• Giờ khám bệnh 8:00 - 20:00

    Tất cả các ngày trong tuần

  • Hotline sức khỏe

    (028) 3923 9999

  • 80 - 82 Châu Văn Liêm
    P.11, Q5, TPHCM

Thông tin về công dụng và cách dùng thuốc Piracetam

Piracetam chính là loại thuốc thuộc về nhóm thuốc hướng tâm thần. Sử dụng Piracetam mang lại công dụng hưng phấn giúp tác động, cải thiện chuyển hóa tế bào thần kinh. Vì vậy thuốc được bác sĩ chỉ định dùng để điều trị chóng mặt, tổn thương vì phẫu thuật não và sau chấn thương sọ não, thiếu máu hồng cầu hình kiềm, suy giảm trí nhớ. Thông tin dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuốc Piracetam hơn!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

GIỚI THIỆU CỤ THỂ THUỐC PIRACETAM

Piracetam thuộc phân nhóm thuốc hướng tâm thần. Nó có nhiều tên biệt dược như Lilonton, Bretam hay Daeshinpiram Cap. Thuốc được bào chế với các dạng bao gồm viên nén bao phim, viên nang, viên nang cứng, dung dịch tiêm hoặc dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

1. Thành phần

Bên trong Piracetam được bào chế bởi hoạt chất Piracetam cùng tá dược vừa đủ 1 viên.

Piracetam chính là loại thuốc thuộc về nhóm thuốc hướng tâm thần

Piracetam chính là loại thuốc thuộc về nhóm thuốc hướng tâm thần

2. Công dụng

Sử dụng thuốc Piracetam mang lại nhiều công dụng bao gồm:

+++ Tạo hưng phấn giúp tác động, cải thiện chuyển hóa tế bào thần kinh.

+++ Tác động đến một số chất dẫn truyền thần kinh như Acetylcholin, Dopamin… Thuốc giúp tác động làm thay đổi dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra Piracetam còn giúp thúc đẩy quá trình cải thiện môi trường chuyển hóa giúp cho các tế bào thần kinh hoạt động tốt nhất.

+++Thuốc Piracetam trên thực nghiệm còn bảo vệ và chống lại rối loạn chuyển hóa xảy ra do thiếu hụt máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng não với các trường hợp thiếu oxy.

+++ Làm tăng sự huy động và sử dụng glucose mà không cần hoặc phụ thuộc vào sự cung cấp oxy. Ngoài ra thuốc Piracetam còn giúp duy trì tổng hợp năng lượng tại não và tạo thuận lợi cho con đường pentose.

+++ Tăng giải phóng dopamin và có tác dụng cực tốt đối với việc hình thành trí nhớ. Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, giảm đau, hồi sức.

+++ Trường hợp hồng cầu cứng bất thường thì Piracetam còn làm hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và phục hồi khả năng đi qua những mao mạch. Bên cạnh đó thuốc còn làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu.

+++ Công dụng chống giật run cơ ở thuốc cao.

3. Chỉ định

Thuốc Piracetam được chỉ định sử dụng cho một số bệnh lý bao gồm:

Dùng Piracetam cho những triệu chứng đau đầu chóng mặt.

♦ Rối loạn thần kinh TW như chóng mặt, đau đầu, lo âu, sảng rượu hoặc rối loạn ý thức.

♦ Tổn thương sau chấn thương sọ não hoặc sau phẫu thuật não như rối loạn tâm thần, tụ máu, thiếu máu cục bộ hoặc liệt nửa người.

♦ Thiếu tập trung, giảm trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ người già.

♦ Thiếu máu cục bộ cấp, thiếu máu hồng cầu hình liềm.

♦ Người nghiện rượu.

♦ Bổ trợ điều trị giật rung cơ với nguồn gốc vỏ não.

Chỉ nên dùng thuốc khi có sự chỉ định từ bác sĩ

Chỉ nên dùng thuốc khi có sự chỉ định từ bác sĩ

4. Chống chỉ định

Thuốc Piracetam chống chỉ định với: Đối tượng quá mẫn cảm với chất Piracetam hoặc thành phần trong thuốc, đối tượng suy thận nặng, người tiền sử hoặc bản thân đang mắc bệnh Huntington, bị suy gan, đang mang thai và cho con bú.

5. Cách dùng và liều dùng

Bệnh nhân dùng thuốc với liều thông thường từ 30 đến 160mg/ kg/ ngày. Tùy theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa mà liều dùng thuốc Piracetam sẽ thay đổi.

Thuốc Piracetam có thể được dùng ở đường tiêm hoặc đường uống và thành 2 lần mỗi ngày hoặc 3 đến 4 lần mỗi ngày. Nếu người bệnh uống được thì nên dùng Piracetam dạng thuốc uống.

Người bệnh có thể dùng thuốc tiêm để uống khi phải ngừng dùng dạng tiêm. Nếu trường hợp bệnh nặng thì người bệnh có thể tăng liều đến 12 gram Piracetam mỗi ngày và được dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

Liều dùng thuốc điều trị dài ngày với bệnh nhân cao tuổi bị mắc hội chứng tâm thần trực thể thì: Dùng liều khuyến cáo từ 1.2 đến 2.4 gram/ ngày và điều chỉnh liều tùy từng trường hợp. Có thể dùng đến 4.8 gram/ ngày với những tuần đầu chữa bệnh cùng Piracetam.

Liều dùng thuốc Piracetam cho người nghiện rượu: Dùng liều ban đầu 12gram/ ngày trong thời gian đầu khi cai rượu hoặc duy trì từ 2.4 gram/ ngày.

Liều dùng thuốc Piracetam cho người suy giảm nhận thức sau chấn thương não: Liều ban đầu từ 9 đến 12 gram/ ngày và duy trì 2.4 gram/ ngày dùng ít nhất trong thời gian 3 tuần.

Liều dùng thuốc Piracetam điều trị thiếu máu hồng cầu liều: Dùng liều khuyến cáo 160mg/ kg/ ngày và chia thuốc thành 4 lần dùng trong ngày.

Liều dùng thuốc Piracetam điều trị giật rung cơ: Khuyến cáo 7.2 gram/ ngày và chia thành từ 2 đến 3 lần dùng. Tùy vào đáp ứng mỗi người cứ 3 đến 4 ngày một lần sẽ tăng 4.8 gram/ ngày đến khi đạt tối đa 20 gram/ ngày. Sau khi đạt liều dùng tối ưu Piracetam thì người bệnh cần tìm cách giảm liều dùng với thuốc đi kèm.

6. Bảo quản

Bệnh nhân để thuốc Piracetam nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ trong phòng từ 15 đến 30 độ C. Để Piracetam ở bao bì kính, lọ hoặc vỉ. Nếu thấy thuốc Piracetam có dấu hiệu hư hỏng, hết hạn thì không nên tiếp tục dùng nữa.

7. Giá bán

- Piracetam 400mg do Traphaco sản xuất, hiện bán với giá 240.000 đ/ Hộp / 30 viên.

- Piracetam 800mg do DHG sản xuất, hiện bán với giá 120.000 đ/ Hộp / 30 viên.

Giá bán này chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh có thể tìm mua thuốc ở các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

Chú ý đến liều dùng, cách sử dụng thuốc

Chú ý đến liều dùng, cách sử dụng thuốc

LƯU Ý CẦN NẮM KHI DÙNG THUỐC PIRACETAM

1. Khuyến cáo khi dùng

Hoạt chất Piracetam trong thuốc sẽ có khả năng đào thải qua thận. Do vậy nửa đời của thuốc sẽ tăng lên liên quan trực tiếp đến chức năng thận, mức độ suy thận cùng độ thanh thải creatinin. Bệnh nhân suy thận nên đặc biệt thận trọng dùng thuốc Piracetam. Ngoài ra bệnh nhân thường xuyên đến bệnh viện theo dõi chức năng thận với người cao tuổi, tiền sử hoặc đang bị suy thận.

Trường hợp hệ số thanh thải Piracetam dưới 60ml/ phút hoặc creatinin huyết thanh trên 1.25mg/ 100ml thì bệnh nhân nên điều chỉnh liều dùng:

+++ Hệ số thanh thải creatinin là 60 - 40ml/phút, creatinin huyết thanh 1,25 - 1,7mg/100ml: Người bệnh chỉ nên dùng 1/2 liều dùng thuốc Piracetam thông thường.

+++ Hệ số thanh thải creatinin là 40 - 20ml/phút, creatinin huyết thanh 1,7 - 3,0mg/100ml: Người bệnh chỉ nên dùng 1/4 liều dùng thuốc Piracetam thông thường.

Thuốc Piracetam khả năng tác động và qua nhau thai. Do vậy phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc này để tránh gây nguy hiểm với mẹ bầu cũng như thai nhi.

Không nên dùng thuốc Piracetam cho phụ nữ đang cho con bú vì tá dược bên trong thuốc sẽ bài tiết qua sữa mẹ từ đó gây ngộ độc.

Cần chú ý tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra

Cần chú ý tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra

2. Tác dụng phụ

Sử dụng thuốc Piracetam người bệnh có thể sẽ mắc phải một số những tác dụng phụ như là: Cơ thể bứt rứt, bồn chồn nhưng không rõ nguyên nhân, kích thích, lo âu, giấc ngủ rối loạn, cơ thể mệt mỏi, choáng váng, rối loạn tiêu hóa.

Lúc này bệnh nhân cần ngưng dùng Piracetam và báo cho bác sĩ chuyên khoa ngay. Bác sĩ sẽ kiểm tra và chỉ định dùng thuốc cho phù hợp.

3. Tương tác thuốc

Dùng thuốc Piracetam cùng chiết xuất tuyến giáp T3 và T4 gây tương tác dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Một người bệnh thì thời gian prothrombia đã được kiểm soát, ổn định bằng ưarfarin sẽ tác động và tăng lên khi dùng thuốc Piracetam.

4. Làm gì nếu dùng quá liều

Dùng Piracetam quá liều vẫn hoàn toàn không gây ngộ độc. Vì vậy người bệnh không cần có những biện pháp đặc biệt nếu dùng Piracetam quá liều.

Thông tin về thuốc Piracetam trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu không đưa ra bất cứ chỉ định nào về thuốc. Bệnh nhân cần tư vấn kỹ hơn về thuốc Piracetam vui lòng liên hệ cùng bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM

Ngày Đăng: 2020-08-24 - Lượt Xem:276