Danh Mục Bài Viết

Chảy máu tai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có những vấn đề rất nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, bạn có thể sẽ đối mặt với nhiều biến chứng khác nhau. Sau đây, bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này.

TÌM HIỂU VỀ TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU TAI

Đây là tình trạng xảy ra khi máu chảy từ tai với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do một số nguyên nhân rất nghiêm trọng gây ra. Việc phát hiện kịp thời và nhanh chóng đến gặp bác sĩ để chẩn đoán, điều trị sẽ ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng chảy máu tai nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây ra

Chảy máu tai có thể xảy ra do chấn thương hoặc một số bệnh lý. Từ đó, dấu hiệu cũng sẽ có sự khác nhau, giúp bác sĩ dựa vào dấu hiệu để chẩn đoán nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

♦ Chấn thương nông ở da: Một số chấn thương ở ngoài da như vết cắt, xước cũng có thể gây chảy máu ở tai ngoài. Triệu chứng ở nguyên nhân này chỉ là đau nhẹ ở chỗ chấn thương. Lý do bị các vết thương này có thể do ngoáy tai bằng vật cứng, tăm bông, xỏ lỗ tai gây viêm.

♦ Có vật lạ trong ống tai: Bất kể vật lạ nào xuất hiện trong ống tai hay côn trùng chui vào cũng có thể bị chảy máu tai, khó chịu, thậm chí là nhiễm trùng. Lúc này bạn sẽ đối mặt với một số triệu chứng như chóng mặt, đau tai, giảm thính giác, xuất hiện dịch từ tai chảy ra.

♦ Xuất hiện chấn thương ở đầu: Chấn thương đầu có thể xảy ra do té ngã, tai nạn, bị đánh và dẫn đến chảy máu tai. Khi đó bạn sẽ bị chóng mặt, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, mất ý thức tạm thời,...

♦ Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của tai, trong đó nhiễm trùng tai giữa và tai ngoài sẽ gây chảy máu cùng một số triệu chứng như: Đau đầu, sốt, rỉ dịch tai, đau cổ,...

♦ Thủng màng nhĩ: Một số người bị thủng màng nhĩ có thể không có triệu chứng, nhưng có một số sẽ bị đau tai. Dấu hiệu nhận biết có là bị ù tai, giảm thính giác, đau tai, chóng mặt,...

♦ Chấn thương do khí áp: Sự thay đổi nhanh chóng về áp suất và độ cao có thể dẫn đến rách màng nhĩ, đau tai, ù tai,... Một số hoạt động như đi máy bay, lặn sâu dưới nước sâu có thể dẫn đến chấn thương này.

♦ Ung thư tai: Nguyên nhân này rất hiếm khi xảy ra, phần lớn do các trường hợp ung thư da tai ngoài. Ngoài chảy máu tai có thể đi kèm với sưng hạch bạch huyết, mất thính lực, mờ mắt,...

Đau tai do thay đổi áp suất khi đi máy bay

Biến chứng có thể gặp phải khi chảy máu tai

Hầu hết tình trạng này đều không để lại biến chứng, tuy nhiên thủng màng nhĩ có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến nhiều hậu quả về sau, nhất là mất thính giác. Khi đó có thể gặp phải một số biến chứng như: Chóng mặt, mất thăng bằng, thay đổi nhận thức ngôn ngữ, thường xuyên đau đầu, mất thính giác vĩnh viễn.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU TAI NHƯ THẾ NÀO?

Cách chẩn đoán chảy máu ở tai

Để chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành khám và khai thác tiền sử, dấu hiệu cụ thể. Sau đó có thể dùng ống soi tai hoặc chụp X-quang, CT, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện nhiễm trùng,... Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả cao hơn.

Thăm khám và khai thác tiền sử bệnh

Điều trị chảy máu tai bằng cách nào?

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ thống nhất với người bị để đưa ra phương pháp điều trị. Dưới đây là một số cách điều trị phổ biến nhất:

♦ Dùng thuốc kháng sinh: Các nguyên nhân do nhiễm trùng sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh.

♦ Dùng thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu, đau tai do tổn thương hoặc áp suất.

♦ Theo dõi và chờ đợi: Một số tình trạng chảy máu tai có thể tự khỏi sau một thời gian nhất định. Trường hợp này chỉ xảy ra khi có chấn thương màng nhĩ, ở đầu nhìn thấy được. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình tự hồi phục, ngoài ra có thể đưa phương pháp điều trị bổ sung khi cảm thấy cần thiết.

♦ Chườm ấm: Một số cảm giác đau tai khi được chườm khăn ấm lên sẽ từ từ giảm đau và dễ chịu hơn.

♦ Bảo vệ đôi tai: Quá trình điều trị cần sử dụng nút bảo vệ tai, vừa để ngăn nước, vật lạ xâm nhập vào tai cũng như khi đi máy bay, làm giảm tiếng ồn và sự thay đổi áp suất do độ cao.

Đeo nút bảo vệ tai trong quá trình điều trị

Bài viết trên đây Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về tình trạng chảy máu tai. Nêu ra các nguyên nhân chủ yếu và tương ứng với đó là cách điều trị hiệu quả. Thông thường tình trạng này phần lớn có thể tự hồi phục, nhưng không vì thế mà phải cảnh giác những nguyên nhân tiềm ẩn nghiêm trọng.

Lưu ý rằng mọi thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế cho các chẩn đoán từ bác sĩ.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM