Thu gọn danh mục

Cách cải thiện tình dục sau điều trị ung thư vú như thế nào? Bởi vì sau khi điều trị ung thư vú sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng về cảm xúc, tâm lý và cả đời sống tình dục. Làm thế nào để đời sống tình dục, chăn gối của vợ chồng được tốt, mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và hòa hợp hơn? Chúng ta cùng đi vào phân tích một số thông tin ngay dưới đây, sẽ giúp chị em sau chữa ung thư vú có được kiến thức tốt.

ẢNH HƯỞNG CỦA UNG THƯ VÚ ĐẾN ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC

Trước khi cải thiện tình dục sau điều trị ung thư vú, chúng ta hãy xem thử ảnh hưởng của ung thư vú gây ra cho đời sống tình dục ra sao. Vì theo như các chuyên gia sức khỏe sinh sản thì vấn đề tình dục trong, sau khi điều trị ung thư vú phổ biến. Theo kết quả nghiên cứu thì chị em sau khi bị ung thư vú gặp phải rất nhiều những khó khăn trong việc chữa trị.

1. Cảm xúc thay đổi, tâm lý e ngại

Sau khi chẩn đoán mắc bệnh, chắc chắn rằng cảm xúc của chị em đều bị thay đổi. Cảm xúc bị sốc tâm lý và cả các thay đổi liên quan đến sức khỏe thể chất. Ngoài ra chính tác dụng phụ của việc điều trị, cảm nhận của người bệnh đối với cơ thể… Toàn bộ đều khiến cho việc gần gũi lại càng thêm khó khăn.

Ngoài ra đối với chị em phụ nữ thì bộ ngực vô cùng quan trọng trong đời sống tình dục. Bộ ngực là nơi biểu thị cho sự hấp dẫn và cả sự khiêu gợi. Chính việc phẫu thuật, điều trị ung thư vú gây ảnh hưởng cơ thể, làm cho cảm giác thân mật lại càng khó khăn. Phẫu thuật cắt bỏ vú hay một phần của vú đều làm cho chị em phụ nữ mất đi sự tự tin.

2. Làm giảm cảm giác, gây đau đớn khi quan hệ

Mặc dù phẫu thuật ung thư vú có thể không gây ảnh hưởng trực tiếp cho chức năng tình dục, không ảnh hưởng giao hợp. Nhưng nó cũng tác động hình ảnh cơ thể và chính cảm giác động chạm trong quan hệ tình dục còn bị giảm ở khu vực bị ảnh hưởng do phẫu thuật.

Phẫu thuật, điều trị ung thư vú có thể gây đau ở xung quanh vú cùng một số bộ phận khác của cơ thể. Chính hóa trị gây ảnh hưởng hoạt động buồng trứng và làm suy giảm estrogen… Có nhiều chị em trước đây cảm thấy hứng thú khi quan hệ nhưng giờ lại đau đớn và khó khăn. Các chuyên gia trong ngành còn lý giải, tác dụng phụ của điều trị ung thư vú gây ảnh hưởng nội tiết và dẫn đến suy giảm tình dục.

Một số các điều trị còn gây ảnh hưởng nồng độ nội tiết estrogen trong cơ thể. Nó làm giảm mức estrogen gây các thay đổi ở âm đạo và làm cho âm đạo khô, kém mềm mại, khó khăn khi quan hệ tình dục, đau đớn khi giao hợp.

3. Làm giảm ham muốn tình dục

Chính tác động về thể chất, cảm xúc của ung thư vú, phương pháp điều trị làm cho tình dục không còn là ưu tiên đối với cuộc sống người bệnh nữa. Có một số phương pháp còn gây mãn kinh sớm, gây thay đổi giảm ham muốn tình dục.

Một số sự thay đổi về ngoại hình như là rụng tóc, mất vú, sẹo phẫu thuật và thay đổi cân nặng do điều trị ung thư… Tất cả đều khiến cho người bệnh dần mất đi sự tự tin của mình. Thậm chí một số trường hợp còn bị u uất, trầm cảm. Nếu như không được kịp thời can thiệp sẽ gây ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần, mối quan hệ và đời sống tình dục…

VẬY CẢI THIỆN TÌNH DỤC SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ RA SAO?

Để cải thiện về đời sống tình dục sau chữa trị ung thư vú, thì chị em cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng bao gồm:

1. Nên có sự chuẩn bị tâm lý cho các thay đổi

Phụ nữ bị ung thư vú trước, trong khi điều trị cần hỏi bác sĩ các cách giảm ảnh hưởng về ngoại hình, tinh thần, sức khỏe. Khi mà bản thân có được sự chủ động chuẩn bị cho các thay đổi thì chị em cũng chia sẻ cảm xúc cùng người thân. Người có thể bên cạnh, chỉ ra cách tích cực về bản thân.

2. Chia sẻ cùng bạn đời

Nói đến cải thiện tình dục sau điều trị ung thư vú thì việc chia sẻ với bạn đời một cách cởi mở rất quan trọng. Bởi chồng của bạn có thể cũng gặp phải các lo lắng riêng về tình dục tuy nhiên lại khó nói. Họ lo lắng về việc ép bạn quan hệ và không biết cảm giác của bạn ra sao. Hay lo lắng làm tổn thương bạn khi quan hệ và làm bạn đau. Mặt khác khi chia sẻ còn giúp cho các cặp đôi có được sự gắn kết, tìm ra tiếng nói chung nhằm cải thiện đời sống tình dục.

3. Bắt đầu với các hình thức thân mật

Nếu cảm thấy sẵn sàng cho quan hệ thì có thể thân mật cùng chồng, bạn tình của mình với các cách khác. Chihs việc nắm tay, ôm ấp về thể xác sẽ giúp cho cả hai gắn kết hơn. Qua đó có được sự thoải mái trở lại nếu có sự tiếp xúc cơ thể.

4. Làm mọi cách giúp bản thân thoải mái

Đây cũng là cách cải thiện tình dục sau điều trị ung thư vú. Cụ thể nên hỏi ý kiến bác sĩ về để được đưa ra lời khuyên chân thành hiệu quả. Bên cạnh đó bản thân cũng nên thoải mái hơn về những gì bản thân thấy tốt và những gì thấy không khi quan hệ tình dục. Nếu vẫn chưa tự tin về sự thay đổi ngoại hình có thể mặc nội y.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích bạn có thể làm bất cứ điều gì giúp cho việc quan hệ tình dục thoải mái. Có thể dùng đến gối hỗ trợ, thay đổi tư thế, dùng chất bôi trơn âm đạo…

Và đồng thời chuyên gia chia sẻ chị em cần chú ý nếu thấy có bất cứ những thay đổi nào liên quan đến cơ thể nói chung và ngực nói riêng. Thì lập tức thăm khám, xét nghiệm để được bác sĩ xác định và điều trị kịp thời. Tránh chủ quan và lơ là vì có thể khiến cho tình trạng càng thêm nặng, gây ảnh hưởng công tác điều trị về sau.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cải thiện tình dục sau điều trị ung thư vú. Mọi câu hỏi, thắc mắc liên quan việc khám xét nghiệm bệnh tuyến vú vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia lý giải ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM