Thu gọn danh mục

HIV là một trong những loại virus gây suy giảm chức năng miễn dịch vụ ở người hiện nay. Với chức năng miễn dịch chưa hoàn thiện, việc điều trị HIV cho trẻ em vô cùng khó khăn. Vì đa phân trẻ em bị nhiễm HIV đều do lây truyền từ mẹ sang con và thường phát hiện bệnh trong giai đoạn trẻ ở 2 đến 3 tháng tuổi. Và trẻ bị nhiễm HIV cần được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị theo đúng phác đồ hiện nay.

Bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn các thông tin chi tiết về HIV ở trẻ em: Những điều cần biết để giúp cho quá trình phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả nhất nhé.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

HIV ở trẻ em - Những điều cần biết

Trẻ em bị nhiễm HIV chủ yếu là bị lây nhiễm từ người mẹ từ khi đang còn là một bào thai. HIV được xem là một loại virus nguy hiểm và gây chết người nhiều nhất trong lịch sử loài người. Khi virus HIV vào cơ thể người, nó sẽ tấn công vào Đại thực bào, bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho T và một số thế bào khác. Đây đều là những tế bào thuộc hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cho con người bị HIV bị nhiễm nhiều loại bệnh hơn do hệ miễn dịch đã kém đi rất nhiều.

– Khi hệ miễn dịch bị tấn công và suy yếu đi, thì tất cả các loại bệnh thông thường cũng sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm đối với trẻ. Vì khi trẻ em mắc HIV sẽ có tốc độ chuyển biến bệnh nhanh hơn rất nhiều so với người lớn. Do đó, cần phải nhận biết được trẻ bị HIV ở giai đoạn đầu để gia tăng cơ hội điều trị hiệu quả hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ em bị nhiễm HIV

Theo như thống kê thì hầu hết các trường hợp trẻ em bị nhiễm HIV đều do từ mẹ truyền sang và có mỗi số ít là bị nhiễm qua đường máu. Và dưới đây là một vài nguyên nhân trẻ em bị nhiễm HIV:

+ Có tới 90% trường hợp mẹ mắc HIV trong khi mang thai và sau khi sinh trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ

+ Nếu mẹ bị nhiễm HIV mà không được điều trị trong thai kỳ thì tỉ lệ trẻ bị nhiễm HIV là từ 13-39%

+ Nếu như mẹ bị nhiễm HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV 6 tháng thì tỷ lệ trẻ nhiễm HIV giảm xuống còn khoảng 34%

+ Trong trường hợp mẹ nhiễm HIV mà sinh đôi, thì trẻ sinh trước nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn

Ngoài ra, những trường hợp trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ được chia làm hai trường hợp

♦ Trường hợp 1: Đây là trường hợp thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, triệu chứng phát bệnh đầu tiên sớm nhất là sau sinh một tháng và trung bình là sau 4 tháng tỉ lệ là khoảng 20%.

♦ Trường hợp 2: Ở trường hợp này thì thời gian ủ bệnh dài hơn và triệu chứng đầu tiên trung bình sau 6 năm và tỉ lệ rơi vào khoảng 8%.

HIV ở trẻ em khác gì so với ở người lớn?

Hệ miễn dịch ở trẻ em chưa phát triển hoàn thiện nên khi mắc HIV thì trẻ có xu hướng dễ mắc những căn bệnh khác dễ dàng hơn. Vì thế, HIV ở trẻ em có thể phát triển và diễn biến bệnh rất nhanh nếu phát hiện chậm hoặc việc điều trị bị trì hoãn.

Ngoài ra, không phải tất cả trẻ bị nhiễm HIV đều xuất hiện triệu chứng nhận biết, hoặc triệu chứng không giống nhau và thay đổi theo từng độ tuổi. Những triệu chứng khi trẻ bị nhiễm HIV khác so với người lớn như sau:

– Triệu chứng trên cơ thể: Trẻ sẽ bị sụt cân, chậm lớn, suy dinh dưỡng và hay bị tiêu chảy kéo dài...

– Bệnh lý liên quan tới phổi: Trẻ bị những căn bệnh liên quan đến hệ thống đường hô hấp kéo dài, lao phổi, ho trong thời gian dài..

– Triệu chứng về mặt, đầu: Trẻ bị chứng não nhỏ mà không rõ nguyên nhân, bị viêm lợi mãn tính, bị viêm tai giữa hoặc bị viêm xoang nặng...

– Về da liễu: Trẻ bị viêm nang lông tái phát, chàm hoặc bị viêm da bã nhờn rất nặng cũng như bị bản sẩn ngứa...

Cùng với đó, trẻ còn bị nhiễm trùng thường xuyên và nặng dần theo thời gian, tiêu chảy kéo dài... đây là chính những yếu tố quan trọng để gợi ý cho cha mẹ rằng nhiều khả năng con mình đã bị nhiễm HIV.

Những giai đoạn phát triển của HIV ở trẻ

Khi trẻ bị nhiễm HIV thường phát triển quá 3 giai đoạn với những triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

♦ Giai đoạn sơ nhiễm HIV ở trẻ

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV từ người mẹ qua các vết trầy xước hay niêm mạc. Từ đó virus HIV sẽ xâm nhập và bắt đầu nhân rộng số lượng trong cơ thể trẻ. Ở giai đoạn này sẽ có các triệu chứng như: Viêm, sưng, sốt nhẹ và kéo dài, cơ thể trẻ bị suy nhược, sưng hạch, buồn ngủ hay cơ thể trẻ có dấu hiệu mệt mỏi...

♦ Giai đoạn không có triệu chứng HIV ở trẻ

Đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất khi trẻ bị nhiễm HIV vì không có bất cứ một triệu chứng nào xuất hiện. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà virus HIV vẫn phát triển một cách mạnh mẽ.

♦ Giai đoạn có triệu chứng HIV ở trẻ

Ở giai đoạn này thì số lượng virus HIV đã tăng lên một cách nhanh chóng và tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch trong cơ thể trẻ. Đây là giai đoạn cuối cùng của HIV và diễn ra nhanh hơn trên cơ thể trẻ so với người lớn. Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Sụt cân, trẻ bị loét miệng, viêm xoang, viêm tai, nổi hạch toàn thân hay xuất hiện tiêu chảy kéo dài....

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới HIV ở trẻ em: Những điều cần biết mà các chuyên gia bệnh xã hội - Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu đã chia sẻ đến cho các bạn. Nên nhớ trẻ bị HIV hay không quan trọng dựa vào trách nhiệm và lối sống của chính cha và mẹ. Tuy nhiên HIV ở trẻ có thể hoàn toàn ngăn ngừa và điều trị được. Vì thế, bố mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh tốt nhất cho con mình nhé. Chúc tất cả các gia đình an toàn và khỏe mạnh.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM