Thu gọn danh mục

Cotrim 480Mg là thuốc gì và dùng ra sao đều là những thông tin quan trọng giúp người bệnh có được cách dùng thuốc đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tránh tình trạng dùng thuốc Cotrim 480Mg có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

THÔNG TIN CƠ BẢN COTRIM 480MG

Cotrim 480Mg dùng điều trị những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng vi khuẩn gram âm và gram dương. Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân nhiễm lậu cầu hay nhiễm trùng đường tiểu cấp không biến chứng và bệnh nhân bị viêm phổi xảy ra bởi Pneumocystis carinii.

1. Thành phần bên trong Cotrim 480Mg

Thuốc Cotrim có chứa thành phần chính là Sulfamethoxazole.

2. Công dụng thuốc Cotrim 480Mg

Thuốc được chỉ định dùng trong một số những trường hợp bao gồm:

→ Bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Như nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới không biến chứng, bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu mạn tính hay tái phát ở đối tượng nữ trưởng thành.

→ Bị viêm tuyến tiền liệt.

→ Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phổi cấp ở trẻ em, đợt cấp viêm phá quản mẫn, bị viêm tai giữa cấp hoặc viêm xoang má cấp ở người lớn.

→ Đối tượng bị nhiễm trùng đường tiêu hóa thực phẩm như lỵ trực khuẩn hay sốt thương hàn và bị viêm đại tràng Sigma.

→ Bệnh nhân bị viêm phổi xảy ra bởi Pneumocystis carinii.

Thuốc Cotrim có chứa thành phần chính là Sulfamethoxazole

3. Cách dùng và liều dùng Cotrim

Cách dùng Cotrim: Bạn nên dùng thuốc trong bữa ăn và nên được theo dõi sát sao trong quá trình điều trị mà đặc biệt là đối tượng người già cùng trẻ em. Nhưng bạn cần đọc kỹ thông tin Cotrim 480Mg trước khi dùng và hỏi kỹ bác sĩ, dược sĩ nếu như không rõ bất cứ điều gì liên quan cách dùng thuốc.

Khi dùng thuốc Cotrim cần sử dụng đúng chỉ định, tuyệt đối không dùng ít hơn hoặc nhiều hơn so với chỉ định bác sĩ đưa ra vì có thể sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liều dùng Cotrim: Dùng liều thông thường cho người lớn cùng trẻ em trên 12 tuổi là 2 viên/lần và mỗi ngày 2 lần, nên uống cách nhau khoảng 12 giờ đồng hồ.

Với đối tượng trẻ dùng 1 viên và mỗi ngày 2 lần, mỗi lần cũng uống cách nhau khoảng 12 giờ.

4. Mức giá và nơi bán Cotrim 480Mg

Thuốc Cotrim hiện được bán với mức giá khác nhau tùy vào từng địa chỉ, bệnh nhân vui lòng liên hệ nhà thuốc thuộc bệnh viện hoặc các nhà thuốc đạt chuẩn GPP để mua thuốc đảm bảo hiệu quả.

LƯU Ý GÌ KHI DÙNG THUỐC COTRIM 480MG

1. Xử lý nếu quên hoặc dùng quá liều Cotrim

Khi dùng thiếu 1 liều: Nếu bạn quên 1 liều thuốc thì cần dùng càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Nhưng nếu như thời điểm nhớ ra sắp sửa uống Cotrim liều kế tiếp cần bỏ qua liều đã quên để dùng liều kế tiếp theo đúng theo kế hoạch bác sĩ đã đưa ra.

Khi dùng quá liều: Dùng thuốc Cotrim 480Mg quá liều trong trường hợp khẩn cấp vui lòng liên hệ đến địa chỉ cơ sở y tế gần để được hỗ trợ cấp cứu.

2. Tác dụng phụ của Cotrim 480Mg

Dùng thuốc Cotrim có thể dẫn đến một số những tác dụng phụ không mong muốn như là:

Tác dụng phụ thường gặp như buồn nôn, nôn, bị tiêu chảy, viêm lưỡi hoặc ngứa.

♦ Tác dụng phụ ít gặp như tăng bạch cầu ưa eosin, mề đay, giảm bạch cầu.

♦ Tác dụng phụ hiếm gặp như gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, gây giảm tiểu cầu hoặc xuất hiện hội chứng Stevens – Johnson.

Nhưng lưu ý rằng những tác dụng phụ vừa kể vẫn chưa bao gồm tất cả những gì mà thuốc Cotrim 480Mg có thể xảy ra. Bạn cần thông báo cùng bác sĩ những tác dụng phụ không mong muốn gặp phải khi dùng Cotrim để được bác sĩ tư vấn giải pháp khắc phục.

3. Thận trọng khi sử dụng Cotrim 480Mg

Khi dùng thuốc Cotrim bạn cần phải lưu ý đến một số những yếu tố như là:

Bạn nên theo dõi huyết đồ định kỳ nếu dùng điều trị lâu dài, lặp lại. Ở đối tượng người cao tuổi nếu thấy có bất cứ thảm thành phần nào trong máu cần ngưng dùng thuốc.

► Bệnh nhân vui lòng uống đủ nước cũng như đảm bảo rằng việc bài niệu tốt tránh tinh thể niệu hoặc sỏi.

► Nếu bạn đang cần lưu ý dùng thuốc cho các trường hợp đặc biệt như cho con bú, mang thai, phẫu thuật… Mặc dù vẫn chưa có những nghiên cứu xác định mức độ rủi ro khi dùng thuốc Cotrim 480Mg khi mang thai và cho con bú.

► Nhưng để đảm bảo an toàn hiệu quả vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ để có thể cân nhắc giữa nguy cơ cùng lợi ích. Chỉ dùng thuốc nếu thực sự cần thiết hoặc khi thấy lợi ích dùng thuốc được xác định cao hơn so với nguy cơ.

4. Tương tác cùng Cotrim 480Mg

Thuốc này có thể sẽ làm thay đổi khả năng hoạt động thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc gia tăng ảnh hưởng tác dụng phụ. Do vậy để tránh xảy ra tương tác thuốc bệnh nhân vui lòng liệt kê tất cả các loại thuốc mà bản thân đang dùng bao gồm thuốc kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng, thảo dược… Tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc hoặc thay đổi liều dùng thuốc mà không được bác sĩ cho phép.

► Nếu dùng Cotrim cùng thuốc lợi tiểu đặc biệt là thuốc thiazid có thể sẽ làm tăng nguy cơ bị giảm tiểu cầu ở người già.

► Nhóm thuốc sulfonamid có thể sẽ gây ức chế gắn protein và bài tiết qua thận của methotrexat do vậy giảm đào thải cũng như tăng tác dụng methotrexat.

► Nếu dùng đồng thời cùng pyrimethamin 25mg mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.

► Dùng cùng thuốc ức chế chuyển hóa phenytoin ở gan có thể rằng sẽ làm tăng quá mức tác dụng phenytoin.

► Ngoài ra nếu dùng thuốc có thể kéo dài thời gian prothrombin ở đối tượng bệnh nhân đang dùng warfarin.

Thuốc Cotrim 480Mg được trình bày trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân cần tư vấn kỹ hơn về Cotrim vui lòng liên hệ trực tiếp cùng bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM