Danh Mục Bài Viết

Với thuốc Terbinafine 250mg thì nó chính là loại thuốc được chỉ định với mục đích diệt nấm, kiềm nấm… Nếu bạn đang băn khoăn với loại thuốc này và muốn tìm hiểu rõ hơn thì bài viết Thuốc Terbinafine 250mg: Thông tin công dụng và lưu ý khi dùng được chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC THUỐC TERBINAFINE 250MG

Với thuốc Terbinafine 250mg nó có tên quốc tế là Terbinafine hydrochloride và thuộc về nhóm thuốc chống nấm, dẫn chất allylamin. Sản phẩm dạng thuốc cốm với gói 125mg hoặc 187.5mg và viên nén 250mg. Nếu ở dạng kem, gel hoặc dung dịch dùng tại chỗ sẽ 1%.

Thuốc có công dụng diệt nấm và kìm nấm tùy vào nồng độ thuốc cũng như chủng nấm thực nghiệm. Nó có khả năng diệt nấm với nhiều loại khác nhau như nấm da, nấm sợi, nấm lưỡng hình, mốc, men…

Thuốc Terbinafine 250mg được chỉ định dùng điều trị các bệnh nhiễm nấm ở da và móng tay hoặc móng chân. Ngoài ra thuốc còn được chỉ định để điều trị nấm da, bệnh nấm Candida hoặc lang ben.

Nhưng với đối tượng quá mẫn với terbinafin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc thì không được sử dụng.

 Terbinafine 250mg có tên quốc tế là Terbinafine hydrochloride

 Terbinafine 250mg có tên quốc tế là Terbinafine hydrochloride

LƯU Ý GÌ KHI DÙNG THUỐC TERBINAFINE 250MG

1. Thận trọng khi sử dụng

Đối tượng bị nhiễm độc gan hoặc viêm gan ứ mật nặng đã xảy ra với người bệnh uống thuốc này. Suy gian đôi khi nó có thể dẫn đến tình trạng tử vong hoặc ghép gan. Do vậy không dùng thuốc với đối tượng bị bệnh gan hoạt động mạn tính và cần làm xét nghiệm chức năng gan cho tất cả những người bệnh trước khi bắt đầu dùng thuốc uống điều trị.

Cần ngưng dùng thuốc Terbinafine 250mg nếu xuất hiện những dấu hiệu hoặc là triệu chứng lâm sàng hay những kết quả xét nghiệm hóa sinh chứng tỏ sự nhiễm độc gan bao gồm loạn năng gan mật hoặc là viêm gan ứ mật phát triển.

Bên cạnh đó cũng cần ngưng dùng thuốc Terbinafine 250mg nếu ban da tiến triển xảy ra, cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bị vảy nến hoặc nhạy cảm cùng thuốc chống nấm allylamin. Không dùng thuốc với người bị suy thận.

Trong quá trình dùng thuốc Terbinafine 250mg nên theo dõi huyết học, có thể giảm số lượng tuyệt đối tế bào lympho, giảm năng bạc cầu đa nhân trung tính, mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, giảm huyết cầu, thiếu máu.

Đối tượng suy giảm miễn dịch cần theo dõi huyết đồ nếu uống thuốc trên 6 tháng. Bên cạnh đó cũng cần theo dõi biểu hiện ở da trong quá trình sử dụng thuốc Terbinafine 250mg. Nếu thấy hội chứng hội chứng Stevens-Johnson hay xuất hiện hoại tử biểu bì nhiễm độc thì cần ngưng dùng thuốc ngay.

Ngoài ra cũng cần lưu ý với những dạng thuốc chữa terbinafin dùng tại chỗ thì chỉ dùng ngoài da. Không được dùng thuốc tiếp xúc với mắt hoặc là dùng âm đạo, uống, tránh tiếp xúc với mũi, miệng cùng những màng nhầy khác.

Nên khuyên bệnh nhân tránh mặc quần áo chật hay băng kín. Nếu như thuốc bất thường tiếp xúc với mắt thì cần lau sạch mắt rồi rửa cùng nước chảy.

Với phụ nữ mang thai không được uống thuốc Terbinafine 250mg và nên hoãn điều trị nấm móng nấm da đến sau khi sinh. Hơn nữa thuốc sẽ được phân bố ở sữa mẹ nên không được dùng khi cho con bú kể cả việc bôi ngoài.

 Terbinafine 250mg dạng kem bôi

 Terbinafine 250mg dạng kem bôi

2. Một số tác dụng không mong muốn

Sử dụng thuốc thuốc Terbinafine 250mg gây ra một số tác dụng như là đau đầu, sốt, ngứa, mày đay, phát ban, viêm mũi họng, sung huyết mũi, sổ mũi, ho, tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn, mất hay rối loạn vị giác, đau răng, bất thường enzym gan, đau cơ và xương khớp.

Dùng thuốc Terbinafine 250mg có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp như là dị cảm, chóng mặt, khó chịu, giảm cảm giác, mệt nhọc, trầm cảm, lo âu và căng thẳng. Bên cạnh đó còn có thể gây ra phản ứng da như phù mạch, nhạy cảm ánh sáng, viêm da, vàng da, suy gan, rụng tóc lông.

Bên cạnh đó thuốc Terbinafine 250mg có thể còn dẫn đến bệnh vảy nến, tiêu cơ vân, phản ứng dị ứng phản vệ, mất khứu giác, viêm tụy, viêm mạch, gây đau nhói chỗ bôi. Một số trường hợp hiếm còn gây dị ứng, sưng đau hoặc phát ban da.

3. Làm gì khi gặp tác dụng phụ?

Nên ngưng uống thuốc Terbinafine 250mg nếu thấy thay đổi ở thủy tinh thể, võng mạc, giảm bạch cầu trung tính, hội chứng hoại tử biểu bì nhiễm độc, bị lupus ban đỏ da hoặc là toàn thân. Bên cạnh đó với thuốc bôi ngoài da cần ngưng dùng thuốc nếu xảy ra phản ứng dị ứng.

4. Cách dùng thuốc Terbinafine 250mg

Bệnh nhân dùng viên nén bằng đường uống và không cần chú ý đến bữa ăn. Với thuốc cốm sẽ được rắc lên một thìa thức ăn không chua nuốt nhưng không nhai.

Liều dùng với người lớn: Để chữa nấm bẹn thì uống 250mg/ lần và 1 lần một ngày trong thời gian từ 2 đến 4 tuần. Dùng với liều hàng ngày trong 4 tuần giúp chữa nấm da thân và 6 tuần tối đa để chữa nấm da chân cùng nấm da đầu. Để chữa nấm móng thì uống 250mg một lần và 1 lần một ngày trong 6 đến 12 tuần.

Liều dùng với trẻ em: Không dùng thuốc Terbinafine 250mg với trẻ em. Nếu dùng thì trẻ em đã trên 1 năm tuổi với cân nặng từ 10 đến 20kg và 62.5mg một ngày uống một lần. Với trẻ từ 20 đến 40kg dùng 125 và một ngày uống một lần. Còn với trẻ trên 40kg thì dùng 250mg và mỗi ngày cũng uống một lần.

Dùng thuốc 4 tuần với bệnh nhân bị nấm da đầu, 2 đến 6 tuần với bệnh nhân nấm bàn chân, 2 đến 4 tuần với bệnh nhân nấm bẹn, 4 tuần với bệnh nhân nấm thân, 6 tuần đến 3 tháng với bệnh nhân bị nấm móng.

Đối với thuốc Terbinafine 250mg kem, dung dịch, gel chứa 1% thì dùng cho người lớn cùng trẻ em trên 12 tuổi. Nếu bị nấm da chân thì bôi thuốc hoặc xịt dung dịch vào vùng bệnh mỗi ngày 1 lần trong 1 tuần và không quá 4 tuần. Nếu bị nấm Candida thì bôi thuốc hoặc xịt dung dịch vào vùng bệnh mỗi ngày từ 1 đến 2 lần trong thời gian 7 đến 14 ngày.

Bệnh nhân bị nấm da chân và da đùi thì bôi thuốc Terbinafine 250mg vùng bệnh mỗi ngày 1 lần trong 1 tuần và không quá 4 tuần. Bôi gel hoặc là dung dịch xịt vào vùng bệnh 1 ngày 1 lần trong thời gian 7 ngày. Nếu bị lang ben thì bôi hoặc xịt dung dịch vào vùng bệnh ngày 1 đến 2 lần trong 2 tuần.

Chú ý tương tác với Terbinafine 250mg

Chú ý tương tác với Terbinafine 250mg 

5. Tương tác thuốc Terbinafine 250mg

Những thuốc ức chế chuyển hóa terbinafin qua enzyme cytochrom P450 có thể gây tăng nồng độ huyết tương của thuốc. Hoặc những thuốc gây cảm ứng enzyme cytochrom P450 có thể làm giảm nồng độ huyết tương của thuốc. Xuất hiện rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết với người bệnh dùng thuốc tránh thai uống và thuốc Terbinafine 250mg đồng thời.

Bên cạnh đó nếu dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc chống loạn nhịp, chẹn beta, thuốc ức chế hấp thu serotonin chọn lọc, thuốc ức chế monoamin oxydase loại B cũng gây tương tác cùng thuốc.

Ngoài ra bệnh nhân tránh dùng với những thuốc như Pimozid, tamoxifen và cả thioridazin với thuốc Terbinafine 250mg.

6. Xử lý khi dùng thuốc Terbinafine 250mg quá liều

Bệnh nhân dùng quá liều sẽ bị buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng, phát ban, đau đầu, tiểu tiện nhiều. Khi đó cần liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh.

7. Mức giá và địa chỉ bán

Thuốc Terbinafine 250mg được bán với giá 18.000 đồng đến 20.000 đồng/ tuýp 10g và viên uống có giá 400.000 đồng/ hộp 4 vỉ x 7 viên và có thể thay đổi một ít tùy địa chỉ bán. Bạn có thể mua tại bất cứ nhà thuốc đạt chuẩn GPP nào trên toàn quốc.

Thông tin thuốc Terbinafine 250mg được Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân cần tư vấn kỹ hơn về loại thuốc này vui lòng hệ trực tiếp cùng bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM