Thu gọn danh mục

Viêm tai ngoài ác tính là gì? Triệu chứng và cách điều trị ra sao khi gặp phải tình trạng này bây giờ? Có lẽ rất nhiều người chủ quan với những bệnh lý tai mũi họng vì cho rằng tình trạng bệnh lý ở những cơ quan này không nghiêm trọng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng, vì chúng cũng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp cho sức khỏe cũng như hệ miễn dịch. Nội dung được phân tích ngay dưới đây sẽ giúp bạn đọc thêm rõ về viêm tai ngoài ác tính nhé.

BỊ VIÊM TAI NGOÀI ÁC TÍNH LÀ GÌ?

Nhắc đến các bệnh lý về tai thì chúng ta rất hay nghe nói đến viêm tai giữa, do vậy ít người quan tâm về viêm tai ngoài. Thế nhưng thống kê cho thấy vài năm trở lại đây thì người bị bệnh viêm ống tai ngoài đang có xu hướng tăng mạnh, trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Một số trường hợp bị chẩn đoán do viêm ống tai ngoài ác tính gây ra. Bệnh lý này còn được biết đến với tên gọi là viêm xương nền sọ. Khi đó tình trạng viêm diễn ra với mức độ nghiêm trọng, thậm chí nó dễ lây sang một số khu vực xung quanh. Như là xương mặt hay xương hàm…

Theo các bác sĩ thì viêm ống tai ngoài nếu không được điều trị kịp thời thì đây là nguyên nhân chính dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm làm cho sức khỏe thêm suy yếu. Về lâu dài thì những vi khuẩn sẽ có cơ hội để xâm nhập mô xương đến nền sọ, ảnh hưởng hoạt động dây thần kinh. Chính điều này gây ra ảnh hưởng sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân.

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM TAI NGOÀI ÁC TÍNH

Khi bị viêm tai ngoài ác tính thì triệu chứng bệnh sẽ bao gồm một số những dấu hiệu bao gồm:

++ Bị chảy dịch tai có màu vàng hay màu xanh dai dẳng.

++ Tai có mùi hôi khó chịu.

++ Bị đau tai nặng khi di chuyển đầu.

++ Bị mất thính lực.

++ Bị ngứa ngáy bên trong ống tai.

++ Bị sốt.

++ Bị nuốt khó.

++ Bị yếu cơ mặt.

++ Bị mất giọng hoặc bị viêm thanh quản.

++ Bị sưng đỏ vùng da ở quanh tai.

++ Bị viêm thanh quản…

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI NGOÀI ÁC TÍNH

Tiếp tục để giúp bạn rõ hơn về tình trạng này chúng ta đi vào phân tích cách chẩn đoán và điều trị viêm tai ngoài nhé.

1. Biện pháp chẩn đoán viêm tai ngoài ác tính

Bác sĩ khi đó thực hiện một bài kiểm tra thể chất, bệnh nhân cần trả lời một số câu hỏi về bệnh sử cá nhân. Chính điều này cho phép bác sĩ kết luận yếu tố gây ra sự tổn hại cho hệ thống miễn dịch.

Trong quá trình thăm khám thì bác sĩ kiểm tra tai để xem có bị nhiễm trùng không. Ngoài ra bác sĩ còn kiểm tra cả vùng đầu và vùng ở sau tai. Nếu như thấy tai chảy dịch thì bác sĩ lấy mẫu gửi phân tích trong phòng thí nghiệm. Chính điều này giúp xác định vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Nếu như bệnh nhân mắc phải chứng bệnh nghiêm trọng này vậy thì bác sĩ thực hiện một số xét nghiệm bổ sung xem thử nhiễm trùng có lan rộng hay không như: Khám hệ thần kinh; Chụp CT đầu; Chụp MRI đầu; Xạ hình…

2. Điều trị viêm tai ngoài ác tính bằng cách nào?

Một số cách thức giúp điều trị tình trạng viêm tai ngoài ác tính đó chính là:

Kháng sinh

Bệnh thường sẽ được điều trị bởi kháng sinh, có thể sẽ dùng kháng sinh trong thời gian vài tháng. Nếu như tình trạng nghiêm trọng thì cần tiêm kháng sinh qua tĩnh mạch cánh tay. Thực hiện điều trị đến khi nào xét nghiệm cho thấy nhiễm trùng biến mất.

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ phẫu thuật nếu như nhiễm trùng gây ra tổn thương mô một cách nghiêm trọng. Thông qua phẫu thuật sẽ loại bỏ đi những mô bị hỏng. Và phẫu thuật sẽ được thực hiện sau khi mà nhiễm trùng đã được chữa khỏi.

Ngoài ra các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu còn phân tích để ngăn ngừa viêm tai ngoài ác tính đó là:

Điều trị khi bị nhiễm trùng tai ngoài và cần làm theo hướng dẫn bác sĩ, uống đủ liều kháng sinh.

► Nếu như hệ thống miễn dịch yếu cần thực hiện những biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe cho mình.

► Nếu như bị tiểu đường thì cần kiểm soát lượng đường bên trong máu sao cho thật nghiêm ngặt.

► Với người bị HIV cần tuân thủ điều trị, dùng thuốc mục đích kiểm soát sự nhân lên của virus trong cơ thể. Bảo vệ sức khỏe chính là điều quan trọng nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả.

Tất cả những thông tin của bài viết trên đây chúng ta đã hiểu rõ hơn về viêm tai ngoài ác tính và giải pháp điều trị. Mọi câu hỏi và những thắc mắc liên quan đến viêm tai ngoài, bệnh lý tai mũi họng cần tư vấn, chỉ cần click vào khung chat thì chuyên gia sẽ kịp thời giải đáp ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM