Thu gọn danh mục

Thông qua Hình ảnh viêm amidan là như thế nào sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng hơn để nhận diện sớm tình trạng bệnh lý này. Nó sẽ giúp bệnh nhân kịp thời có được hướng xử lý mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị viêm amidan.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

HÌNH ẢNH AMIDAN BÌNH THƯỜNG

Trước khi đến với hình ảnh viêm amidan chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hình ảnh amidan bình thường như thế nào. Cụ thể amidan chính là bộ phận nằm ở phía sau cổ họng ngay điểm giao giữa thực quản cùng khí quản. Tuyến amidan này có vai trò tạo kháng thể giúp khăn chặn sự tấn công cũng như xâm nhập của những loại virus và vi khuẩn có hại vào bên trong cơ thể.

Với amidan bình thường nó sẽ là vùng da hồng hào, không bị đau, không sưng đỏ, không có ván đục trắng và không có những hạch mụn. Cấu tạo của amidan có 3 lớp từ ngoài vào trong cụ thể như sau:

Lớp biểu mô phủ: Chính là lớp nằm ở bề mặt amidan với chức năng bảo vệ cũng như ngăn chặn những tác nhân gây bệnh xâm nhập và neo bám ở bề mặt của bộ phận này.

→ Lớp mô liên kết: Nó là lớp da nằm bên dưới lớp biểu mô phủ với cấu tạo rất mỏng. Nó chính là mô giúp liên kết nhiều mạch máu nhằm cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng amidan.

Lớp hạng bạch huyết: Là lớp trong cùng và nó cũng là bộ phận quan trọng của amidan. Nó có nhiệm vụ tiết ra kháng thể tự nhiên nhằm giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả.

Hình ảnh viêm amidan

Hình ảnh viêm amidan

HÌNH ẢNH VIÊM AMIDAN NHƯ THẾ NÀO?

Vì viêm amidan khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý viêm họng. Do vậy tìm hiểu cụ thể hình ảnh viêm amidan được nhiều người quan tâm. Bạn có thể dựa vào dấu hiệu nhận biết cùng hình ảnh viêm amidan trực quan bao gồm:

1. Bị khàn giọng và sưng đau ở cổ họng

Vì khi đó cuống họng tắc nghẽn bởi amidan sưng to nên gây ảnh hưởng thanh phát, âm thanh phát ra nó sẽ bị chặn lại. Chính điều này dẫn đến khàn giọng và mất giọng, sưng đau tại vùng cổ họng nên khó khăn khi nuốt thức ăn.

2. Đau nhức ở tai

Nếu bị viêm amidan thì khi đó những vi khuẩn cùng virus có hại có cơ hội để xâm nhập vào bên trong ống tai và ống mũi. Người bệnh nếu không kịp thời chữa trị ngay lúc đó mà để kéo dài tình trạng sẽ dẫn đến buốt tai, ù tai, giảm thính lực và còn chảy dịch tai.

3. Viêm họng

Cùng với hình ảnh viêm amidan thì người bệnh có thể nhận biết tình trạng bệnh qua dấu hiệu viêm họng. Khi đó vùng cổ họng người bệnh bị đỏ, đau rát, khàn giọng và khó thở.

Dấu hiệu khi bị viêm amidan

Dấu hiệu khi bị viêm amidan

4. Có đốm trắng ở amidan

Biểu hiện hình ảnh viêm amidan dễ dàng nhận ra đó là có đốm trắng ở amidan. Cụ thể khi dùng đèn pin soi vào tại vùng amidan thì sẽ thấy những mảng trắng, đốm trắng nằm rải rác ở bề mặt amidan. Bên trong những đốm và mảng trắng này có thể sẽ chứa những dịch mủ với mùi hôi rất khó ngửi.

5. Sốt cao liên tục

Nếu bị viêm amidan thì người bệnh còn xuất hiện tình trạng sốt cao đến trên 38 độ C và kéo dài khoảng từ 3 đến 5 ngày tùy vào cơ địa cũng như thể trạng từng người. Nguyên nhân gây ra sốt cao chính là bởi phản ứng kháng viêm bình thường cơ thể.

6. Khó nuốt và khát nước

Khi bị viêm amidan thì tùy mức độ viêm nhiễm các triệu chứng hôi miệng, khó nuốt thức ăn, buồn nôn lại càng thêm nặng. Ngoài ra người bị viêm amidan còn có cảm giác liên tục khát nước dù uống nhiều nước vẫn khát. Đó là vì cơ thể người bệnh bị mất cân bằng điện giải nên lượng nước thất thoát nhiều gây khô rát họng nên cảm giác luôn khát nước.

Ngoài ra ở trẻ nhỏ nếu bị viêm amidan trẻ sẽ hay quấy khóc, chảy nước mũi, ho khan, đau họng, không chịu ăn uống, không chơi, sốt cao…

Lời khuyên:

Cần sớm điều trị khi bị viêm amidan

Cần sớm điều trị khi bị viêm amidan

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ khi tìm hiểu hình ảnh viêm amidan cùng biểu hiện và bản thân thấy mình có những triệu chứng thì cần sớm thăm khám và điều trị ngay. Tránh để tình trạng càng nặng sẽ càng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và việc điều trị sau này.

Hy vọng bài viết hình ảnh viêm amidan sẽ giúp bệnh nhân có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến bệnh lý và cách chữa. Những câu hỏi liên quan đến bệnh viêm amidan cần tư vấn vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của phòng khám Hoàn Cầu ngay!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM