Thu gọn danh mục

Rau răm mang đến hương vị thơm ngon, thường được ăn kèm với nhiều món ăn nhằm tăng thêm hương vị. Vậy thì đối với mẹ bầu có được sử dụng loại rau này không? hãy Cùng Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tìm hiểu uống nước rau răm khi mang thai có được không?

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

TÌM HIỂU VỀ ĐẶC TÍNH CỦA RAU RĂM

Rau răm hay còn được gọi là thủy liễu, một loại rau dễ trồng và đôi khi mọc tự nhiên trong vườn nhà. Rau răm là cây thân thảo, mặt trên lá có màu xanh, có đốm, mặt dưới màu đỏ tím, thân cây có đốt.

Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, không độc. Cũng vì đặc tính đó, mà rau răm thường được sử dụng để ăn kèm với các món được coi là có tính hàn như hột vịt lộn, thịt gà, hến, trai,…

Hơn nữa, từ xưa dân gian đã sử dụng rau răm trong việc chữa bệnh. Tác dụng của rau răm là làm ấm bụng, tiêu thực, kích thích hệ tiêu hóa, sát trùng, tán hàn. Bên cạnh đó, loại rau này có tác dụng sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt,…

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

MẸ BẦU UỐNG NƯỚC RAU RĂM KHI MANG THAI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Trong quá trình mang thai, rau răm là loại rau cần được mẹ bầu kiêng không ăn bởi đây là loại rau không tốt cho thai nhi. Hơn nữa, đây cũng là loại thực phẩm giúp sảy thai tự nhiên mà một số chị em áp dụng khi muốn bỏ thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, ăn rau răm khi mang thai sẽ không nguy hiểm, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thai nhi nếu các mẹ ăn hàm lượng vừa đủ và với tần suất ít, lưu ý là khi thai đã qua 3 tháng đầu tiên.

Mỗi tuần các mẹ có thể ăn 50g/ tuần và mỗi lần ăn 2-3 cọng, nên nhớ là phải ăn kèm với các món chính khác như: trứng vịt lộn, hải sản, thịt dê, canh thịt bò…

Về vấn đề uống nước rau răm, mẹ bầu không nên sử dụng loại nước ép rau này bởi lượng nước khi ép ra sẽ nhiều hơn mức quy định ăn cho phép. Việc tự ý sử dụng rau răm quá nhiều, các mẹ có nguy cơ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như:

Tùy tiện ăn rau răm khi thai còn nhỏ (3 tháng đầu tiên), bởi đây là lúc thai nhi chưa phát triển ổn định. Do đó, giai đoạn này thành tử cung sẽ bị kích thích dẫn đến co bóp, có khả năng sảy thai cao.

Một điểm khác nữa là, rau răm có tính nóng nên nếu bà bầu ăn quá nhiều và thường xuyên có thể gây mất máu, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau này, gây khó tiêu.

Ngoài ra, rau răm còn gây mất máu nên đối với bà bầu có thể gây băng huyết, thiếu máu. Vì vậy, bà bầu tốt nhất là không nên ăn rau răm, không uống nước rau răm và nếu ăn chỉ ăn với số lượng ít vài lá, ăn kèm với món chính.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

VẬY SAU KHI SINH CÓ ĐƯỢC ĂN RAU RĂM HAY KHÔNG?

Sau sinh, sản phụ ăn rau răm thì có ảnh hưởng gì không cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm.

Theo đó thì ở giai đoạn sau sinh, sản phụ không cần phải kiêng rau răm như lúc còn trong thai kỳ nữa. Khi cảm thấy đầy bụng, các mẹ có thể giã một ít rau răm để lấy nước uống, giúp hệ tiêu hóa vận động dễ dàng hơn.

Tuy nhiên chỉ nên sử dụng nước ép này khi sản dịch đã được đẩy ra ngoài hết. Bên cạnh đó, lưu ý là do đặc tính ấm nóng nên rau răm không thích hợp với sản phụ có thể trạng gầy gò, ốm yếu, bởi sẽ gây nên cảm giác nóng bức khó chịu cho cơ thể, không tốt cho tinh thần và sức khỏe của sản phụ.

Tốt nhất thì thai phụ sau sinh nên tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng nếu muốn sử dụng loại rau này. Bác sĩ phụ trách sẽ biết thể trạng của mẹ bầu như thế nào, từ đó có hướng tư vấn sử dụng an toàn, phù hợp.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

MỘT SỐ LOẠI RAU CÁC MẸ CÓ THỂ ĂN KHI MANG THAI

Mẹ bầu có thể bổ sung một số loại rau quả dưới đây khi mang thai để tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé, cụ thể:

Ăn nhiều rau cải bó xôi

Rau bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt. Đây là loại rau ăn giàu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: kẽm, kali, sắt, canxi, vitamin A, vitamin C, K,… Các khoáng chất này góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển của thai nhi, nhất là xương, răng và não bộ.

Ăn nhiều rau bắp cải

Bắp cải có vị ngọt, mát, giòn, ngon và dễ ăn, có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ngon cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, trong bắp cải còn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên, tốt cho mẹ bầu như: kẽm, magie, vitamin A, E, K,... tốt đối với sự phát triển của thai nhi.

Ăn nhiều rau cần

Rau cần giàu vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, rau cần còn chứa các chất dinh dưỡng khác như: chất xơ, axit nicotinic hay carotene,… giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần rất tốt.

Ăn nhiều bông cải xanh

Bông cải xanh dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác tạo thành món ăn ngon hấp dẫn. Loại rau này có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và một số vitamin tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Ăn cà chua

Cà chua rất giàu vitamin C, sắt, cùng một số chất chống oxy hóa tốt cho mẹ và bé. Cà chua cũng có thể chế biến dễ dàng với những món như: salad, cà chua trứng, sốt với cá, đậu phụ, thịt,... Vị chua thanh của cà chua dễ kích thích ăn ngon đối với một số mẹ bầu bị nghén.

Ăn bí ngô

Bí ngô hay bí đỏ vị ngọt đậm rất dễ ăn, đồng thời thành phần trong bí ngô tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, giảm chảy máu khi sinh nở,... Đây cũng là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

ĐỊA CHỈ CHUYÊN KHÁM VÀ TƯ VẤN SỨC KHỎE SINH SẢN – PHỤ KHOA UY TÍN CHO NỮ GIỚI

Mẹ bầu trong quá trình mang thai không thể bỏ qua bước thăm khám sức khỏe định kỳ. Điều này để các bác sĩ tư vấn, kiểm tra và giải đáp mọi thắc mắc của thai phụ nhằm đảm bảo an toàn cho chị em trước khi đi đến giai đoạn sinh nở.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là chuyên khoa Sản – Phụ Khoa uy tín với nhiều dịch vụ tốt, cùng chuyên môn của đội ngũ bác sĩ giỏi, giúp các mẹ bầu và chị em có sự thoải mái, an tâm, hài lòng về kết quả.

Phòng khám xây dựng môi trường thăm khám tiện nghi, máy móc y khoa đầy đủ, không gian sạch sẽ, khu vực khám khử trùng thường xuyên nên hạn chế mùi bệnh viện khó chịu cho người bệnh. Đồng thời, thông tin bệnh nhân đến đây đều được bảo mật an toàn, chuyên viên phục vụ tận tâm, chu đáo.

Phòng khám làm việc các ngày trong tuần, kể cả ngày T7 – CN và ngày nghỉ Lễ Tết với mức chi phí không tăng giá. Phòng khám luôn minh bạch về chi phí, giúp bệnh nhân an tâm, không lo các khoản phát sinh sau khi tư vấn.

Bạn đã cùng phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu uống nước rau răm khi mang thai có được không? qua thông tin trên, hy vọng mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Mọi thắc mắc, bạn chỉ cần nhấp vào Khung Chat bên dưới sẽ được giải đáp miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM