Thu gọn danh mục

Có rất nhiều những bệnh lý được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Trimeseptol. Nhưng hiểu rõ đây là thuốc gì, cách dùng ra sao, lưu ý gì khi dùng… Thì không phải bất cứ ai cũng nắm rõ. Vì vậy trong nội dung được chia sẻ ngay dưới đây của bài viết chúng tôi xin được tư vấn kỹ càng. Đảm bảo rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để dùng thuốc Trimeseptol hiệu quả.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

GIỚI THIỆU THUỐC TRIMESEPTOL

Trimeseptol được bào chế dưới dạng viên nén. Đây là thuốc thuộc về phân nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, virus, vi khuẩn và nấm. Thuốc có một số thông tin quan trọng liên quan sau đây:

1. Thành phần

Bên trong thuốc Trimeseptol thành phần chính đó là Sulfamethoxazol cùng với Trimethoprim. Bên cạnh đó còn có một số loại tá dược khác như tinh bột sắn, gelatin, natri laurylsulfat, Eragel hay magnesistearat.

2. Tác dụng thuốc

Sử dụng thuốc Trimeseptol cho những trường hợp như là: Đối tượng bệnh nhân bị nhiễm trùng vi khuẩn như bị nhiễm lậu cầu, bị viêm phổi do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phế quản, viêm xoang hoặc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa…

Trimeseptol được bào chế dưới dạng viên nén

Trimeseptol được bào chế dưới dạng viên nén

3. Dược lực cùng cơ chế hoạt động

Thuốc Trimeseptol hoạt động chủ yếu bởi 2 thành phần đó là trimethoprim và Sulfamethoxazole. Đây chính là 2 kháng sinh với khả năng kết hợp cùng nhau nhằm giúp tăng cao hiệu quả chữa trị.

Cả 2 nguyên liệu này đều được đánh giá hấp thụ tốt thông qua đường tiêu hóa. Đồng thời giúp phân bố đều khắp cơ thể cũng như thời gian bán thải từ 9 đến 11 giờ.

4. Chống chỉ định

Không dùng thuốc Trimeseptol cho những bệnh nhân có dấu hiệu mẫn cảm cùng bất cứ thành phần nào trong thuốc. Ngoài ra cũng không nên dùng Trimeseptol cho những bệnh nhân có dấu hiệu suy thận, suy gan.

5. Cách dùng cùng liều dùng

Tùy thuộc vào từng đối tượng và tình trạng bệnh mà cách dùng thuốc Trimeseptol sẽ khác nhau:

Dùng Trimeseptol cho người lớn:

Nếu bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu sẽ dùng 4 viên Trimeseptol và chia ra thành 2 lần uống. Dùng Trimeseptol trong thời gian khoảng 10 ngày.

♦ Nếu bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dùng từ 2 đến 3 viên Trimeseptol và mỗi ngày dùng 2 lần. Duy trì dùng trong thời gian khoảng 10 ngày.

♦ Nếu bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, lỵ trực khuẩn dùng 2 viên Trimeseptol mỗi lần và 2 lần mỗi ngày. Dùng thuốc Trimeseptol trong thời gian 5 ngày.

♦ Nếu bị viêm phổi thì dùng 1 viên 1 lần, mỗi ngày dùng 4 lần. Duy trì dùng thuốc Trimeseptol từ 2 đến 3 tuần.

Dùng Trimeseptol cho trẻ em:

♦ Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Dùng 8mg trimethoprim/kg kết hợp cùng 40mg sulfamethoxazol/kg/ngày. Mỗi ngày dùng 2 lần và duy trì trong thời gian 5 ngày.

♦ Nếu trẻ bị viêm phổi: Dùng 20mg trimethoprim/kg kết hợp cùng 100mg sulfamethoxazol/kg/ngày. Chia đều thành 4 lần uống và dùng duy trì trong thời gian 2 đến 3 tuần.

6. Cách bảo quản thuốc

Bệnh nhân nên để thuốc Trimeseptol ở nhiệt độ phòng, không quá 25 độ C. Hơn nữa phải để xe tầm với trẻ em, tránh nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Nếu thấy thuốc có dấu hiệu bị hư hỏng thì không được tiếp tục dùng nữa.

Nên lưu ý về tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra

Nên lưu ý về tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra

LƯU Ý CẦN NẮM KHI DÙNG THUỐC TRIMESEPTOL

1. Khuyến cáo

Bệnh nhân cần thông báo cùng bác sĩ nếu bản thân có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc. Đồng thời cần phải thông báo cụ thể với bác sĩ tất cả những loại thuốc mà bản thân đang dùng để tránh tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra.

Nếu như bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe cũng cần thông báo với bác sĩ ngay. Trường hợp đang mang thai hoặc đang cho bé bú cũng cần báo cụ thể cùng bác sĩ.

2. Tác dụng phụ

Trong quá trình dùng thuốc Trimeseptol thì bệnh nhân cũng có thể xuất hiện một số những tác dụng phụ không mong muốn. Điển hình có thể thấy như là ù tai, viêm miệng, rối loạn tiêu hóa, bị phát ban, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu…

Ngoài ra tùy vào từng cơ địa của các bệnh nhân mà dùng thuốc Trimeseptol có thể gây thêm nhiều tác dụng phụ khác. Do vậy bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ nếu thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng bất thường để được can thiệp kịp thời.

3. Tương tác thuốc

Bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Trimeseptol chung với những thuốc khác vì có thể gây tình trạng tương tác thuốc. Cụ thể không nên dùng chung Trimeseptol cùng những thuốc như warfarin, phenytoin, thuốc nhóm thiazid hoặc indomethacin…

4. Xử lý nếu dùng thiếu liều hoặc quá liều

♦ Nếu dùng thiếu liều: Hãy uống Trimeseptol ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu thời điểm nhớ ra sắp đến với thời điểm uống liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đó để dùng đúng theo liệu trình.

♦ Nếu dùng quá liều: Cần thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

5. Khi nào nên ngưng dùng thuốc

Người bệnh cần ngưng dùng thuốc Trimeseptol ngay nếu gặp phải những trường hợp như:

Xuất hiện những dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc Trimeseptol.

→ Sau thời gian 5 ngày dùng thuốc thì những biểu hiện không có chuyển biến tích cực.

→ Nếu được bác sĩ yêu cầu ngưng dùng Trimeseptol vì một lý do nào đó.

Chuyên gia tư vấn thêm:

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ bệnh nhân chỉ dùng thuốc Trimeseptol khi đi thăm khám và được bác sĩ chỉ định. Không dùng thuốc theo lời khuyên của bất cứ ai để đảm bảo an toàn.

Thông tin liên quan đến thuốc Trimeseptol trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân cần tư vấn hỗ trợ kỹ hơn vui lòng liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM