Thu gọn danh mục

Lưỡi nổi mụn trắng không chỉ là do nhiệt miệng thông thường mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác. Vì thế, việc nắm rõ các kiến thức liên quan và chủ động thăm khám sớm là điều hoàn toàn cần thiết với mọi người bệnh. Để biết rõ lưỡi nổi mụn trắng là bệnh gì? Chữa bằng cách nào nhanh khỏi? mời bạn xem ngay các thông tin được chia sẻ bên dưới.

LƯỠI NỔI MỤN TRẮNG LÀ BỆNH GÌ?

Theo khảo sát cho thấy, tỉ lệ người bệnh gặp dấu hiệu lưỡi nổi mụn trắng là do các bệnh lý dưới đây rất cao:

Nhiệt miệng

Bạn sẽ không cần quá lo lắng nếu như tình trạng lưỡi nổi mụn trắng là do nhiệt miệng. Bởi, đây là bệnh lý lành tính và không có ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn. Thông thường, nhiệt miệng sẽ xuất hiện ở vùng môi, nướu, bờ má trong,… Khi mắc bệnh lý này, người bệnh sẽ có dấu hiệu như miệng lở, đau rát, ăn uống khó khăn.

Ung thư lưỡi

Thật đáng lo nếu như bạn mắc phải bệnh lý ung thư lưỡi. Đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, ít ai có thể phát hiện được bệnh lý này ở giai đoạn khởi phát bởi các dấu hiệu khá mập mờ. Chỉ khi bệnh chuyển biến ở giai đoạn nặng hơn thì mới có nhiều biểu hiện nghiêm trọng, chẳng hạn như: thay đổi kích thước lưỡi, cảm giác đau rát khi ăn và nuốt, niêm mạc lưỡi bị tổn thương, mọc mụn trắng, lở loét,…

Sùi mào gà

Bạn nên biết rằng, tình trạng lưỡi nổi mụn trắng có thể là do bệnh sùi mào gà. Đây là một loại bệnh lý lây nhiễm phổ biến qua đường tình dục. Khi phát bệnh, bạn thường sẽ cảm nhận được các dấu hiệu như lưỡi mọc mụn trắng, các mụn này xu hướng phát triển thành những đốm sùi, gây đau và cực kỳ khó chịu. Bệnh lý này khá nghiêm trọng và cần được chữa trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Mụn rộp sinh dục

Khi lưỡi nổi mụn trắng, bạn cũng có thể bị mụn rộp sinh dục ở miệng đấy. Khi mắc phải bệnh này, bạn thường sẽ thấy lưỡi xuất hiện mụn trắng ở giai đoạn khởi phát. Khi để lâu, những mụn này sẽ lan rộng ra, gây đau rát, tiết mủ bất thường.

LƯỠI NỔI MỤN TRẮNG CHỮA BẰNG CÁCH NÀO NHANH KHỎI?

Bạn khó có thể biết được nguyên nhân gây nên tình trạng lưỡi nổi mụn trắng là gì. Nếu như may mắn, chỉ là nhiệt miệng thì bạn có thể chữa khỏi tại nhà bằng các cách đơn giản. Thế nhưng, nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các bệnh lý còn lại, bạn cần tìm hướng chữa trị sớm và đúng cách . Trong đó:

Chữa nhiệt miệng

Khi đã qua thăm khám và biết nguyên nhân gây nên tình trạng lưỡi nổi mụn trắng là do nhiệt miệng, bạn nên vui. Bởi, bệnh lý này có thể chữa khỏi bằng cách dùng các loại thuốc bôi giảm viêm, một số sản phẩm thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần kết hợp uống nhiều nước, ưu tiên thực đơn món ăn giàu vitamin C và khoáng chất.

Chữa ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một bệnh lý nguy hiểm và sẽ chia thành nhiều giai đoạn. Tùy vào từng tình trạng, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các phương pháp như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật,…. Vì đều là các phương pháp can thiệp chuyên sâu nên cần phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Đồng thời, người bệnh cũng cần tuân thủ kỹ theo chỉ dẫn dùng thuốc, chăm sóc sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ.

Chữa sùi mào gà

Sùi mào gà ở miệng sẽ có độ nguy hiêm cao và lây lan nghiêm trọng. Vì thế, chữa trị sớm là điều hoàn toàn cần thiết với mọi người bệnh. Hiện nay, để chữa bệnh lý này, các cơ sở y tế thường áp dụng đốt điện, áp lạnh, laser, ALA – PDT,…

Chữa mụn rộp sinh dục

Lưỡi mọc mụn trắng là mụn rộp sinh dục thì người bệnh cần được chỉ định áp dụng cách dùng thuốc kết hợp công nghệ sinh học INT. Đây là phương pháp hiện đại, giúp giảm nhanh các đốm mụn, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Những bệnh lý này sẽ được chữa nhanh chóng và an toàn khi bạn chọn đúng địa chỉ y tế uy tín. Vì thế, nếu ở TPHCM, bạn có thể chọn Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu để được khám, xác định nguyên nhân gây nên lưỡi nổi mụn trắng và có hướng chữa trị tốt . Tùy vào từng bệnh lý khác nhau mà bạn sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp phù hợp. Phòng khám hiện đang ứng dụng nhiều phương pháp chữa trị hiện đại, cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi,… nhằm giúp nâng cao kết quả chữa trị ở mức tối đa. Vì thế, bạn có thể an tâm lựa chọn nơi này để đồng hành.

Như vậy, lưỡi nổi mụn trắng cũng bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe của mình, hãy thăm khám sớm. Và nếu muốn được tư vấn hoặc đặt hẹn tại Hoàn Cầu, vui lòng nhấp vào Bảng chat bên dưới để được tư vấn!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM