Thu gọn danh mục

Thuốc Digoxin – một loại glycosid trợ tim được tổng hợp từ loại lá Digitalis lanata. Loại thuốc này được sử dụng trong những trường hợp như: rung nhĩ, cuồng động nhĩ thất, suy tim, nhịp nhanh trên thất kịch phát… Để việc điều trị bằng thuốc diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt, chúng tôi xin chia sẻ cách sử dụng và liều lượng của thuốc Digoxin qua bài viết sau.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Thông tin về thuốc Digoxin

Tên thuốc: Digoxin

 Phân nhóm: Thuộc nhóm thuốc chống loạn nhịp tim, glycosid trợ tim

 Giá thành: Hiện nay, thuốc Digoxin được lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, người bệnh có thể mua Digoxin dạng viên nén 250 microgam với giá từ 35.000 – 40.000 VNĐ/ hộp 10 vỉ x 10 viên.

Dạng bào chế – hàm lượng

Digoxin có các dạng bào chế với hàm lượng cụ thể như sau:

 Cồn ngọt: 50 microgam/ml (dạng chai 60ml)

 Viên nén: 500 microgam, 250 microgam, 125 microgam

 Viên nang chứa dịch lỏng: 50 microgam, 100 microgam và 200 microgam

 Thuốc tiêm: Hàm lượng 100 microgam/ml (1ml) và 250 microgam/ml (2ml)

Có thể một số dạng bào chế và hàm lượng của thuốc Digoxin vẫn chưa được đề cập trong bài viết. Nếu muốn tìm hiểu thông tin cụ thể, người dùng hãy liên hệ với dược sĩ để được tư vấn.

Dược lý – Cơ chế tác dụng của Digoxin

 Digoxin là một dạng glycoside trợ tim, loại thuốc này tác dụng bằng cách tăng lực co cơ tim và làm co sợi cơ dương tính, từ đó giảm tần số mạch ở người bệnh suy tim.

 Ngoài ra, Digoxin còn có tác dụng làm giảm điều nhịp trực tiếp, làm giảm tần số tim nhờ khả năng kích thích dây thần kinh phế vị. Đồng thời làm chậm quá trình dẫn truyền trong nút nhĩ thất.

Thuốc Digoxin được sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch

Thuốc Digoxin được sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch

 Thuốc Digoxin dạng viên nén và dạng dung dịch uống có sinh khả dụng rất cao. Khi uống, tác dụng xuất hiện chỉ sau 30 – 60 phút sử dụng, phát huy tác dụng đầy đủ trong vòng 5 – 7 giờ.

 Đối với thuốc dạng tiêm, bắt đầu phát huy tác dụng sau khi tiêm 10 phút, phát huy tác dụng đầy đủ sau 2 – 4 giờ tiêm thuốc.

 Thuốc Digoxin chủ yếu được chuyển hóa qua gan ở dạng ít hay không có hoạt tính. Sau đó thuốc sẽ được thải trừ qua đường tiểu.

Chỉ định sử dụng thuốc Digoxin

Thuốc Digoxin được chỉ định điều trị các bệnh lý tim mạch, cụ thể là những tình trạng sau:

 Rung nhĩ, cuồng động nhĩ thất

 Suy tim

 Nhịp tim nhanh trên thất kịch phát

Thuốc Digoxin chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa qua thăm khám kể cả khi bản thân đang gặp phải các vấn đề sức khỏe trên.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc Digoxin với nhóm đối tượng sau:

 Người mắc bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, trừ trường hợp mắc bệnh này đi kèm với suy tim và rung nhĩ.

 Block nhĩ thất cấp độ II, Block tim hoàn toàn từng cơn

 Loạn nhịp tim trên thất do mắc phải hội chứng Wolff – Parkinson – White

 Cần theo dõi điện tâm đồ chặt chẽ nếu buộc phải sử dụng thuốc Digoxin cho bệnh nhân có nguy cơ tai biến cao.

Cách sử dụng – liều lượng – bảo quản

Cách sử dụng – liều dùng

 Cách sử dụng thuốc Digoxin chủ yếu phụ thuộc vào dạng bào chế của thuốc. Người bệnh có thể tham khảo thông tin in trên bao bì hoặc trao đổi với bác sĩ điều trị để biết cách sử dụng.

 Liều dùng của thuốc Digoxin được điều trị theo từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, dưới đây chỉ là liều dùng mang tính tham khảo. Để biết được liều lượng cụ thể, người bệnh cần tro đổi với bác sĩ chuyên khoa.

 Bên cạnh đó, sinh khả dụng của các dạng thuốc Digoxin có sự chênh lệch khá lớn. Vì thế cần điều chỉnh liều lượng sử dụng tùy theo dạng bào chế, để tránh tình trạng thiếu liều hay quá liều.

Liều dùng Digoxin cho người trưởng thành

Điều trị chậm

 Liều dùng thông thường là 125 – 500 microgam (viên nén)/lần/ngày. Hoặc dùng 100 – 350 microgam (thuốc dạng tiêm tĩnh mạch)/lần/ngày.

 Thời gian điều trị trong vòng 5 – 10 ngày, sử dụng đều đặn tại 1 thời điểm cụ thể trong ngày.

Điều trị cấp tính

 Liều dùng phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, đồng thời người bệnh cần được theo dõi điện tâm đồ chặt chẽ.

 Người bệnh từ 70kg trở lên, không béo – do Digoxin không đi vào mô mỡ và chỉ phân bố vào thịt. Bắt đầu sử dụng 500 – 750 microgam tiêm tĩnh mạch/ hoặc 750 – 1000 microgam dạng viên uống.

Sử dụng thuốc Digoxin theo đúng liều lượng bác sĩ chỉ định

Sử dụng thuốc Digoxin theo đúng liều lượng bác sĩ chỉ định

 Sau đó sử dụng 250 microgam dạng tiêm tĩnh mạch, cách 3 giờ tiêm 1 lần. Hoặc sử dụng 500 microgam thuốc dạng viên uống, cách 6 giờ/ lần đến khi đạt được tác dụng đầy đủ.

 Liều dùng tối đa: Không quá 2000 microgam dạng viên uống và 1500 microgam dạng tiêm tĩnh mạch.

Lưu ý: Cần điều chỉnh liều lượng sử dụng cho người cao tuổi và bệnh nhân suy thận.

Liều dùng Digoxin dành cho trẻ em

Thuốc Digoxin dạng viên nén chỉ sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Với trẻ em dưới 5 tuổi có thể sử dụng Digoxin ở những dạng bào chế khác.

Trẻ sơ sinh

 Liều dùng ban đầu: 20 microgam/kg thể trọng dạng tiêm tĩnh mạch.

 Sau đó sử dụng 7 microgam/kg/ngày. Cần giảm liều lượng ở trẻ sinh non/ trẻ có sức khỏe yếu.

Trẻ 6 tháng tuổi

 Ban đầu sử dụng 30 microgam/kg dạng tiêm tĩnh mạch.

 Sau đó sử dụng 10 – 20 microgam/kg/ngày.

Bảo quản thuốc

 Nên bảo quản các chế phẩm Digoxin ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không bị ẩm ướt.

 Tránh để thuốc ở nơi có côn trùng và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

 Với thuốc Digoxin dạng dung dịch pha tiêm, cần sử dụng ngay sau khi pha.

Những điều cần chú ý khi dùng Digoxin

Thận trọng khi dùng Digoxin

 Người bệnh có nhịp tim nhanh nhĩ, nhịp tim chậm nhiều, rung nhĩ, hậu quả của cuồng động nhĩ và nhịp nút xoang… khi dùng Digoxin có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ về tim.

 Cần điều chỉnh liều lượng và theo dõi chặt chẽ khi chỉ định dùng thuốc Digoxin cho bệnh nhân suy giảm chức năng thận và thiểu năng tuyến giáp. Bởi vì, tác dụng phụ của thuốc có nguy cơ gia tăng ở người cao tuổi, người bị giảm kali huyết và tăng calci huyết.

 Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh thuốc Digoxin gây độc cho thai nhi, do đó có thể sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, Digoxin cũng ít đào thải qua sữa mẹ và gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé bú mẹ.

 Digoxin có thể gây chóng mặt, giảm thị lực trong thời gian sử dụng. Những triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn nếu người bệnh sử dụng rượu bia/ chất kích thích.

Tác dụng phụ

Có khoảng 5% – 30% người bệnh sử dụng thuốc Digoxin gặp phải tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ đều phát sinh ở nhóm đối tượng có nồng độ kali, magnesi và calci huyết thay đổi.

Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp trong quá trình điều trị bằng thuốc Digoxin:

 Buồn nôn, nôn mửa

 Chán ăn

Digoxin có thể gây tác dụng phụ chán ăn trong thời gian sử dụng

Digoxin có thể gây tác dụng phụ chán ăn trong thời gian sử dụng

Tác dụng phụ ít gặp khi sử dụng Digoxin:

 Nhức đầu, chóng mặt

 Mệt mỏi, ngủ lơ mơ, ngủ lịm, mất phương hướng

 Block nhĩ thất, Block xoang nhĩ

 Nhịp tim chậm xoang

 Ngoại tâm thu nhĩ hoặc nút xoang

 Nhịp nhanh nhĩ đồng thời block nhĩ thất

 Loạn nhịp đôi, loạn nhịp ba và loạn nhịp thất

 Tăng kali huyết, ngộ độc cấp

 Đau bụng, tiêu chảy

 Đau dây thần kinh

 Vòng sáng, nhìn đôi, nhìn thấy màu xanh lá cây hoặc màu vàng

 Ánh sáng lóe lên, sợ ánh sáng

 Không dung nạp được thức ăn

 Thông thường, các bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng và theo dõi những bệnh nhân xuất hiện các tác dụng phụ điện sinh lý thường gặp.

Lưu ý: Khi gặp phải rủi ro khi sử dụng thuốc Digoxin, người bệnh nên thông báo với bác sĩ khi xuất hiện những tác dụng không mong muốn. Không nên tự ý xử lý vì có thể khiến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi.

Sợ ánh sáng là một trong những tác dụng phụ ít gặp khi dùng Digoxin

Sợ ánh sáng là một trong những tác dụng phụ ít gặp khi dùng Digoxin

Tương tác thuốc

Thuốc Digoxin có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau. Cụ thể là cần điều chỉnh liều lượng khi sử dụng kết hợp Digoxin với các loại thuốc sau:

 Thuốc lợi tiểu thiazide hoặc thuốc lợi tiểu quai

 Hormone tuyến giáp

 Một số loại thuốc khác như: Amiodaron, Imdomethacin, Calci, Cholestyramin, Propafenon, Quinidin, Spironolacton, Verapamil, Ciclosporin, Itraconazol, Quinin

Cách xử lý khi dùng thuốc quá liều

 Tác hại: Sử dụng thuốc Digoxin quá thể gây nguy hại đến tính mạng. Vì thế, nếu người bệnh nghi ngờ hoặc đã xác định là uống thuốc quá liều thì hãy chủ động đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ngay.

 Xử trí dùng thuốc quá liều: Sử dụng than hoạt tính, Colestipol hoặc Cholestyramin nhằm thúc đẩy quá trình thanh thải. Với bệnh nhân bị giảm chức năng thận và giảm kali huyết thì cần sử dụng muối kali. Nếu có hiện tượng rối loạn nhịp tim do ngộ độc Digoxin, cần sử dụng Lidocain, Procainamid, Propranolol hoặc Phenytoin.

Lời khuyên

Theo các y bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, thuốc Digoxin được sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch. Chính vì thế, người bệnh phải dùng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý dùng thuốc vì có thể gặp phải những triệu chứng nguy hiểm.

Bài viết trên đây chỉ cung cấp những thông tin tổng quan về thuốc Digoxin, tuy nhiên nội dung cũng chỉ để tham khảo, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc và liều dùng phù hợp. Tuyệt đối không được tự mua và chia thuốc uống vì rất nguy hiểm nếu bị sốc thuốc. 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM