Thu gọn danh mục

Buscopan 10Mg chính là loại thuốc thuộc phân nhóm chống co thắt và được bác sĩ chỉ định dùng trong nhiều trường hợp bệnh lý liên quan. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thì bài viết Buscopan 10Mg là thuốc gì và dùng ra sao được trình bày ngay dưới đây sẽ giúp bạn rõ hơn.

THÔNG TIN CƠ BẢN THUỐC BUSCOPAN 10MG

Buscopan 10Mg chính là dòng thuốc chứa thành phần dược chất là Hyoscinenbutylbromide với những thông tin liên quan như sau:

1. Công dụng Buscopan 10Mg

Thuốc được chỉ định trong nhiều trường hợp bệnh lý với công dụng như sau:

→ Co thắt dạ dày và ruột: Được dùng trong hội chứng kích thích ruột, loét dạ dày và tá tràng.

→ Co thắt và nghẹt đường mật: Được dùng cho bệnh nhân viêm túi mật, viêm tụy hoặc viêm đường dẫn mật.

→ Co thắt đường niệu và sinh dục: Được dùng với bệnh nhân bị viêm bể thận, đau bụng kinh, sỏi thận hoặc đau bàng quang.

Ngoài ra có một số tác dụng khác của thuốc Buscopan 10Mg chưa được liệt kê trên nhãn nhưng đã được phê duyệt và bác sĩ có thể chỉ định dùng. Bệnh nhân có thể liên hệ cùng bác sĩ để rõ thêm thông tin về loại thuốc này.

Buscopan 10Mg chính là loại thuốc thuộc phân nhóm chống co thắt

Buscopan 10Mg chính là loại thuốc thuộc phân nhóm chống co thắt

2. Cách dùng và liều dùng Buscopan 10Mg

→ Cách dùng thuốc Buscopan 10Mg:

Bệnh nhân dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra kỹ thông tin trên nhãn để có được hướng dẫn sử dụng thuốc chính xác. Đặc biệt không được dùng thuốc Buscopan 10Mg với liều lượng cao, thấp hoặc kéo dài thời gian so với thời gian được chỉ định. Liều dùng tối đa với dạng viên nang Buscopan 10Mg bao gồm 6 viên mỗi ngày.

Khi uống nên uống chung thuốc cùng 1 ly nước đầy và nên uống ít nhất 1 giờ trước khi dùng những loại thuốc kháng acid hoặc thuốc điều trị tiêu chảy. Ngoài ra nếu bản thân thắc mắc về bất cứ vấn đề gì khi sử dụng nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

→ Liều dùng Buscopan 10Mg:

+ Liều thông thường cho người lớn khi bị bệnh: Dùng từ 1 đến 2 viên nén khoảng 10mg thuốc một ngày. Nếu cần dùng thường xuyên nên uống 1 viên mỗi lần và từ 3 đến 5 lần một ngày nhưng tối đa mỗi ngày chỉ nên dùng 6 viên. Nếu dùng Buscopan 10Mg bằng đường tiêm hãy dùng liều thông thường từ 10 đến 20mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và tối đa 100mg một ngày.

+ Liều dùng cho trẻ em: Vẫn chưa được nghiên cứu và xác định do vậy nếu có nhu cầu cho trẻ dùng thuốc Buscopan 10Mg cần hỏi kỹ ý kiến bác sĩ.

3. Mức giá thuốc Buscopan 10Mg

Hiện tại thuốc Buscopan 10Mg được bán ở bất cứ nhà thuốc nào với mức giá dao động khoảng 1.500 đồng/ viên. Nhưng để đảm bảo mua được thuốc chất lượng bạn vui lòng tìm đến các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc của bệnh viện để mua.

Lưu ý khi dùng thuốc Buscopan 10Mg

Lưu ý khi dùng thuốc Buscopan 10Mg 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC BUSCOPAN 10MG

Ngoài ra khi sử dụng thuốc Buscopan để đảm bảo an toàn, hiệu quả bệnh nhân cũng cần lưu ý đến một số những vấn đề quan trọng được chúng tôi lý giải dưới đây.

1. Nếu dùng thiếu liều hoặc quá liều

Dùng thuốc thiếu liều: Khi bạn quên một liều Buscopan 10Mg cần dùng càng sớm càng tốt ở thời điểm nhớ ra. Nhưng lưu ý nếu thời điểm nhớ ra gần với liều kế tiếp bạn cần bỏ qua liều đã quên để dùng liều kế tiếp đúng như kế hoạch.

Dùng thuốc quá liều: Dùng Buscopan 10Mg quá liều và thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường bạn vui lòng liên hệ trung tâm cấp cứu 115 hoặc liên hệ đến trung tâm y tế địa phương gần nhất để được hỗ trợ.

2. Tác dụng phụ của Buscopan 10Mg

Sử dụng thuốc Buscopan có thể dẫn đến một số những tác dụng phụ không mong muốn như là: Khô miệng, tiểu khó, táo bón hoặc buồn nôn. Nếu bạn thấy các triệu chứng này kéo dài và ảnh hưởng đến sức khỏe cần báo cho bác sĩ ngay.

Ngoài ra khi dùng Buscopan có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như: Ngứa, phát ban, sưng tay chân, nhịp tim tăng, thở khó, bị hoa mắt, rối loạn tầm nhìn, đau mắt, tiêu chảy… Nhưng cần lưu ý rằng đây không phải là danh mục đầy đủ những tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc Buscopan 10Mg. Nếu bản thân có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần liên hệ bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ được hỗ trợ kịp thời.

3. Thận trọng khi dùng thuốc Buscopan

Trước khi dùng thuốc bạn cần thông báo với bác sĩ, dược sĩ về tiền sử bản thân. Đặc biệt nếu bạn mắc phải các bệnh như tăng nhãn áp, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh tim, bệnh tiêu hóa, dị ứng…

Cần thận trọng nếu dùng thuốc Buscopan 10Mg ở đối tượng người cao tuổi.

Vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào xác minh tính an toàn khi dùng thuốc Buscopan thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc bệnh nhân vui lòng hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa nguy cơ cùng lợi ích.

Chú ý tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc

Chú ý tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc

4. Tương tác thuốc Buscopan 10Mg

Khi dùng thuốc Buscopan có thể sẽ làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác bạn đang dùng hoặc có thể làm gia tăng ảnh hưởng tác dụng phụ. Do vậy để tránh xảy ra tương tác thuốc Buscopan 10Mg tốt nhất bệnh nhân cần phải viết một loạt danh sách thuốc bạn đang dùng kể cả thuốc kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng, thảo dược… cho bác sĩ xem (đặc biệt với thuốc chống trầm cảm), loại thuốc ức chế oxic monoamine, thuốc kháng histamine, anticholinergics, thực phẩm chức năng có bổ sung kali chloride, thuốc kháng acid, thuốc điều trị tiêu chảy.

Ngoài ra cần lưu ý một số loại thuốc mặc dù không được dùng cùng nhau nhưng với một số trường hợp bạn có thể dùng 2 loại thuốc này cùng nhau kể cả khi có xảy ra tương tác. Với những trường hợp này bác sĩ sẽ thay đổi liều dùng hoặc biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra thức ăn, thuốc lá và rượu cũng có thể gây tương tác cùng một vài loại thuốc. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc Buscopan 10Mg cùng rượu, thức ăn cùng thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể cũng ảnh hưởng đến việc dùng thuốc Buscopan nên bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu sức khỏe bạn gặp bất cứ vấn đề gì.

5. Bảo quản thuốc Buscopan 10Mg

Bạn cần để thuốc ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và tránh ẩm. Không được để thuốc Buscopan ở ngăn đá hay phòng tắm. Bạn vui lòng đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc được in trên bao bì để biết cách bảo quản tốt hơn.

Ngoài ra nếu thấy thuốc có dấu hiệu hư hỏng, hết hạn hoặc đã hết hạn sử dụng không được dùng. Nhưng không được vét thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi thấy có yêu cầu.

Thông tin thuốc Buscopan 10Mg chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế chỉ định bác sĩ. Bệnh nhân vui lòng liên hệ trực tiếp từ bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về loại thuốc Buscopan này.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM