Thu gọn danh mục

Tình trạng tắc vòi trứng gây vô sinh là điều khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng khi mắc phải. Bởi vì tình trạng này làm cho tinh trùng và trứng không thể nào gặp nhau được. Nó chiếm đến khoảng 25-30% các trường hợp vô sinh. Bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích để qua đó có được đầy đủ thông tin liên quan đến tắc vòi trứng.

TÌM HIỂU TẮC VÒI TRỨNG GÂY VÔ SINH LÀ GÌ?

Vòi trứng chính là một phần của cơ quan sinh sản của nữ giới. Nó chính là bộ phận giúp kết nối giữa buồng trứng cùng với tử cung. Mỗi tháng ở thời điểm rụng trứng, xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt thì ống dẫn trứng sẽ mang một trứng được giải phóng từ buồng trứng để đi vào lòng tử cung.

Và quá trình thụ thai nó cũng được xảy ra ở bên trong ống dẫn trứng. Do vậy nếu như một trứng sau khi giải phóng từ buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng, được thụ tinh bởi tinh trùng thì nó sẽ hình thành hợp tử. Hợp tử phân chia khá nhanh và sẽ tiếp tục di chuyển hết ống dẫn trứng sau đó đến lòng tử cung làm tổ.

Do đó nếu vì bất cứ một lý do nào làm cho ống dẫn trứng bị tắc, tinh trùng và trứng chẳng thể gặp nhau thụ tinh. Vậy thì lúc đó khả năng mang thai gặp nhiều khó khăn hay thậm chí gây vô sinh.

MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN TẮC VÒI TRỨNG GÂY VÔ SINH

Tiếp tục để giúp bạn đọc rõ hơn về tình trạng tắc ống vòi trứng, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan tình trạng này đó là:

1. Nguyên nhân nào gây tắc vòi trứng?

Ở đây vòi trứng, ống dẫn trứng thường bị tắc nghẽn bởi mô sẹo hay dây dính ở vùng chậu. Điều này có thể xảy ra do một số yếu tố bao gồm:

Do tiền căn từng bị viêm nhiễm bên trong vùng chậu: Có một số bệnh lý lây qua đường tình dục bởi chlamydia và lậu có thể gây sẹo từ đó gây ra viêm vùng chậu.

Do lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung nó có thể tích tụ bên trong ống dẫn trứng và gây ra bài tiết, tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung bên ngoài những cơ quan khác cũng gây ra kết dính và nó gián tiếp sẽ gây ra tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Do u xơ tử cung: Các khối u này làm chặn vòi trứng đặc biệt là nơi mà chúng bám vào tử cung.

Do từng can thiệp phẫu thuật ổ bụng: Những phẫu thuật trong quá khứ đặc biệt là ở ống dẫn trứng đều gây ra dính vùng chậu từ đó là tắc nghẽn ống dẫn trứng.

2. Triệu chứng tắc vòi trứng gây vô sinh ra sao?

Khi vòi trứng bị tắc nghẽn thì hầu như chị em không thấy một triệu chứng nào. Do đó nhiều chị em phụ nữ chẳng hề biết cho đến khi mãi vẫn không thụ thai. Một số ít các trường hợp thì tắc vòi trứng gây cảm giác đau nhẹ và đau một bên bụng thường xuyên. Lý do vì chất lỏng bị lấp đầy vào loa vòi ở trong ống dẫn trứng, không thoát ra được.

Ngoài ra thì tùy vào từng nguyên nhân gây tắc vòi trứng mà triệu chứng đều có sự khác nhau. Ví dụ như bị lạc nội mạc tử cung sẽ gây các cơn đau xuất hiện từ sớm với mức độ nặng nề và nó lan toàn bộ vùng chậu, liên quan chu kỳ kinh.

3. Ảnh hưởng tắc vòi trứng ra sao?

Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ. Tinh trùng và trứng khó gặp nhau ở trong ống dẫn trứng để thụ tinh được. Đặc biệt nếu như cả hai vòi trứng đều bị tắc thì chị em khó có thể có con tự nhiên mà không cần hỗ trợ gì. Nếu trường hợp tắc ống dẫn trứng một phần, thì dù cho vẫn có khả năng mang thai nhưng khả năng mang thai ngoài tử cung sẽ tăng lên.

4. Khám và điều trị tắc vòi trứng gây vô sinh

Trường hợp tắc vòi trứng do mô sẹo hay do chất tiết gây kết dính, bác sĩ giải phóng bằng việc phẫu thuật nội soi. Nhưng nếu như ống dẫn trứng bị tắc nghẽn quá mức thì điều trị tái thông này khó thực hiện thành công.

Biến chứng khi thực hiện vẫn là mang thai ngoài tử cung bởi vì vòi trứng vẫn còn bị tắc. Do vậy chị em sau phẫu thuật ống dẫn trứng và mang thai cần siêu âm thai ngoài tử cung càng sớm càng tốt.

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích chị em vẫn có thể mang thai sau khi can thiệp tắc vòi trứng. Cơ hội mang thai lúc đó còn tùy vào phương pháp điều trị cũng như tình trạng của tắc vòi trứng như thế nào. Chị em cần lưu ý bản thân phải vui vẻ, lạc quan không nên quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ mang thai hiệu quả cao. Và tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc mang thai do vậy không nên quá áp lực nhé.

Chúng ta đã cùng cập nhật thông tin liên quan tình trạng tắc vòi trứng gây vô sinh. Mọi câu hỏi và thắc mắc cần hỗ trợ các vấn đề bệnh lý phụ khoa, sinh sản vui lòng click vào khung chat ở cuối bài ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM