• Giờ khám bệnh 8:00 - 20:00

    Tất cả các ngày trong tuần

  • Hotline sức khỏe

    (028) 3923 9999

  • 80 - 82 Châu Văn Liêm
    P.11, Q5, TPHCM

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản và hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả, cũng như một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc. Bởi vì, nếu sử dụng thuốc không đúng cách nữ giới có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai được các cặp đôi lựa chọn như: Tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, mang bao cao su, đặt vòng, thắt ống dẫn tinh, dùng thuốc tránh thai hàng ngày… Trong đó thuốc tránh thai hàng ngày là cách tránh thai được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn.

 Thuốc tránh thai hàng ngày ra đời và được đưa vào sử dụng vào năm 1950, đến nay thuốc đã có nhiều thay đổi và cải tiến. Đây được đánh giá là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao và tiện lợi cho người sử dụng.

 Hiện nay thuốc tránh thai được sản xuất bởi nhiều hãng dược phẩm khác nhau nhưng đều được sản xuất dưới 2 dạng là: Thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày gồm: 2 loại hormone sinh dục nữ là progesterone và estrogen. Cơ chế hoạt động và tác dụng tránh thai của 2 loại hormone này khá đơn giản, cụ thể:

Ngăn cản quá trình rụng trứng và làm dày lớp màng nhầy của tử cung, nhằm ngăn cản tinh trùng tiến đến gặp trứng để thụ tinh.

Thuốc cũng có khả năng biến đổi thành tử cung khỏi trạng thái thích hợp để trứng đã thụ tinh thành công tiến về làm tổ, giúp nâng cao hiệu quả tránh thai.

Ưu điểm khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

So với những biện pháp ngừa thai khác, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mang lại nhiều ưu điểm như:

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai được sử dụng phổ biến

 Cách sử dụng thuốc đơn giản, không cản trở hoạt động tình dục cũng như không ảnh hưởng đến khoái cảm khi quan hệ.

 Hiệu quả tránh thai cao, nếu uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và đầy đủ thì khả năng mang thai là rất thấp. Những trường hợp ngừa thai thất bại là do sử dụng thuốc sai cách hoặc quên uống thuốc một vài ngày.

 Hiệu quả nhanh chóng ngay sau khi sử dụng những viên thuốc đầu tiên.

 Khả năng tránh thai có thể mất tác dụng ngay khi ngưng sử dụng thuốc, các chị em có thể mang thai sau những nhiều lần quan hệ.

Một số hạn chế của thuốc tránh thai hàng ngày

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, thuốc tránh thai hàng ngày cũng tồn tại một số hạn chế và gây ra một vài tác dụng phụ cho người sử dụng nhưng không quá nghiêm trọng như:

 Đau tức nhẹ ở vú, nhức đầu, khó chịu, buồn nôn, có cảm giác nặng ở chân.

 Ra máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt, giảm lượng máu và độ dài của kỳ kinh.

 Trễ kinh hay mất kinh, ham muốn tình dục có sự thay đổi.

 Gây khó chịu ở mắt, đặc biệt là với những chị em mang kính áp tròng.

Nếu e ngại tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày, các chị em có thể áp dụng các phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, những tác dụng trên sẽ thuyên giảm sau một thời gian dùng thuốc.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả và an toàn

Một số trường hợp khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gặp phải tác dụng phụ, nguyên nhân phần lớn là do sử dụng thuốc không đúng cách. Vì thế, người bệnh cần biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả và an toàn sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả và an toàn

 Uống vỉ thuốc đầu tiên: Uống 1 viên/ ngày, bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt trong suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xuất hiện khoảng 5 ngày thì uống viên thuốc thứ nhất vào ngày thứ 5, sau đó uống 1 viên/ ngày đến khi hết vỉ thuốc. Nên mang bao cao su hoặc kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày đầu uống thuốc.

 Uống vỉ thuốc kế tiếp: Ngưng 7 ngày sau khi uống hết vỉ thuốc đầu tiên, sau đó tiếp tục uống vỉ thuốc kế tiếp dù kinh nguyệt xuất hiện vào bất kỳ ngày nào.

Từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, nữ giới chỉ cần cách 7 ngày uống một vỉ thuốc, không phụ thuộc vào sự xuất hiện của kinh nguyệt. Lưu ý nên dùng kết hợp với bao cao su trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 28 viên

 Với thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 28 viên thì ngoài 21 viên chứa các hormone có tác dụng tránh thai thì có thêm 7 viên giả dược chứa sắt hoặc đường… Sở dĩ đi kèm thêm 7 viên giả dược là để người dùng uống thuốc liên tục, không bị quên liều.

 Cách sử dụng: Tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên. Uống viên thuốc thứ 1 vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, 1 viên/ ngày đến khi hết 28 viên thì chuyển sang vỉ thuốc thứ 2, sau đó thì tiếp tục uống sang những vỉ thuốc khác.

Một số điều cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới cần chú ý một số điều sau để thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa, cụ thể là:

Thời điểm dùng thuốc tránh thai hàng ngày

 Không có quy định cụ thể về thời điểm sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nên các chị em có thể uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, các chị em nên uống thuốc vào một giờ cố định để không bị quên liều. Nếu muốn thay đổi thời gian sử dụng thì nên thay đổi khi bắt đầu uống vỉ uống mới.

 Đồng thời nên tạo thói quen uống thuốc vào buổi sáng, nếu sơ ý quên liều thì có thể uống bù liều vào buổi chiều hoặc buổi tối cùng ngày, giúp tối ưu hiệu quả của thuốc.

 Với những chị em thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia có múi giờ chênh lệch thì uống thuốc theo khoảng cách 24 giờ uống 1 lần, không phụ thuộc vào múi giờ mới.

 Uống thuốc tránh thai hàng ngày với nước lọc hoặc có thể uống với các loại thức uống khác, và nuốt trọn viên thuốc khi uống.

Thời điểm dùng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

 Với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày đầu tiên thì nên uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, do đó nếu uống thuốc khi chưa có kinh có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

 Tuy nhiên, với những vỉ thuốc kế tiếp thì có thể uống vào bất kỳ ngày nào trong tháng, do đó các chị em vẫn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày khi chưa có kinh lại hoặc sau khi hết kinh.

Nên làm gì nếu quên uống một liều thuốc hoặc nôn khi uống thuốc?

 Nếu quên uống 1 liều nhưng chưa quá 12 giờ so với giờ uống thuốc cố định thì nên bổ sung ngay liều thuốc đã thiếu, viên thuốc tiếp theo vẫn uống vào thời điểm cố định trước đó. Trong trường hợp này thì không cần dùng biện pháp ngừa thai khác nếu có quan hệ tình dục.

 Nếu quên uống 1 liều nhưng đã quá 12 giờ so với giờ uống thuốc cố định thì nên bổ sung ngay liều thuốc đã thiếu, viên thuốc tiếp theo vẫn uống vào thời điểm cố định trước đó. Tuy nhiên, nếu đã có quan hệ tình dục trong khoảng 5 ngày trước đó thì nên áp dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp, và nếu quan hệ trong 7 ngày sau khi nên dùng bao cao su.

 Nếu quên uống từ 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày thì hiệu quả tránh thai đã không còn, khuyến cáo các chị em nên áp dụng biện pháp ngừa thai khác trong tháng đó.

 Nếu nôn ói trong 3 – 4 giờ sau khi uống thuốc thì xử trí như trường hợp quên uống 1 viên thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 12 giờ là uống viên kế tiếp. Nếu liên tục bị nôn ói thì cần kết hợp với việc mang bao cao su nếu có quan hệ tình dục.

Lời khuyên

♦ Nữ giới nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, nếu gặp phải nhiều tác dụng phụ khi dùng thuốc thì có thể áp dụng biện pháp tránh thai khác như đặt vòng tránh thai.

♦ Nếu có nhu cầu đặt vòng tránh thai, các chị em có thể đến thăm khám và đặt vòng tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Đến đây, các chị em sẽ được bác sĩ tư vấn và tiến hành đặt vòng tránh thai an toàn, chính xác, ít gây đau… với chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng.

Bài viết trên là những thông tin tổng hợp về thuốc tránh thai hàng ngày, mong rằng sẽ giúp ích cho các chị em đang tránh thai bằng biện pháp này. Mọi thắc mắc có liên quan hoặc cần được tư vấn về phương pháp đặt vòng tránh thai thì hãy click vào bảng chat để được hỗ trợ ngay.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM

Ngày Đăng: 2020-10-20 - Lượt Xem:237