Thu gọn danh mục

Tìm hiểu về các phương pháp kiểm tra thính lực phổ biến được khá nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc muốn biết về thính lực, muốn được kiểm tra tình trạng này. Vậy thì bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích đầy đủ, đảm bảo giúp bạn có được cái nhìn chi tiết và rõ ràng cho mình.

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA THÍNH LỰC

Trước khi đi vào các phương pháp được sử dụng kiểm tra thính lực. Thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu về những vấn đề liên quan.

1. Kiểm tra thính lực là gì?

Kiểm tra thính lực chính là phương pháp giúp đánh giá khả năng nghe của bạn. Bởi vì thính giác bình thường sẽ có những sóng âm truyền vào tai và từ đó màng nhĩ rung lên. Chính sự rung động này giúp cho các sóng di chuyển đến tai, kích hoạt tế bào thần kinh gửi thông tin âm thanh đến não của bạn. Thông tin này lúc đó sẽ được não dịch sang các âm thanh bạn nghe được.

2. Lý do cần kiểm tra thính lực?

Phương pháp này hiện nay được dùng phổ biến mục đích nhằm xác định được vấn đề thính lực và những mức độ nghiêm trọng của nó. Có nhiều nguyên nhân gây ra mất thính lực ở người lớn như là:

++ Do thường xuyên phải làm việc ở nơi có tiếng ồn lớn.

++ Do cắt cỏ hay dùng các công cụ điện liên tục.

++ Do bắn súng hay sử dụng những loại vũ khí gây ra tiếng ồn lớn khác.

++ Do có quá nhiều ráy tai.

++ Do thường xuyên nghe âm nhạc với loa lớn.

++ Do bị đánh vào đầu.

++ Do bị nhiễm trùng gây ra.

++ Do dùng một số loại thuốc gây tác dụng phụ…

3. Khi nào phải kiểm tra thính lực?

Kiểm tra thính lực đóng vai trò quan trọng đối với việc điều trị sớm chứng nặng tai hoặc là bị mất thính lực. Bạn có thể phải thực hiện một bài kiểm tra thính lực nếu thấy bản thân xuất hiện một số triệu chứng bao gồm:

► Khó hiểu những gì mà người khác đang nói đặc biệt ở môi trường có nhiều tiếng ồn.

► Thường xuyên phải yêu cầu người khác lặp lại các điều họ vừa nói.

► Thấy khó khăn khi nghe âm thanh với cường độ cao.

► Tăng âm lượng cao khi nghe đài, xem tivi.

► Có cảm giác bị ù tai.

CÓ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA THÍNH LỰC NÀO?

Nói đến phương pháp kiểm tra thính lực thì chúng ta có thể điểm qua một số phương pháp phổ biến bao gồm:

Phép đo phản xạ âm thanh

Còn được gọi là phản xạ cơ tai giữa MEMR nhằm mục đích kiểm tra mức độ phản ứng của tai cùng những âm thanh lớn. Với thính giác bình thường thì một cơ nhỏ ở trong tai sẽ bị thắt lại khi chúng ta nghe tiếng động lớn, đó là phản xạ âm học. Khi thực hiện đo phản xạ âm thanh bác sĩ đặt đầu cao su mềm vào trong tai bạn.

Sau đó thì một loạt các âm thanh lớn được gửi đi, ghi lại vào trong máy. Lúc đó máy hiển thị âm thanh đã được kích hoạt phản xạ. Nếu như bạn bị mất thính lực nặng thì cần âm thanh lớn mới kích hoạt phản xạ được.

Đo thính lực

Với phương pháp kiểm tra thính lực này thì bạn cần thực hiện các bước quan trọng bao gồm:

► Đeo tai nghe và khi đó một loạt âm báo sẽ được gửi đến tai nghe của bạn.

► Chuyên gia khi đó sẽ thay đổi cao độ, độ cao âm thanh với nhiều điểm khác nhau khi kiểm tra, có một số điểm định thì âm thanh khó nghe được.

► Bác sĩ yêu cầu bạn trả lời bất cứ câu hỏi nào nếu nghe âm báo, bạn phản ứng lại thông qua nhấn nút hay giơ tay.

► Ngoài ra còn giúp tìm ra các âm thanh yên tĩnh bạn nghe được trong các cao độ khác nhau.

Âm thoa

Âm thoa chính là thiết bị kim loại gồm có 2 đầu, nó có thể phát ra âm thanh khi dao động. Và quá trình kiểm tra này sẽ được thực hiện với các bước sau đây:

► Chuyên gia thính học đặt âm thoa sau tai hay đỉnh đầu của bạn rồi tác động để nó phát ra âm thanh.

► Thông báo cho bác sĩ khi bạn nghe thấy âm báo ở những âm lượng khác nhau hay ở âm thanh ở tai trái, phải hoặc 2 tai.

► Tùy vào vị trí âm thao và cách bạn phản ứng mà bài kiểm tra thính giác này giúp bạn biết được bản thân có bị mất thính lực ở một hay 2 bên tai không. Đồng thời còn cho bạn biết bản thân có bị mắc khiếm thính nào không.

Các bài kiểm tra giọng nói và nhận dạng từ

Chính những bài kiểm tra giọng nói cũng như nhận dạng từ sẽ đánh giá khả năng nghe ngôn ngữ của bạn đó là:

Sau khi bạn đeo tai nghe, bác sĩ lúc này nói chuyện cùng bạn qua tai nghe, yêu cầu lặp lại một số từ đơn giản được nói với các âm lượng khác nhau.

► Bác sĩ ghi âm giọng nói nhẹ nhàng bạn có thể nghe được.

Đo màng nhĩ

Đây chính là một phương pháp kiểm tra thính lực khác. Khi đó chuyên gia thính học đặt thiết bị nhỏ bên trong tai của bạn. Thiết bị này sẽ đẩy không khí vào tai làm cho màng nhĩ của bạn có sự di chuyển qua lại. Thông qua việc đo màng nhĩ giúp bạn biết có bị nhiễm trùng tai hay bất cứ vấn đề nào như rách màng nhĩ, tích tụ chất lỏng màng nhĩ hay không…

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM TAI UY TÍN, HIỆU QUẢ

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích nêu rõ khi bạn thấy có bất cứ dấu hiệu, vấn đề nào bất thường ở tai cần kịp thời thăm khám, điều trị. Hoàn Cầu với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có nhiều máy móc hiện đại tiên tiến sẽ tiến hành thăm khám kỹ càng tình trạng bệnh lý ở tai của bạn.

Tùy thuộc vào từng tình trạng mà đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Đảm bảo rằng giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những vấn đề liên quan đến bệnh ở tai hiệu quả. Ngoài ra còn tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh… để giúp bạn nhanh chóng khắc phục các vấn đề ở tai.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về các phương pháp kiểm tra thính lực. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến bệnh lý tai mũi họng cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia lắng nghe và giải đáp ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM