Thu gọn danh mục

Trong một số trường hợp người bệnh bị amidan nhưng không thể chữa trị khỏi bằng thuốc thì sẽ được áp dụng phương pháp cắt bằng laser. Với cách này, sẽ giúp loại bỏ những vùng sưng viêm, hạn chế các biến chứng có hại. Nếu bạn đang bị bệnh lý này, hãy xem ngay những thông tin liên quan đến cắt amidan bằng laser dưới đây nhé!

CẮT AMIDAN BẰNG LASER LÀ GÌ?

Cắt amidan bằng laser được hiểu là phương pháp can thiệp chuyên sâu vào khối amidan bằng cách dùng tia laser ở mức năng lượng phù hợp, loại bỏ khối amidan ra khỏi vòm họng. So với các cách amidan theo phương pháp truyền thống thì áp dụng cắt amidan bằng laser sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật hơn, hiệu quả cao hơn và đang được các địa chỉ y tế sử dụng rộng rãi. Thông thường, cắt amidan bằng laser sẽ được chỉ định cho các trường hợp sau đây:

+ Người bệnh bị amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong năm (5-7 năm/ lần)

+ Viêm amidan mãn tính quá phát, gây khó thở, khó nuốt, ảnh hưởng khả năng nói và sinh hoạt hàng ngày

+ Viêm amidan mãn tính gây biến chứng viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản,…

+ Viêm amidan mạn tính có khả năng gây ra các biến chứng xa như viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng trong tim, rối loạn tiêu hóa kéo dài, nhiễm khuẩn huyết,…

+….

NHỮNG ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CẮT AMIDAN BẰNG LASER

Ưu điểm của cắt amidan bằng laser

Khi cắt amidan bằng laser, các tia laser sẽ được điều khiển hoàn toàn bằng máy thông qua kinh hiển vi. Vì thế, việc thực hiện thủ thuật này sẽ đạt độ chính xác cao hơn. Thời gian phẫu thuật cũng rút ngắn tối đa so với phương pháp truyền thống. Đồng thời, bệnh nhân sẽ ít chảy máu trongq úa trình phẫu thuật. Hậu phẫu, bệnh nhân sẽ nhanh hồi phục, ít xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Nhược điểm khi cắt amidan bằng laser

Phương pháp cắt amidan bằng laser có thể sẽ để lại lại seo, làm tổn thương dây quản, gây khàn giọng. Phẫu thuật amidan bằng laser tuy là phương pháp đơn giản, những để không xảy ra bất kỳ biến chứng nào, bạn nên thực hiện ở các địa chỉ y tế uy tín.

QUY TRÌNH CẮT AMIDAN BẰNG LASER

Bước 1: chuẩn bị

♦ Người bệnh sẽ được các bác sĩ thăm khám, đánh giá kích thước của khối amidan. Sau đó sẽ áp dụng cắt amidan bằng laser sao cho phù hợp .

♦ Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe có ổn định không, có phù hợp với việc phẫu thuật cắt amidan hay không.

♦ Người bệnh cũng cần phải thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh, các loại thuốc điều trị và cả thực phẩm chức năng đang dùng.

♦ Trước khi thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng laser, người bệnh cần phải nhịn ăn ít 6 tiếng, không uống các loại rượu, bia, đồ uống có cồn hay sử dụng chất kích thích.

Bước 2: thực hiện cắt amidan bằng laser

Quy trình cắt amidan bằng laser thường sẽ kéo dài từ 15 đến 20 phút với các bước như sau:

♦ Người bệnh sẽ được bác sĩ gây mê. Sau đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh tia laser để có cường độ phù hợp . Amidan thường sẽ được cắt bỏ ở phần bờ trụ trước, sau đó di chuyển cắt phần mặt ngoài, phần cực dưới. Tiếp đến là phần cực trên, cuối cùng là tách amidan rời khỏi phần trụ.

♦ Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra amidan lại lần cuối, sau đó tiền hành cầm máu cho bệnh nhân.

Bước 3: chăm sóc sức khỏe sau khi cắt amidan bằng laser

Sau khi kết thúc thủ thuật cắt amidan bằng laser, bệnh nhân sẽ được theo dõi ở bệnh viện trong vài giờ. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra lại, nếu tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể về nhà và chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

*Lưu ý:

• Trong 10 ngày sau phẫu thuật cắt amidan, người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, nguội, lạnh. Không nên ăn những thức ăn chua, cay, cứng, nóng, hạn chế nước ngọt có gas,…

• 3 tiếng sau khi cắt amidan, nếu bệnh nhân tỉnh táo, không có tình trạng chảy máu, bệnh nhân cũng có thể uống sữa lạnh

• Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7, có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng như: cháo thịt bằm, bún, bánh canh, mỳ, miếng,…

• Từ ngày 8 đến ngày 12, bệnh nhân có thể ăn cơm nhão, rau nấu chín nhừ,…

• Từ ngày 12 trở đi, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường

• Trong 2 tuần sau phẫu thuật, bạn nên hạn chế nói chuyện, đi lại và lao động nhẹ tại nhà hoặc văn phòng.

Tuy là thủ thuật cắt amidan có mức độ an toàn cao, nhưng phương pháp Laser này cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn địa chỉ y tế đồng hành. Tại TP HCM, bạn có thể khám tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu.

Tại đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra, thực hiện khám kỹ càng để biết tình trạng viêm amidan của bạn có cần cắt hay không. Nếu cắt, thì sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi, mang lại độ chuẩn xác và tính an toàn cao.

Bạn vừa xem qua những thông tin liên quan đến cắt amidan bằng laser. Nếu đang gặp các vấn đề liên quan đến bệnh lý này, hãy thăm khám sớm. Và nếu cần tư vấn sức khỏe hay đặt hẹn khám, bạn chỉ cần nhấp vào Bảng chat bên dưới là được!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM