Thu gọn danh mục

Những đối tượng bị bệnh thần kinh cấp hay thoái hóa thần kinh thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Cerebrolysin. Đây là dạng thuốc dung dịch tiêm vào tĩnh mạch hoặc tiêm truyền, dùng được cho người lớn và cả trẻ em. Tuy nhiên, để trang bị thêm nhiều kiến thức đúng đắn khi dùng thuốc, hạn chế tối đa các phản ứng không mong muốn xảy ra, bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ THUỐC BỔ NÃO CEREBROLYSIN

1. Giới thiệu về thuốc Cerebrolysin

Đây là loại thuốc thuộc phân nhóm hướng tâm thần, được bào chế ở dạng dung dịch tiêm, không có loại thuốc Cerebrolysin dạng viên.

Cerebrolysin được điều chế dựa theo công nghệ sinh học từ loại thành phần chính: tinh chất Peptide chiết xuất ở não lợn. Có khoảng 15% trọng lượng khô trong thuốc là các peptide với trọng lượng phân tử không vượt quá 10KD, 85% còn lại là những acid amin. Như vậy, cụ thể hơn thì 1ml thuốc có chứa 212,2 mg thành phần tinh chất peptide trong não của lợn.

Do đó, Cerebrolysin là thuốc thuộc phân nhóm thuốc dinh dưỡng cho thần kinh, nó bao gồm cả peptide cùng các acid amin. Những thành phần này đều có hoạt tính sinh học rất cao, tác động lên não chúng ta theo nhiều cơ chế khác nhau.

Cerebrolysin được bào chế ở dạng dung dịch tiêm hoặc thuốc tiêm. Ngoài hàm lượng Cerebrolysin 10ml, thì có những hàm lượng sau: 1ml, 2ml, 5ml, 20 ml.

Giới thiệu về thuốc Cerebrolysin

Giới thiệu về thuốc Cerebrolysin

2. Công dụng của thuốc Cerebrolysin 10ml

Thuốc giúp tăng cường, cải thiện quá trình chuyển hóa tế bào thần kinh, từ đó ngăn chặn hiện tượng bị nhiễm acid lactic – nguyên nhân dẫn đến chứng thiếu máu não hay thiếu oxy lên não.

Nó giúp điều chỉnh dẫn truyền synap thần kinh, từ đó cải thiện hành vi và khả năng tập trung của người bệnh.

Những thành phần trong thuốc mang đến hiệu quả bổ sung dinh dưỡng cho thần kinh tương tự với như NGF. Điều này đồng nghĩa với việc đem lại các hiệu quả cụ thể như: đảm bảo chức năng thần kinh, tăng biệt hóa tế bào thần kinh, bảo vệ các tế bào não tránh khỏi tổn thương do chứng thiếu máu.

- Ðiều chỉnh sự dẫn truyền synap thần kinh, từ đó cải thiện được hành vi và khả năng học tập.
- Có hiệu quả dinh dưỡng thần kinh giống như NGF (nerve growth factor-vì thế riêng ở khía cạnh đặc biệt này Cerebrolysin còn được gọi là nerve growth factor like). Hiệu quả này bao gồm: tăng biệt hóa tế bào thần kinh, đảm bảo chức năng thần kinh và bảo vệ tế bào não tránh khỏi tổn thương do thiếu máu và nhiễm độc gây ra.

Cụ thể, thuốc sẽ được các bác sĩ chỉ định dùng cho các đối tượng sau:

- Người bị sa sút trí tuệ, cụ thể là bệnh Alzheimer (mất trí nhớ ở người cao tuổi), sa sút trí tuệ do nguyên nhân mạch não.

- Người bị đột quỵ: Được dùng trong pha cấp, phục hồi chức năng do tắc nghẽn các mạch máu não, xuất huyết máu não. Cerebrolysin là loại thuốc mang lại hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa các vùng mô não bị hư hại lây lan đến xung quanh khu vực bị đột quỵ, đồng thời bình thường hóa cho quá trình chuyển hóa các tế bào thần kinh.

- Dùng cho bệnh chấn thương sọ não: Dùng trong pha cấp, giai đoạn để phục hồi chức năng, nhất là sau những chấn động đến não hoặc sau các cuộc phẫu thuật có liên quan đến thần kinh.

Thành phần peptide trong thuốc Cerebrolysin 10ml sẽ vượt qua được “hàng rào” ở máu não với khoảng thời gian 8h sau khi tiêm. Các hoạt tính dinh dưỡng sẽ được phát hiện trong huyết thanh của người bệnh. Việc này chứng tỏ thuốc mang lại công hiệu kéo dài cả sau khi được tiêm dù chỉ duy nhất 1 liều vào tĩnh mạch.

 

Những thử nghiệm lâm sàng quan trọng chứng tỏ tác dụng của Cerebrolysin trước khi đưa vào lưu hành và sử dụng trên thị trường : 

- Thử nghiệm lâm sàng của giáo sư Ruther (1984) trên bệnh nhân Alzheimer với phương pháp mù đôi và placebo có kiểm soát đã chứng minh tác dụng của Cerebrolysin khi tiêm tĩnh mạch 30 ml Cerebrolysin với 70 ml dung dịch muối sinh lý 5 ngày mỗi tuần, trong 4 tuần lễ đã cải thiện tình trạng lâm sàng, triệu chứng của 61,7% bệnh nhân (đánh giá dựa trên tiêu chuẩn CGI: Clinical Global Impression, tiêu chuẩn SCAG : Sandoz clinical Assesment of Geriatric của Hoa Kỳ).

- Thử nghiệm trên đột quỵ nghẽn mạch của giáo sư Koppi (1996) đã đưa ra khái niệm điều trị bổ sung ("add-on therapy") bằng Cerebrolysin bên cạnh điều trị căn bản "Standard therapy" hay điều trị thường qui. Quan trọng nhất là Cerebrolysin nhằm vào các tế bào vùng xung quanh tổn thương trong đột quỵ gọi là vùng "tranh tối tranh sáng". Các tế bào này mặc dù chưa chết nhưng đã giảm chuyển hóa đến mức tối thiểu vì vậy gần như mất chức năng. Mục tiêu của việc điều trị đột quỵ là không để cho các tế bào này chết và bình thường hóa hoạt động của nó. Vì vậy, nhiều tác giả còn gọi vùng này là "vùng điều trị". Cerebrolysin với các tính năng dinh dưỡng thần kinh của nó có thể cứu vãn các tế bào vùng này vì vậy được coi là một thuốc quan trọng bên cạnh điều trị căn bản để phục hồi chức năng thần kinh.

- Ðối với các chấn thương sọ não, thử nghiệm quan trọng nhất là thử nghiệm của giáo sư Duma (1990). Cerebrolysin tác dụng rất rõ trên bệnh nhân chấn thương sọ não dựa trên các chỉ tiêu giảm thời gian dùng máy thở, giảm thời gian nằm viện và quan trọng và khách quan nhất là chỉ tiêu tăng áp lực bơm máu lên não. Ðiều đó có nghĩa là hợp chất này có thể làm giảm hiện tượng phù não sau chấn thương. Ngoài ra, Cerebrolysin còn có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh sau chấn thương sọ não.

3. Hướng dẫn sử dụng và liều lượng

Đây là loại thuốc do bác sĩ sử dụng để tiêm truyền thông qua tĩnh mạch của bệnh nhân. Thông thường, liều dùng khuyến cáo sẽ như sau:

Dùng cho bệnh Alzheimer: Cần tiêm 5-10 ml

Trong bệnh sa sút trí tuệ do chứng thiếu máu lên não: Tiêm 5-10 ml

Dùng trong đột quỵ trong cơn nguy cấp: Tiêm 30ml

Giúp phục hồi chức năng sau khi đột quỵ: Tiêm 10ml

Dùng trong chấn thương sọ não (cấp cứu): Tiêm 30ml

Giúp phục hồi sau khi chấn thương sọ não: Tiêm 10ml

Dùng sau phẫu thuật thần kinh: Tiêm 10ml.

Cerebrolysin dùng cho trẻ em mỗi ngày

Với các vấn đề não bộ ở trẻ em, Cerebrolysin sẽ được dùng ở khoảng 0,1 – 0,2 ml/kg thể trọng trẻ trong 24h.

Khoảng thời gian điều trị được khuyến cáo với Cerebrolysin

Thời gian điều trị với Cerebrolysin thông thường là 4 tuần (chính xác hơn là 28 ngày) đối với 1 liệu trình, có thể tiêm nhắc lại sau khoảng 6 tháng kể từ khi ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào những phản ứng lâm sàng của mỗi bệnh nhân, mức độ nặng nhẹ của tổn thương ở não bộ và tuổi tác.

Với các trường hợp nặng, bệnh nhân không được dừng thuốc đột ngột mà cần duy trì liều dùng bằng cách tiêm Cerebrolysin mỗi ngày 1 lần, sau đó mỗi 2 ngày tiêm 1 mũi.

Đối với các bệnh nhân cần tiêm truyền, cần phải pha thuốc cùng 100ml dung dịch muối và trong khoảng 20-60 phút. Tuyệt đối không được pha thuốc cùng các dung dịch có chứa các acid amin.

Hướng dẫn sử dụng và liều lượng

Hướng dẫn sử dụng và liều lượng

4. Chống chỉ định ( độc tính) của thuốc

Cerebrolysin chống chỉ định với người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào có trong thuốc hay bị suy thận ở mức độ nặng. Bên cạnh đó, các tình trạng đông kinh hay động kinh mạnh với tần suất cao thì dùng không được dùng Cerebrolysin dù dưới bất cứ hình thức nào.

- Ðộc tính được báo cáo của thuốc Cerebrolysin

Cerebrolysin dung nạp tốt, có tính an toàn cao. Ở người, với liều điều trị thuốc không gây ra bất kỳ triệu chứng nhiễm độc nào. Những số liệu về độc tính như sau:

Ðộc tính cấp: Sau một liều Cerebrolysin tiêm tĩnh mạch duy nhất, các giá trị LD50 quan sát được (với thời gian thí nghiệm là 14 ngày) như sau: ở chuột cống : chuột đực là 68 ml/kg thể trọng, chuột cái là 74ml/kg thể trọng; ở chó là 52,2ml/kg thể trọng ở cả hai phái tính.
Ðộc tính mạn (nhiều liều sau 6 tháng): Ở chuột được cho dùng với liều lên đến 12,5ml/kg thể trọng mỗi ngày, tiêm trong vòng 26 tuần chỉ thấy có biến đổi nhẹ về công thức máu; ở chó, liều cao nhất là 9 ml/kg thể trọng hàng ngày trong vòng 28 ngày (khoảng lớn hơn 5 lần liều điều trị ở người) và 4,5ml/kg thể trọng hàng ngày trong vòng 26 tuần (khoảng lớn hơn lần liều điều trị ở người) không thấy có phản ứng nào chứng tỏ động vật không dung nạp Cerebrolysin.

Người ta cũng đã chứng minh rằng sản phẩm phân giải của protéine não lợn là Cerebrolysin qua hơn 30 năm được sử dụng không cho thấy có sự lây nhiễm nào do nguồn gốc từ động vật mà từ đó thuốc được tinh chế. Ðiều này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay khi đang có bệnh bò điên có thể ảnh hưởng cho con người. Năm 1994, Bộ Y Tế Liên Bang Ðức đã khẳng định tính an toàn vô hại của Cerebrolysin trong đó có đề cập đến bệnh bò điên và sự an toàn chung đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Ðộc tính trên chức năng sinh sản: Khi tiêm Cerebrolysin vào động vật (thỏ, chuột) đang có thai ở liều rất cao vẫn không thấy có biến đổi gì trong thai kỳ. Không thấy có độc tính với bào thai hoặc gây quái thai hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi; không thấy có ảnh hưởng gì đến thế hệ sau (F1 và F2). Không thấy thuốc làm vô sinh hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trên thú vật thử nghiệm.
Ðột biến gen, nhạy cảm và khả năng gây ung thư: Cerebrolysin không cho thấy có khả năng gây đột biến gen, tác động gây nhạy cảm cũng như gây ung thư in vitro cũng như in vivo.

5. Hướng dẫn bảo quản thuốc

Thuốc cần được bảo quản tại môi trường thoáng mát, để xa tầm tay trẻ em. Mức nhiệt độ thích hợp bảo quản thuốc là khoảng 25 độ C, tránh sự chiếu sáng mặt trời trực tiếp, nơi ẩm thấp.

Như vậy, ngăn đá tủ lạnh và phòng tắm là 2 nơi tuyệt đối không dùng để bảo quản thuốc, vì nhiệt độ quá thấp và độ ẩm của nó cao hơn so với mức cần thiết. Nếu thuốc hết hạn sử dụng, bệnh nhân cần báo với dược sĩ để tiêu hủy thuốc một cách an toàn.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC BỔ NÃO CEREBROLYSIN

1. Các vấn đề thận trọng khi sử dụng

Cerebrolysin là thuốc nhóm hướng thần kinh nên nó sẽ mang đến nhiều hậu quả vô cùng nặng nề. Do đó, bệnh nhân cần phải hết sức thận trọng khi dùng đối với các trường hợp như sau:

- Bị dị ứng với peptide, các tá dược của Cerebrolysin.

- Bị dị ứng với bất cứ tên thuốc, chất bảo quản, thức ăn nào khác.

- Bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, mẹ mang thai, mẹ đang cho con bú.

- Người đang dùng một vài loại thuốc gây ra những phản ứng khi dùng đồng thời với Cerebrolysin.

- Đặc biệt, đối với trường hợp dùng thuốc là mẹ mang thai, bác sĩ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và cho rằng họ có thể sử dụng được thuốc Cerebrolysin trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ. Thế nhưng, vẫn chưa có nghiên cứu nào đầy đủ về các vấn đề rủi ro trong quá trình dùng loại thuốc này đối với mẹ đang cho con bú.

Ngoài ra, nếu không cẩn thận và dùng Cerebrolysin quá liều, bệnh nhân phải thông báo đến bác sĩ ngay để được kiểm tra và định hướng xử lý sớm.

2. Các tác dụng phụ của thuốc

Thuốc có khả năng dung nạp rất tốt, thế nhưng nếu tiêm quá nhanh có thể dẫn đến cảm giác nóng trong cơ thể. Một số trường hợp khác, thuốc còn mang đến các phản ứng nhạy cảm như nhức đầu, ớn lạnh, tăng thân nhiệt nhẹ.

Cho đến nay, những cuộc khảo sát vẫn chưa bất cứ trường hợp phản ứng phụ kéo dài nào, hay bất cứ nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân khi dùng thuốc Cerebrolysin. Tuy nhiên, phần lớn các tác dụng không mong muốn của Cerebrolysin đều không cần chữa trị, bệnh nhân cần thông báo đến bác sĩ nếu có các dấu hiệu sau đây:

Tăng, hạ huyết áp thường.

Người mệt mỏi, tay chân run, nhiễm trùng hô hấp, chóng mặt, ho khan.

Biểu hiện như bệnh trầm cảm.

Bị rối loạn tiêu hóa gây chán ăn, tiêu chảy, khó tiêu, táo bón, buồn nôn và nôn ói.

Có cảm giác nóng, choáng váng, đổ nhiều mồ hôi và thậm chí bị đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.

Những bệnh nhân nào đang điều trị lâu dài với thuốc Cerebrolysin cũng có thể gặp phải những phản ứng phụ trên.

Những lưu ý khi dùng thuốc bổ não Cerebrolysin

Những lưu ý khi dùng thuốc bổ não Cerebrolysin

3. Các tương tác với thuốc khác

Phản ứng giữa các loại thuốc với nhau sẽ làm thay đổi hoạt động của chúng, đồng nghĩa với việc giảm tác dụng điều trị và gia tăng tác dụng phụ. Khi bạn tiêm Cerebrolysin cùng với các loại thuốc chống trầm cảm hay IMAO có thể dẫn đến tình trạng gia tăng tích lũy thuốc. Do đó, nếu cần thiết dùng cùng lúc 2 loại thuốc trên, bệnh nhân cần giảm liều.

Ngoài ra, Cerebrolysin còn có thể làm giảm đi tác dụng của những dung dịch chứa acid amin và ngược lại. Người bệnh cần hệ thống những loại thuốc mình đang dùng, rồi báo với bác sĩ để giảm liều lượng hoặc loại bỏ sớm.

4. Giá và địa điểm bán thuốc Cerebrolysin 

Thuốc được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc tùy theo sự liên kết của sản phẩm với khu vực nào . Giá bán thuốc thay đổi dựa trên dung tích của sản phẩm .

Thuốc Cerebrolysin 5 ml có chứa ống tiêm là 320.000 VND/ hộp.

Thuốc Cerebrolysin 10 ml có chứa ống tiêm là 550.000 VND/ hộp.

** LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA:

Trong bất cứ trường hợp nào, bệnh nhân cũng cần ghi nhớ lời khuyên từ các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu: Cần phải thăm khám và chỉ dùng Cerebrolysin theo chỉ định và liều lượng được bác sĩ hướng dẫn. Tránh tự ý mua thuốc dùng tại nhà để hạn chế các phản ứng phụ nguy hiểm đến sức khỏe xảy ra.

Trên đây là những thông tin về thuốc bổ não Cerebrolysin, mong rằng đã có thể giúp người bệnh hiểu đúng và chủ động hơn trong quá trình sử dụng. Mọi thắc mắc liên quan, bạn hãy liên hệ đến chuyên gia qua khung tư vấn ở cuối bài để được hỗ trợ.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM