Thu gọn danh mục

Hiện nay, mọi người có thể thử thai tại nhà mà chưa cần đến cơ sở y tế chuyên khoa. Sản phẩm bút thử thai sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện điều này. Sau đây, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến bút thử thai, hướng dẫn cách sử dụng đúng cách.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

BÚT THỬ THAI LÀ GÌ, CÁCH SỬ DỤNG CẦN LƯU Ý VẤN ĐỀ NÀO?

Có lẽ khi nhắc đến bút thử thai, nhiều chị em vẫn còn xa đối với cách dùng bút này. So với que thử thai, bút thử thai chính là phương pháp hiện đại và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Việc xác định chính xác khả năng mang thai mà không cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa đòi hỏi việc bạn phải biết cách sử dụng bút thử thai.

Bút thử thai là gì?

Bên cạnh que thử thai, bút thử thai cũng là sản phẩm giúp chị em xác định mình đã có thai hay chưa ngay tại nhà. Cơ chế hoạt động cũng tương tự như que thử thai. Bằng cách xác định nồng độ HCG (hormone sản sinh trong quá trình thai nghén) có trong nước tiểu.

Hình ảnh bút thử thai

Bút thử thai giúp chị em xác định mình có thai hay chưa ngay tại nhà

Phần đầu tiếp xúc với nước tiểu của bút thử thai được phủ một lớp kháng HCG. Khi đó, kết quả hiển thị 1 vạch hoặc 2 vạch tương tự như que thử thai. Khi mang thai, lượng HCG có trong nước tiểu sẽ xâm nhập vùng có lớp kháng HCG. Phản ứng sau đó xảy ra hiển thị màu sắc tương ứng với cách đọc kết quả được quy định. Độ chính xác của bút thử thai tương đương với que thử, tương đối cao vào khoảng 97-98%.

Cách sử dụng bút thử thai đúng cách

Cách dùng bút thử thai tương đối đơn giản, nhưng nếu không đảm bảo đúng thứ tự sẽ khiến kết quả không chính xác. Điều các bạn cần làm đó là tiến hành theo các bước được hướng dẫn in trên bao bì. Để kết quả được hiển thị chính xác hơn, bạn nên thử vào lúc sáng sớm, lúc ngủ dậy và chưa ăn sáng. Dưới đây là trình tự tiến hành thử thai bằng bút:

♦ Bước 1: Lấy bút ra khỏi bao bằng cách xé bao nhôm theo đường cắt. Nên sử dụng ngay sau khi lấy ra khỏi bao trong 10 phút.

♦ Bước 2: Đặt đầu của bút thử thai vào dòng chảy của nước tiểu, không để ngập quá vạch cho phép. Hay nói cách khác, tiểu lên đầu của phần bút thử thai ít 5 giây, nơi có 5 lỗ nhỏ.

♦ Bước 3: Sau khi phần đầu bút đã thấm nước tiểu, giữ nguyên bút và đậy nắp lại. Chú ý không được vẩy mạnh hay lấy khăn lau khô sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

♦ Bước 4: Đợi khoảng 2 phút sau đó đọc kết quả trên bút thử.

Đọc kết quả sau khi sử dụng bút thử thai

Có thể xảy ra 3 kết quả sau khi sử dụng bút thử thai, cụ thể như sau:

♦ Bút hiện 1 vạch ngang màu hồng: Có nghĩa là kết quả âm tính với hormone HCG, cho thấy rằng bạn chưa có thai.

♦ Bút hiện 2 vạch ngang màu hồng: Dương tính với hormone HCG, chứng tỏ rằng bạn đã có thai.

♦ Bút không xuất hiện vạch nào: Có thể sản phẩm không đạt chất lượng, hết hạn sử dụng, mẫu nước tiểu không đạt hoặc bạn đã làm sai hướng dẫn sử dụng.

Hướng dẫn cách dùng bút thử thai đúng cách

Bút thử thai 2 vạch, 1 vạch đậm 1 vạch nhạt

Cần lưu ý gì khi sử dụng bút thử thai?

♦ Thời điểm dùng bút thử thai tốt là vào sáng sớm, lúc mới ngủ dậy. Lượng hormone lúc này ở mức rất cao khi bạn đang mang thai. Do đó, khi thử thai vào thời điểm này sẽ giúp bạn mang lại kết quả chính xác hơn.

♦ Chỉ sử dụng bút thử thai 1 lần để mang lại kết quả chính xác hơn. Nếu tái sử dụng ở những lần tiếp theo sẽ không mang lại kết quả chính xác, càng làm chị em trở nên hoang mang hơn.

♦ Sử dụng ngay sau khi xé bao bì bằng nhôm bên ngoài. Không để bút bên ngoài môi trường quá lâu mới sử dụng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Sau khi sử dụng cần đọc kết quả ngay, không để quá 10 phút mới đọc kết quả. Lúc này kết quả có thể bị thay đổi bởi môi trường và không còn chính xác.

♦ Không bảo quản bút thử thai trong tủ lạnh.

♦ Khi đọc kết quả, độ đậm của vạch màu hồng thứ 2 sẽ cho thấy tuổi thai của bạn đã được bao lâu.

♦ Kết quả thử thai sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn đang trong thời gian uống các loại thuốc như paracetamol, thuốc lợi tiểu, an thần,... Hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, lẫn máu trong nước tiểu.

Lưu ý khi sử dụng bút thử thai

Sử dụng bút thử thai vào lúc mới ngủ dậy cho kết quả chính xác hơn

KẾT LUẬN CHÍNH XÁC KHẢ NĂNG MANG THAI NGOÀI BÚT THỬ THAI

Sử dụng bút thử thai có thể xuất hiện kết quả dương tính giả, hoặc kết quả âm tính nếu bạn thử thai quá sớm (7 ngày sau khi quan hệ), dùng không đúng hướng dẫn sử dụng.

Vì vậy, để kết luận chính xác về khả năng mang thai của mình, các bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm và kiểm tra thai. Điều này rất quan trọng, giúp chị em có kế hoạch dưỡng thai tiếp theo hoặc đình chỉ thai nếu muốn có nhu cầu.

Tại TPHCM Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là địa chỉ chuyên khám thai uy tín, chất lượng. Đến đây các bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ đầy kinh nghiệm tận tình tư vấn, tiến hành kiểm tra, siêu âm thai. Thời gian khám để đưa ra kết luận rất nhanh chóng, thường chỉ tốn từ 15 - 20 phút. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng giải quyết phù hợp với nhu cầu của bạn (giữ thai hoặc bỏ thai nếu mang thai ngoài ý muốn)

Trên đây là bài viết giải đáp bút thử thai là gì, cũng như hướng dẫn cách dùng bút thử thai đúng cách. Bút thử thai chỉ là cách giúp bạn nhận biết khả năng mang thai sớm và ngay tại nhà. Điều quan trọng chúng tôi cần nhấn mạnh là bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra thai chính xác nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM