Thu gọn danh mục

Chào bác sĩ, em vừa đi khám phụ khoa ở phòng khám tư gần nhà, kết quả cho thấy kích thước khối u hơn 5cm. Bác sĩ có khuyên em lên bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh để mổ. Nhưng em vẫn thắc mắc kích thước u nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ? có thể điều trị bằng thuốc được không? Mong bác sĩ tư vấn (Thùy T. - An Giang)

Chào Thùy T. Rất nhiều các chị em phụ nữ khi mắc u nang buồng trứng cũng có thắc mắc tương tự bạn. Bài viết dưới đây các chuyên gia sản phụ khoa đã có những giải đáp cụ thể về vấn đề chị em đang quan tâm.

NHỮNG THÔNG TIN VỀ BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể kích thước u nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ? chúng ta cùng điểm qua một số thông tin cơ bản về căn bệnh này.

U nang buồng trứng tức là bên trong buồng trứng của chị em có những bao nang chứa dịch, kích thước có thể thay đổi tùy độ lớn nhỏ của khối u, có thể rất nhỏ chỉ từ vài milimet (mm) cho đến vài centimet (cm).

Nguyên nhân hình thành u nang buồng trứng có thể do rối loạn nội tiết tố hoặc di truyền. Chủ yếu thường gặp là do sự tăng sinh tế bào, hình thành khối u, trong đó có u nang buồng trứng.

Những thông tin về bệnh u nang buồng trứng

Trong một số trường hợp u nang buồng trứng là lành tính, nếu nhỏ có thể tự tiêu được. Tuy nhiên, phần lớn chị em không phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, khối u tiến triển nhanh và to thì lại gây nhiều nguy hiểm cho chị em.

Có một điều khó khăn trong việc phát hiện u nang buồng trứng là bởi hầu hết các chị em bị bệnh không có triệu chứng gì rõ ràng. Phần lớn phát hiện khi đi khám phụ khoa định kỳ hoặc chụp chiếu vùng bụng dưới, tử cung (do nguyên nhân khác).

Chị em có thể chú ý đến một số đặc điểm sau để đi khám nếu nghi ngờ mắc u nang buồng trứng: đau khó chịu âm ỉ ở bụng hoặc đau nhói bụng khi vận động. Trong trường hợp bị xoắn buồng trứng hoặc nang chảy máu có thể gây đau từng cơn hoặc đau đột ngột ở một bên vùng bụng…

[TƯ VẤN] U NANG BUỒNG TRỨNG KÍCH THƯỚC BAO NHIÊU THÌ MỔ?

Hiện nay, y học đã áp dụng rất nhiều phương pháp trong điều trị u nang buồng trứng. Nếu phát hiện sớm, trong khi các khối u còn nhỏ có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ chăm sóc, thay đổi lối sống, theo dõi định kỳ từ bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp khối u lớn hoặc tiến triển ác tính, gây nguy hiểm thậm chí có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh… thì cần phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u để tránh biến chứng xoắn buồng trứng hoặc vỡ u.

Vậy thì kích thước u nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ? Theo các bác sĩ phụ khoa cho biết, nếu kích thước khối u nang tiến triển lớn từ 6cm trở lên thì có thể cân nhắc mổ. Đồng thời khối u lúc này quan sát có vỏ dày, bên trong có vách - chồi… thì cần nhanh chóng tiến hành mổ để lấy u ra.

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Nếu khối u nang buồng trứng từ 5cm dưới 6cm thì cần uống thuốc và theo dõi chặt chẽ, nếu không có biểu hiện teo lại bớt trong 1-2 chu kỳ kinh; ngày càng tiến triển nặng nề và có nguy cơ xuất hiện mầm mống ung thư thì nhiều khả năng bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ.

Một số trường hợp khác có thể được chỉ định mổ u nang buồng trứng: Khối u nang buồng trứng ác tính, u nang có tế bào ung thư, u nang do lạc nội mạc tử cung,  u nang thực thể (dạng lỏng, dạng bì, dạng nhầy), vỡ nang, xoắn nang…

Ngoài ra, với những trường hợp bệnh nhân trong độ tuổi mãn kinh hoặc đã không còn có ý định sinh con nữa, nếu bị u nang buồng trứng thì có thể yêu cầu bác sĩ tiến hành thực hiện phẫu thuật để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ XOAY QUANH MỔ U NANG BUỒNG TRỨNG - CHỊ EM QUAN TÂM

Bên cạnh việc thắc mắc về kích thước khối u nang buồng trứng bao nhiêu thì mổ? nhiều chị em cũng còn quan tâm rất nhiều đến giá thành khi mổ, phương pháp thực hiện mổ u nang, khả năng có thai sau khi mổ, hoặc nguy cơ tái phát lại xảy ra hay không? … những vấn đề này cũng được các chuyên gia đề cập lý giải cụ thể.

Mổ u nang buồng trứng bằng phương pháp nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u nang phổ biến, tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp và cân nhắc đạt được hiệu quả cao nhất:

+ Mổ nội soi: Áp dụng để mổ u nang buồng trứng có kích thước dưới 10cm, các vị trí mổ dễ thực hiện và trường hợp các khối u được xác định lành tính.

+ Mổ mở: Chỉ định mổ cho khối u có kích thước quá lớn, nằm ở các vị trí đầu soi không thể tiếp cận được hoặc các khối u có khả năng gây biến chứng, nghi ngờ là u ác tính. So với mổ nội soi, thì mổ mở thực hiện phức tạp hơn, thời gian phục hồi lâu hơn và có thể để lại sẹo.

Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Thực hiện mổ u nang buồng trứng có gây nguy hiểm không?

Mổ u nang buồng trứng được chỉ định thực hiện trong trường hợp bắt buộc để bảo toàn sức khỏe sinh sản hoặc tính mạng người bệnh. Phần lớn các cuộc phẫu thuật mổ sẽ không gây ảnh hưởng đến chức năng nội tiết và tạo trứng. Trong trường hợp nếu phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng… sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản chị em.

Việc mổ u xơ nên lựa chọn bệnh viện chuyên khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm để thực hiện. Thực tế, các phương pháp mổ u xơ hiện nay khá an toàn, tuy nhiên một số ít trường hợp xấu có thể xảy ra là bị nhiễm trùng vết mổ, hoặc chảy máu khi mổ...

Mổ u nang buồng trứng khoảng bao nhiêu tiền?

Như đã nói, hiện nay có 2 phương pháp mổ u nang buồng trứng: mổ nội soi và mổ mở. Mỗi phương pháp sẽ có chi phí khác nhau. Bên cạnh đó, chi phí mổ u nang cũng còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác nữa: kích thước/vị trí khối u, tiên lượng bệnh, thể trạng của người bệnh, cơ sở y tế thực hiện, đội ngũ bác sĩ thực hiện phẫu thuật…

** Chi phí tham khảo cho mổ u nang buồng trứng (có thể chênh lệch giao động tùy cơ sở y tế)

+ Đối với mổ mở: Chi phí khoảng từ 10 – 15 triệu đồng. Thông thường sẽ được xuất viện sau 5-7 ngày hậu phẫu, khi cơ thể đã ổn định.

+ Đối với mổ nội soi: Chi phí khoảng từ 15 – 20 triệu đồng do yêu cầu kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại, bác sĩ tay nghề cao thực hiện.

Sau phẫu thuật u nang buồng trứng có bị tái phát lại không?

 Theo ghi nhận hiện nay, đa số các trường hợp phẫu thuật mổ u nang buồng trứng tỷ lệ tái phát lại rất thấp nếu được thực hiện bởi những bác sĩ giỏi, có tay nghề và kinh nghiệm vững vàng.  (Tỉ lệ tái phát khoảng 2-5%). Bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, chăm sóc sức khỏe đúng cách để giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tái khám, thăm khám phụ khoa định kỳ từ 3-6 tháng một lần để bác sĩ theo dõi và có những kết luận chính xác, đồng thời có thể đưa ra những lời cảnh báo sớm để bạn có biện pháp chăm sóc để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Sau phẫu thuật u nang buồng trứng có bị tái phát lại không?

Mổ u nang buồng trứng có thể sinh con được hay không?

Nhiều chị em băn luôn tỏ ra lo lắng liệu sau khi mổ u nang buồng trứng có thể có con được không? nhất là những chị chưa trải qua sinh nở mà bị bệnh hoặc phụ nữ mới có 1 con và muốn sinh nở thêm.

Về vấn đề này, các bác sĩ cho biết “Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của buồng trứng, phương pháo phẫu thuật, loại u nang người bệnh mắc phải… mới có thể kết luận được. Trong trường hợp nếu chỉ nội soi khối u nhỏ thì khả năng có con vẫn có thể đảm bảo, nhưng nếu phải phẫu thuật bóc tách hay mổ mở cắt một phần hoặc toàn bộ buồng trứng thì có thể khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu giữ được lại 1 bên buồng trứng thì khả năng có con sau phẫu vẫn bình thường”

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho rằng, đối với bệnh u nang buồng trứng việc phát hiện bệnh càng sớm và tiến hành chữa trị đúng cách sẽ càng ít ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ sau này. Vì vậy, chị em phụ nữ cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời tất cả các bất thường của cơ thể.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu thăm khám phụ khoa hãy để lại lời nhắn trong khung chat hoặc gọi trực tiếp tới Hotline 028 3923 9999 để được tư vấn miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM