Danh Mục Bài Viết

Mổ trĩ bao lâu thì lành và có thể sinh hoạt lại bình thường là thắc mắc của không ít người. Bởi giai đoạn phục hồi và lành bệnh là thời gian quan trọng quyết định đến hiệu quả mổ trĩ. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo một số thông tin có trong bài viết sau.

TÌM HIỂU MỔ TRĨ BAO LÂU THÌ LÀNH?

Phẫu thuật mổ trĩ là phương án cuối cùng khi điều trị cho bệnh nhân bị trĩ độ 4. Ở giai đoạn này, các búi trĩ sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn mà không thể co lại. Lúc này bệnh đã ở mức độ nặng, phẫu thuật mổ trĩ là phương pháp tối ưu dành cho người bệnh ở thời điểm này. Thời gian lành vết thương sau khi mổ trĩ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đó là:

Tìm hiểu mổ trĩ bao lâu thì lành và sinh hoạt lại bình thường

Phương pháp tiến hành

Mổ trĩ bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào phương pháp thực hiện là truyền thống hay hiện đại. Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, hiện nay có rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, nhiều phương pháp mổ trĩ hiện đại như:

♦ Phương pháp PPH.

♦ Phương pháp Longo.

♦ Phương pháp sử dụng sóng cao tần HCTP.

Những phương pháp này sẽ khắc phục và hạn chế được những nhược điểm khi tiến hành theo cách truyền thống. Điển hình là các triệu chứng đau đớn, chảy máu khi mổ thông thường. Khi sử dụng các phương pháp trên sẽ giảm tỷ lệ gặp phải biến chứng sau phẫu thuật. Đổi lại thì chi phí thực hiện mổ trĩ bằng các phương pháp này thường cao hơn.

Tình trạng và cơ địa bệnh nhân

Những bệnh nhân có sức khỏe bình thường, hệ miễn dịch và sức đề kháng cao sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi phẫu thuật. Ngược lại, các bệnh nhân mắc phải một số bệnh nền cần phải tốn nhiều thời gian hơn để phục hồi do phải điều trị nhiều bệnh cùng một lúc. Do vậy, mổ trĩ bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân.

Mức độ của bệnh trĩ

Nếu bệnh nhân đang ở mức độ nặng, búi trĩ to và nhiều lòi ra bên ngoài hậu môn thì khi tiến hành phẫu thuật sẽ lâu phục hồi hơn khi bệnh nhẹ. Do việc phẫu thuật phải tác động đến niêm mạc búi trĩ nhiều hơn, vết thương sẽ lâu lành hơn.

Mổ trĩ bao lâu thì lành tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ

Tay nghề của bác sĩ và địa chỉ mổ trĩ

Mổ trĩ bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và địa chỉ tiến hành. Việc lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa để mổ trĩ sẽ được tiến hành bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao. Khi thực hiện sẽ đảm bảo đúng quy trình, dùng đúng phương pháp phù hợp với tình trạng của bệnh nhân sẽ giảm thiểu tối đa tổn thương. Khi đó, thời gian phục hồi vết thương cũng sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Còn nếu mổ trĩ ở cơ sở y tế kém chất lượng, tay nghề của bác sĩ không đảm bảo, thiết bị y tế không đầy đủ để tiến hành bằng phương pháp hiện đại. Khi đó, việc tiến hành bằng phương pháp truyền thống có thể xảy ra rủi ro cũng như biến chứng cho cơ thể, thời gian hồi phục lâu hơn.

SAU KHI MỔ TRĨ CẦN LÀM GÌ ĐỂ NHANH HỒI PHỤC?

Sau mổ trĩ bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân tự nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà như thế nào. Chế độ chăm sóc sức khỏe sau khi phẫu thuật là rất quan trọng, giúp cơ thể làm lành vết thương nhanh hơn, tái tạo mô da tại vị trí phẫu thuật. Một số lời khuyên sau khi mổ trĩ đó là:

♦ Không nên tạo áp lực lên hậu môn bằng cách không ngồi trong thời gian dài, đứng quá lâu.

♦ Thực hiện chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

♦ Tập thể dục nhẹ nhàng ở những ngày sau khi phẫu thuật giúp cho cơ thể làm quen với vết mổ.

♦ Không nên ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, sử dụng chất kích thích và đặc biệt hạn chế ăn thịt đỏ như cá hồi, thịt bò,... sau những ngày đầu phẫu thuật.

♦ Vệ sinh và chăm sóc vùng hậu môn đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.

♦ Giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, lạc quan để giúp vết thương nhanh chóng lành lại.

♦ Cũng có thể bổ sung một số thực phẩm hay thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ.

Chú ý những lời khuyên sau khi mổ trĩ để nhanh hồi phục

Trên thực tế, có những bệnh nhân sau khi phẫu thuật chỉ cần khoảng 10 - 15 ngày là đã có thể phục hồi và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên có không ít bệnh nhân phải mất đến 30 ngày, thậm chí 45 ngày mới có thể phục hồi hoàn toàn.

⇒ Lời khuyên từ Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu:

Sau khi phẫu thuật và bệnh đã khỏi hoàn toàn, để phòng ngừa bệnh có khả năng tái phát, bạn cần chú ý:

♦ Khi đại tiện không nên dùng sức để rặn quá mạnh, không ngồi đại tiện quá lâu. Từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi đi toilet.

♦ Tránh quan hệ tình dục thông qua đường hậu môn nhằm phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh xã hội nguy hiểm. Điều này cũng tránh làm tăng áp lực lên hậu môn.

♦ Không nên ngồi quá lâu khi làm việc, thỉnh thoảng đứng dậy đi lại, vươn vai sau đó hãy tiếp tục làm việc.

♦ Thực hiện lối sống lành mạnh, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tập thể dục đều đặn để nâng cao sức đề kháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về thắc mắc mổ trĩ bao lâu thì lành. Qua đó các bạn có thể thấy, thời gian phục hồi sau phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy chú ý điều này để vết thương nhanh chóng lành lại và sinh hoạt được bình thường.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM