Thu gọn danh mục

Ù tai là chỉ tình trạng trong tai thường xuất hiện cảm giác ù ù như gió thổi khiến bệnh nhân bị nặng nề và khó chịu, không thể tập trung làm việc. Tình trạng này kéo dài còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi nó chính là dấu hiệu của nhiều bệnh lý. Vậy thì có các dạng ù tai thường gặp nào, dấu hiệu và cách chữa làm sao?

CÓ CÁC DẠNG Ù TAI THƯỜNG GẶP NÀO?

Ù tai có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, là những đối tượng như là: người thường xuyên sử dụng tai nghe, làm việc trong môi trường có tiếng ồn, người mắc các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,… chứng ù tai được chia làm hai loại chính như sau:

Ù tai dạng cơ học

Là tình trạng xuất hiện các âm thanh tiếng ồn từ trong tai hay các cơ quan lân cận. Ù tai cơ học lại được chia nhỏ thành hai loại bao gồm ù tai chủ quan (chỉ có bệnh nhân nghe được) và ù tai khách quan (cả bệnh nhân và những người khác đều nghe được).

Nguyên nhân của tình trạng ù tai cơ học được xác định là do:

Sự bất thường mạch máu như bất thường về động tĩnh mạch, rung tĩnh mạch, hở xương vịnh cảnh, hội chứng Eagle, u cuộn cảnh hoặc cuộn nhĩ.

Bất thường về thần kinh cơ như co thắt cơ khẩu cái, co thắt cơ bàn đạp, rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, co thắt cơ căng màng nhĩ,…

Ngoài ra, ù tai cơ học còn có các nguyên nhân khác chẳng hạn như: Dãn rộng vòi nhĩ, bệnh rối loạn chức năng vòi – viêm nhiễm tại chỗ…

Ù tai thần kinh

Dạng ù tai này xuất phát từ hệ thống thính giác hoặc vỏ não thính giác. Ù tai thần kinh có nguồn gốc từ thần kinh trung ương và ù tai có nguồn gốc từ thần kinh ngoại biên.

Nguyên nhân của dạng ù tai này có thể do các vấn đề về dây thần kinh ngoại biên, ống tai ngoài, ốc tai, trung ương, tai giữa, thần kinh thính giác hoặc từ các đường dẫn truyền thần kinh trung ương – vỏ não.

CÁC TRIỆU CHỨNG Ù TAI THƯỜNG GẶP

Người bị ù tai s