Thu gọn danh mục

Bất cứ một loại thuốc nào bệnh nhân trước khi dùng cũng nên tìm hiểu thông tin, chỉ định, lưu ý cần nắm để sử dụng an toàn, hiệu quả hơn. Vì vậy trong phần bài viết được chia sẻ ngay dưới đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn vừa hiểu rõ hơn về chỉ định dùng thuốc lại vừa biết cách dùng thuốc Mucosolvan hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nào!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

GIỚI THIỆU CHUNG THUỐC MUCOSOLVAN

Mỗi loại thuốc đều có những tên gọi, dạng bào chế, thành phần… riêng để phù hợp với mục đích điều trị. Ở đây Mucosolvan chính là thuốc kê toa và nó được dùng giúp điều trị tình trạng viêm phế quản mạn tính, co thắt phế quản, khí phế thũng, viêm phế quản phổi, hen phế quản, viêm mũi… liên quan đến tăng tiết dịch.

Thuốc Mucosolvan có các tên biệt dược như sau: Mubroxol, Mucosolvan, Ambro và Bronxol Pediatric. Nó được bào chế với nhiều dạng khác nhau đó là: Viên nén, viên bao phim, dung dịch tiêm, dung dịch uống, viên ngậm hoặc siro.

Thành phần chính của thuốc Mucosolvan đó là Ambroxol hydrochloride. Nếu được kê theo toa thì thuốc nằm trong nhóm loại thuốc trừ sâu. Nó sẽ giúp đờm thoát ra ngoài dễ dàng bằng cách làm mỏng ra.

Thành phần chính của thuốc Mucosolvan đó là Ambroxol hydrochloride

Thành phần chính của thuốc Mucosolvan đó là Ambroxol hydrochloride

CHỈ ĐỊNH, CÁCH DÙNG THUỐC MUCOSOLVAN

Như đã nói việc tìm hiểu chỉ định cũng như cách dùng thuốc Mucosolvan sẽ giúp bệnh nhân dùng thuốc an toàn và hiệu quả hơn.

1. Chỉ định thuốc Mucosolvan

Tùy vào từng dạng thuốc khác nhau mà chỉ định khi dùng cũng sẽ khác nhau đó là:

Với Mucosolvan dạng uống: Nó được dùng điều trị những bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn tính. Ngoài ra thuốc còn được dùng chữa viêm tai mũi họng cấp tính liên quan đến điều tiết chất nhầy bất thường như là viêm mũi, viêm xoang hoặc viêm tai giữa tiết dịch.

► Với Mucosolvan dạng tiêm: Thường được chỉ định điều trị hội chứng suy hô hấp ở đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ sinh non và trẻ em.

► Ngoài ra thuốc Mucosolvan còn được chỉ định điều trị với nhiều mục đích khác nhưng không được in ở bao bì. Lưu ý thuốc chống chỉ định dùng với đối tượng cơ địa mẫn cảm hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc. Đặc biệt đối tượng bị loét dạ dày tá tràng tuyệt đối không được dùng Mucosolvan.

2. Cách dùng và liều dùng thuốc Mucosolvan

+++ Đối với cách dùng:

Bệnh nhân để đảm bảo có được hiệu quả điều trị tốt nhất nên dùng thuốc Mucosolvan theo đúng chỉ định bác sĩ, dược sĩ.

Lưu ý nên dùng thuốc Mucosolvan với nước sau khi ăn để tránh thuốc gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà đặc biệt là dạ dày. Ngoài ra bệnh nhân cũng chú ý không nên tự ý thay đổi liều dùng thuốc quá cao hoặc quá thấp nếu không được bác sĩ cho phép. Không nên kéo dài thời gian dùng thuốc Mucosolvan vì sẽ gây hệ lụy xấu sau này.

+++ Đối với liều dùng:

Thuốc Mucosolvan tùy vào dạng sử dụng mà liều dùng cũng sẽ khác nhau như sau:

Với Mucosolvan dạng uống: Liều thông thường với đối tượng người lớn cùng trẻ em trên 12 tuổi: Uống ngày 3 lần mỗi lần 1 viên Mucosolvan. Hiệu quả điều trị sẽ tăng cao nếu dùng liều gấp đôi 2 viên một lần và dùng 2 lần một ngày.

Với Mucosolvan dạng tiêm: Bệnh nhân dùng 30mg/ kg/ ngày và chia thành 4 lần tiêm một ngày. Đối với cách tiêm thì nên tiêm chậm ít nhất là 5 phút hoặc cũng có thể dùng dung dịch sinh lý nhỏ giọt tĩnh mạch. Bên cạnh đó có thể pha dung dịch tiêm ở dịch truyền chứa glucose, muối, dung dịch ringer, laevulose… Nhưng lưu ý Mucosolvan tiêm có pH 5.0 thì không được pha cùng với những dung dịch khác độ pH lớn hơn 6.3. Bởi sự phối hợp này gây kết tủa Mucosolvan.

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC MUCOSOLVAN

Để đảm bảo sử dụng thuốc Mucosolvan an toàn hiệu quả thì bệnh nhân cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Thuốc được dùng với dạng đường ống và tiêm

Thuốc được dùng với dạng đường ống và tiêm

1. Tác dụng phụ Mucosolvan

Mặc dù thuốc Mucosolvan được đánh giá khả năng dung nạp tốt. Nhưng thuốc cũng có thể dẫn đến một số phản ứng phụ như là:

Tác dụng phụ mức độ nhẹ: Gây ợ nóng, buồn nôn, nôn hoặc là gây khó tiêu.

 Tác dụng phụ ít gặp: Gây dị ứng mà chủ yếu đó là phát ban.

♦ Tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nguy hiểm như: Miệng khô, phản vệ cấp tính, tăng các transaminase.

Khi đó bệnh nhân cần ngưng dùng thuốc Mucosolvan và thông báo cùng bác sĩ ngay để có được cách xử lý kịp thời.

2. Tương tác thuốc Mucosolvan

Vì thành phần Mucosolvan chủ yếu là ambroxol. Thế nên dùng chung nó với những kháng sinh như erythromycin, amoxicillin, doxycyclin hay cefuroxim,… Thì thường nó sẽ làm tăng nồng độ kháng sinh ở nhu mô phổi.

Mặc khác bệnh nhân lưu ý không phối hợp thuốc Mucosolvan cùng thuốc chống ho chứa codein hoặc thuốc làm khô đờm.

Để đảm bảo an toàn bệnh nhân vui lòng thông báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc đang dùng. Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp dùng Mucosolvan cho phù hợp.

3. Thận trọng khi dùng Mucosolvan

Bởi vì thành phần Ambroxol bên trong thuốc Mucosolvan có thể làm tan cục máu đông gây tình trạng xuất huyết trở lại. Do vậy bệnh nhân bị ho ra máu hoặc viêm loét dạ dày không nên dùng nếu không muốn bệnh thêm trầm trọng.

Hơn nữa thuốc Mucosolvan cũng có chứa lactose monohydrat thường được sử dụng như thành phần không có hoạt tính. Vì vậy bệnh nhân có bệnh di truyền hiếm gặp thì không nên dùng.

4. Làm gì nếu dùng Mucosolvan thiếu liều hoặc quá liều

♦ Khi dùng thiếu liều: Bạn nên bỏ qua và uống thuốc đúng theo kế hoạch. Không được tự ý gấp đôi liều Mucosolvan vì sẽ gây quá liều. Nhưng để đảm bảo dùng thuốc hiệu quả bệnh nhân nên dùng đúng theo liều lượng.

♦ Khi dùng quá liều: Cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.

Thông tin về thuốc Mucosolvan được Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân lưu ý dùng thuốc đúng theo chỉ định bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM