Thu gọn danh mục

Hiện nay, đo đường huyết tại nhà là một trong những việc khá quan trọng và được nhiều người quan tâm hiện đại, đặc biệt là những người già. Và để giúp mọi người có thể đo đường huyết một cách dễ dàng nhất, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà một cách chính xác và dễ dàng nhất.

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ LÀ GÌ?

Máy đo huyết áp chính là một thiết bị y khoa được sử dụng phổ biến để đo mức độ đường có trong máu. Đây được xem là thiết bị có thể kiểm tra sức khỏe cũng như đo chính xác mức độ đường trong máu của con người.

Nguyên lý hoạt động chính của máy đo huyết áp đó chính là kiểm tra đường huyết nằm ở que thử của máy. Tại đầu que thử của máy có thuốc thử, thông qua các phản ứng điện hoá giữa thuốc thử trong máy và lượng đường có trong máu, một lúc sau máy sẽ hiển thị đầy đủ mức đường huyết tương ứng có trong máu. Kết quả hiển thị trong máy cho biết mức đường huyết của người thực hiện ở thời điểm đo.

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ LÀ GÌ?

Dưới đây là mức đường huyết an toàn trong từng thời điểm trong ngày:

♦ Trước khi ăn: Từ 90 - 130 mg/dl tương đương từ 5 - 7.2mmol/l

♦ Sau khi ăn 1 - 2 giờ: < 180mg/dl tương đương 10mmol/l

♦ Trước khi đi ngủ: Từ 110 - 150 mg/dl tương đương từ 6 - 8.3 mmol/l

Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, bệnh lý... mà mức đường huyết có trong máu sẽ hiển thị khác nhau trong mỗi lần đo nhất định. Vì thế, việc sử dụng máy đo đường huyết tại nhà sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng sức khoẻ của mình.

VÌ SAO MỖI NHÀ NÊN CÓ MỘT CHIẾC MÁY ĐO HUYẾT ÁP?

Đường được đánh giá là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể, là nguồn nhiên liệu vô cùng quan trọng cho sự hoạt động của hệ thần kinh và bộ não. Bởi vì thế, trong máu luôn có sự tồn tại của một lượng đường nhất định và nếu lượng đường ngày bị tăng lên hay giảm xuống đột ngột thì đây là một triệu chứng bất thường của cơ thể. Vì thế, việc đo được lượng đường huyết này trong máu là điều vô cùng quan trọng và mỗi nhà có một chiếc máy đo huyết áp là điều vô cùng cần thiết.

Bởi đường huyết giảm hay tăng đều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, gây xáo trộn, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vì thế, việc xác định được chính xác được lượng đường trong máu giúp các bạn điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Giúp duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định và giúp cho cơ thể tránh được những tình trạng mệt mỏi, chóng mặt hay đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

VÌ SAO MỖI NHÀ NÊN CÓ MỘT CHIẾC MÁY ĐO HUYẾT ÁP?

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ DỄ DÀNG

Khi có nhu cầu tự đo đường huyết tại nhà bằng máy, thì các bạn có thể tham khảo qua các bước hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ sau đây để quá trình sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Vật dụng cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành đo đường huyết bằng máy tại nhà, bạn nên chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu như sau:

+ Máy đo đường huyết

+ Hộp kim

+ Hộp đựng que lấy máu

+ Bút bắn kim

+ Hộp đựng các miếng bông tẩm cồn

Cách đo đường huyết tại nhà chính xác

Dưới đây là các bước đo đường huyết bằng máy tại nhà cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

♦ Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ kim, tháo nắp bút bắn kim ra vào gắn kim vào. Bạn nên gắn kim vào máy nên lên cò cho bút bắn kim luôn.

♦ Bước 2: Xoay và tháo nút tròn trên đầu kim để lộ đầu nhọn của kim ra. Sau đó đậy nắp lại và lựa chọn mức bắn phù hợp. Da tay người bình thường thì bắn mức 4 là phù hợp còn da dày hơn có thể dùng mức 5.

♦ Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ lấy máu xong, thì bạn nên chuẩn bị máy đo đường huyết, lấy que thử ra và gắn vào máy. Chú ý nên gắn đúng chiều que thử cho máy.

♦ Bước 4: Dùng miếng bông đã thấm cồn để vệ sinh, sát trùng vùng ngón tay để lấy máu. Dùng bút lấy máu để bấm vào đầu ngón tay và lấy máu thử. (Lấy máu bằng bút không đâu, chỉ hơi tê một tý).

♦ Bước 5: Nặn cho máu chảy ra thành một giọt, sau đó cầm máy đo và chấm que thử của máy vào giọt máu, máu sẽ tự hút vào khe và máy sẽ phát ra tiếng bíp.

♦ Bước 6: Đợi khoảng từ 7-10s màn hình của máy sẽ hiển thị ra kết quả đường hết cụ thể của bạn. (Kết quả của máy sẽ được tính theo 1mmol/l = 18 mg/dl) Và sau dụng bông tẩm cồn để lau sạch vết máu trên ngón tay.

Cách đo đường huyết tại nhà chính xác

Lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết

+ Nên cho que thử vào máy trước khi chấm vào máu, chứ không được chấm vào máu trước khi đưa que thử vào máy

+ Sau khi gắn que thử vào, thì máy sẽ tự động bật lên trong 3 phút hoặc tắt khi rút que thử ra, vì thế bạn nên thao tác máy trong vòng khoảng 3 phút

+ Nên đo đường huyết bằng máy tại nhà sau khi đã nhịn ăn khoảng 8 tiếng trở lên, tốt nhất nên đo vào buổi sáng hoặc lúc ngủ dậy chưa ăn gì là tốt nhất.

NÊN LÀM GÌ SAU KHI ĐO ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ?

Sau khi có kết quả, đa số các máy đo đều có thể lưu trữ lại các thông số trong vài ngày hoặc vài tuần, nên khi cần có thể xem lại. Sau đó bạn nên tiến hành hủy bỏ kim chích sau khi lấy máu. Không nên ném kim vào sọt rác vì có thể vô tình đâm vào người dọn rác. Mà bạn có thể bỏ kim chích vào một chai nhựa và đậy nắp lại như một chỗ lưu trữ kim sau khi sử dụng để tiêu huỷ một lúc với số lượng lớn.

Ngoài ra, các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hoàn Cầu khuyến cáo: Những người mắc phải bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch như cao huyết áp, huyết áp thấp thì ngoài việc đo đường huyết tại nhà thì bạn nên tiến hành thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa. Để được bác sĩ, chuyên gia kiểm tra, thăm khám và xác định chính xác tình trạng sức khoẻ. Từ đó được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tại nhà một cách khoa học và hiệu quả nhất.

NÊN LÀM GÌ SAU KHI ĐO ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những cách sử dụng máy đo đường huyết. Hy vọng qua bài viết, đã giúp bạn biết được cách sử dụng máy cũng như cách đo đường huyết tại nhà một cách chính xác và dễ dàng nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM