Thu gọn danh mục

Tìm hiểu các dạng ù tai thường gặp sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về ù tai và cũng từ đó có được những cách điều trị mang lại an toàn, hiệu quả. Bởi vì ù tài hiện tại xảy ra khá phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Cùng đi vào phân tích một số thông tin của bài viết ngay dưới đây để có đầy đủ kiến thức về bệnh lý này.

Ù TAI LÀ BỊ GÌ?

Trước khi đi vào đáp án các dạng ù tai thường gặp thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ù tai là gì nhé. Đây chính là tình trạng mà bên trong tai có xuất hiện các tiếng kêu nhưng không có thực bên ngoài môi trường. Nguồn gốc của những tiếng này đến từ hệ thống thính giác hoặc là với một số cơ quan lân cận.

Chỉ riêng đối với người bệnh nghe âm thanh của tiếng ù tai thì đa phần nó chính là các âm thanh không phức tạp nhưng nhiều trường hợp là tiếng âm phức như: Tiếng dế kêu, tiếng sóng biển, tiếng nước chảy hoặc tiếng chuông reo…

Ù tai nó có thể là triệu chứng bệnh lý nhưng cũng có thể là do chấn thương, mất thính lực hay tổn thương thần kinh tai tạm thời. Trường hợp là bệnh lý vậy thì người bệnh cần chú ý sớm điều trị. Ù tai gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh thế nhưng hầu như đều không quá nghiêm trọng cho sức khỏe. Chúng ta cần tìm được nguyên nhân cùng cách điều trị vậy thì tình trạng nhanh chóng được giải quyết.

Triệu chứng của tình trạng ù tai được phân thành 2 nhóm chính đó là nhóm ù tai chủ quan hoặc là ù tai khách quan. Ù tai chủ quan được đánh giá là tình trạng phổ biến, nó xảy ra ở tai giữa, tai bên hoặc cũng có thể là ở tai trong. Đối với ù tai khách quan thì trường hợp này khá hiếm gặp, nguyên nhân thường sẽ nghiêm trọng hơn, đa phần xuất phát từ mạch máu, do co thắt cơ bắp hay vấn đề xương tai giữa khi bị tổn thương hoặc cũng có thể là do tổn thương thần kinh.

TÌM HIỂU CÁC DẠNG Ù TAI THƯỜNG GẶP

Nói đến ù tai thì tình trạng này còn được phân chia thành 2 dạng đó là ù tai cơ học và ù tai thần kinh. Mỗi dạng đều có đặc điểm khác nhau như sau:

1. Ù tai cơ học

Đây chính là tình trạng xuất hiện các âm thanh từ trong tai hoặc là những cơ quan lân cận. Ù tai cơ học được chia thành 2 loại đó là ù tai chủ quan, nghĩa là chỉ có bệnh nhân nghe được. Hoặc một loại là ù tai khách quan nghĩa là cả bệnh nhân và người khác đều nghe được.

Nguyên nhân của ù tai cơ học đó là sự bất thường mạch máu gồm có bất thường ở động tĩnh mạch, phình mạch, do tiếng rung tĩnh mạch, do hở xương vịnh cảnh, do u cuộn cảnh, do hội chứng Eagle hoặc do cuộn nhĩ.

Ngoài ra nó cũng có thể là do vấn đề thần kinh gây ra như do co thắt cơ khẩu cái, do co thắt cơ căng màng nhĩ, do cơ thắt bàn đạp hay do rối loạn chức năng khớp thái dương hàm. Bên cạnh đó thì ù tai cơ học có thể còn xảy ra do một số nguyên nhân như bệnh rối loạn chức năng vòi và viêm nhiễm tại chỗ hoặc do giãn rộng vòi nhĩ gây ra…

2. Ù tai thần kinh

Trong số các dạng ù tai thường gặp thì ù tai thần kinh cũng khá phổ biến. Nó có nguồn gốc xuất phát bởi hệ thống thính giác hay là vỏ não thính giác. Ù tai thần kinh cũng được chia thành ù tai có nguồn gốc từ thần kinh trung ương hoặc loại ù tai có nguồn gốc bởi thần kinh ngoại biên.

Nguyên nhân của ù tai thần kinh đó có thể là do những vấn đề dây thần kinh ngoại biên. Hoặc do ống tai ngoài, ốc tai, trung ương, tai giữa, do thần kinh thính giác hay các đường dẫn truyền thần kinh trung ương, vỏ não gây ra.

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA TRỊ BỆNH VỀ TAI HIỆU QUẢ

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích, bệnh nhân khi thấy tai có những bất thường cần lập tức thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi vì nếu như để tình trạng càng lâu thì thì sẽ càng nặng nề và gây khó khăn trong việc điều trị sau này.

Hoàn Cầu được đánh giá là địa chỉ phòng khám uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm trong việc thăm khám điều trị các bệnh lý tai mũi họng. Sau khi tiến hành thăm khám thì tùy thuộc vào từng tình trạng mức độ mà người bệnh đưa ra giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó còn tiến hành tư vấn cho bệnh nhân một số bí quyết để phòng tránh các dạng ù tai thường gặp như sau:

Làm sạch ráy tai đúng cách

Cần dùng gạc bông mềm nhằm không gây ra những tổn thương ở niêm mạc da bên trong tai, tránh cọ sát màng nhĩ gây ù tai. Những dụng cụ lấy ráy tai cũng phải được dùng cẩn thận và khéo léo. Tránh không được đưa chúng vào sâu bên trong tai hay ma sát mạnh lúc vệ sinh tai.

Dùng đồ bảo vệ tai

Nếu như bản thân phải làm việc ở môi trường với tiếng ồn lớn thì tốt hơn hết cần mang đồ bảo vệ tai giúp giảm âm lượng đến tai. Điều này được xem là cách ngăn ngừa ù tai, giảm thính lực về sau. Không được dùng tai nghe trong nhiều giờ với âm lượng lớn vì sẽ gây ra những tổn thương bên trong tai làm ù tai.

Hạn chế chất kích thích

Một số những chất kích thích như thuốc lá hay bia rượu đều làm giảm lưu thông máu đến tai và gây ra ù tai. Ngoài ra nó còn gây một số bệnh lý mạch máu nguy hiểm…

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về các dạng ù tai thường gặp cùng với một số thông tin liên quan đến ù tai. Những câu hỏi và thắc mắc về bệnh lý về tai cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia lắng nghe và giải đáp kịp thời ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM