, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý nhanh chóng.

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM VÚ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Xét nghiệm vú thường là các thủ thuật đơn giản, có ít nguy cơ khi tiến hành. Theo đó quy trình xét nghiệm vú sẽ được thực hiện lần lượt theo các bước sau đây:

♦ Trước khi siêu âm vú: Bác sĩ sẽ kiểm tra ngực sơ bộ, đặt những câu hỏi liên quan đến sức khỏe (bao gồm cả kinh nguyệt, bệnh lý khác, quá trình mang thai và sinh con, tiền sử gia đình…)

♦ Tiến hành khám vú: Tiến hành xét nghiệm vú kỹ lưỡng được thực hiện ngay sau đó.

+ Bạn có thể được yêu cầu cởi áo để bác sĩ quan sát vùng ngực (sự thay đổi về kích thước, màu da ở vú, 2 bên vú có cân xứng không?, đặc điểm ở núm vú…)

+ Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn lần lượt nâng cánh tay lên khỏi đầu, đặt tay lên hông, giang ngang hai cánh tay hoặc nghiêng người về phía trước để kiểm tra.

+ Nằm thả lỏng ở tư thế ngã lưng và vòng tay ra sau đầu, bác sĩ sử dụng miếng đệm trên ngón tay để kiểm tra vú và phát hiện khối u hoặc các thay đổi khác.

+ Kiểm tra ở vùng dưới cánh tay, sờ nắn phát hiện có hạch hay đau nhức ở khu vực này hay không… để có thể xem xét và củng cố các chẩn đoán.

♦ Lấy mẫu xét nghiệm vú: Bác sĩ ấn nhẹ xung quanh núm vú để kiểm tra xem có dịch tiết ra hay không. Đồng thời mẫu thử sẽ được giữ lại ở lọ vô trùng và đem đi kiểm tra dưới kính hiển vi.

♦ Chẩn đoán chuyên sâu: Với những trường hợp khi kết quả xét nghiệm có bất thường, cần chẩn đoán chuyên sâu hơn, bác sĩ có thể yêu cầu lấy mẫu đem đi sinh thiết, chụp ảnh nhũ, X-Quang vú…

♦ Đọc kết quả: Với kết quả siêu âm vú, xét nghiệm vú thường sẽ có ngay sau 15-30 phút (tùy xét nghiệm) và bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể bệnh tình, hướng khắc phục. Đối với kết quả sinh thiết vú sẽ có chậm hơn, thông thường từ 3 ngày - 1 tuần (tùy cơ sở y tế thực hiện)

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG CẦN NẮM KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM VÚ

Đối với những chị em đi khám vú, siêu âm hay xét nghiệm vú cần thực hiện một số lưu ý từ chuyên gia y tế để có kết quả thăm khám chính xác hơn:

+ Không nên sử dụng bất kỳ chất khử mùi, phấn, kem dưỡng ẩm, nước hoa… ở vùng vú, ngực, nách.

+ Tránh làm xét nghiệm vú nếu bạn đang trong thời kì kinh nguyệt, ngực đang căng và đau tức. Nên tiến hành thăm khám vú sau khi đã sạch kinh ít nhất 5 ngày.

+ Thông báo với bác sĩ thăm khám vú cho bạn nếu bạn có đặt túi ngực hoặc sử dụng liệu pháp hormone thay thế, thiết bị trợ tim…

+ Nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, áo/quần (hoặc váy rời) để thuận tiện hơn cho việc vắn áo và thăm khám. Bạn có thể được yêu cầu gỡ bỏ trang sức khi kiểm tra.

+ Nếu đã có kết quả xét nghiệm vú hoặc bất kỳ báo cáo y khoa, chẩn đoán bệnh nào trước đó… hãy mang theo để cung cấp cho bác sĩ nhằm hỗ trợ chẩn đoán.

+ Không được sử dụng đồ có cồn trong vòng 24 tiếng. Bởi có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm.

ĐA KHOA HOÀN CẦU – ĐỊA CHỈ KHÁM, SIÊU ÂM VÚ UY TÍN Ở TPHCM

Bên cạnh thăm khám định kỳ thì khi có bất kỳ biểu hiện nào bất thường ở vú, chị em cần chủ động đi thăm khám càng sớm càng tốt. Phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn sớm bao giờ cũng mang lại hiệu quả khả quan, tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn chưa biết nên đến đâu khám vú, siêu âm vú thì Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là gợi ý đáng tin cậy. Đây là cơ sở chuyên sâu về lĩnh vực Sản phụ khoa, hội tụ đầy đủ các yếu tố về uy tín – chất lượng – chuyên nghiệp:

► Giấy phép hoạt động: Phòng khám Hoàn Cầu đã được Sở Y Tế TPHCM cấp phép, kiểm định về chất lượng trở thành nơi thăm khám và điều trị các bệnh về vú tốt nhất.

► Bác sĩ chuyên khoa: Phòng khám hội tụ những bác sĩ chuyên khám nhũ – khám vú giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm cùng sự tận tâm với nghề, giúp quá trình thăm khám và đưa ra chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị hợp lý.

► Máy móc, thiết bị Y khoa: Không ngừng nâng cao kết quả chẩn đoán, siêu âm vú và điều trị bệnh lý, phòng khám nhập khẩu máy móc hiện đại, bảo dưỡng đạt chuẩn định kỳ, có thể “hỗ trợ đắc lực” thực hiện quy trình xét nghiệm vú thuận lơi, kết quả nhanh và chính xác

► Phương pháp điều trị: Phòng khám áp dụng thành công kỹ thuật điều trị các bệnh về vú chỉ với một liệu trình đó chính là Phương pháp Maureen, không gây đau, an toàn, hiệu quả.

► Môi trường thăm khám: Cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám chữa bệnh sạch sẽ, thoáng mát; dịch vụ khám nhanh - chuyên nghiệp, không cần chen lấn hay xếp hàng chờ đợi mệt mỏi. Tạo sự yên tâm và thoải mái nhất cho bệnh nhân khi đến khám.

► Chi phí khám chữa: Mọi chi phí khám, siêu âm, xét nghiệm vú… đều được công khai minh bạch đúng quy định hiện hành do Sở Y tế quy định, có hóa đơn rõ ràng và tất cả thông tin của bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ liên quan đến quy trình xét nghiệm vú sẽ giúp chị em hiểu rõ và có sự chuẩn bị tốt trước khi đi thăm khám. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu [Đặt hẹn thăm khám] hãy liên hệ chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được Tư vấn Online miễn phí tốt nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM