Thu gọn danh mục

Xét nghiệm máu thông thường có phát hiện HIV hay không chính là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi lẽ không chỉ có quan hệ tình dục mà còn có cả những nguyên nhân khác có thể bị lây căn bệnh thế kỷ này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được phân tích giúp bạn có được câu trả lời chính xác về chủ đề này.

CÓ THỂ PHÁT HIỆN HIV QUA XÉT NGHIỆM MÁU THÔNG THƯỜNG?

Ở đây xét nghiệm máu thông thường, tổng quát sẽ không có bao gồm xét nghiệm HIV. Neus như không yêu cầu bác sĩ phát hiện HIV thì chẳng thể nào phát hiện ra HIV được. Bên trong xét nghiệm máu tổng quát thông thường chỉ gồm một số xét nghiệm chính đó là:

1. Xét nghiệm về công thức máu

Nhằm định lượng những thành phần của máu như là tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu… Cùng một số tính chất của chúng như về độ lớn hay về lượng hêmôglôbin,... có trong mẫu thử máu. Chính việc xét nghiệm này giúp phát hiện ra các bất thường cơ bản về máu. Từ đó đưa ra nhiều xét nghiệm khác mục đích chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác.

2. Xét nghiệm đường máu

Đó là việc định lượng nồng độ đường trong máu nhằm xác định nguy cơ mắc phải bệnh lý tiểu đường. Để có thể đảm bảo chính xác kết quả đòi hỏi bệnh nhân cần nhịn đói 8 giờ trở lên.

3. Xét nghiệm mỡ máu

Nhằm đo chỉ số hàm lượng cholesterol cùng triglycerid bên trong máu. Gồm có cholesterol toàn phần, cholesterol tốt cũng như cả cholesterol xấu. Xét nghiệm mỡ máu còn là cách giúp chẩn đoán chuẩn xác tình trạng tăng cholesterol trong máu. Chỉ số cholesterol được xem là cao nếu > 2.50g/l. Và chỉ số Triglycerid được coi là cao nếu > 2g/l.

4. Xét nghiệm chỉ số men gan

Nhằm mục đích xác định nồng độ men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Các thông số này sẽ giúp cho việc chẩn đoán bệnh lý ở gan do rượu, ung thư hay virus. Bên cạnh đó còn đưa ra những hướng chẩn đoán khác bởi nồng độ các men này cũng tăng ở một số bệnh như nhồi máu cơ tim hay bệnh viêm tuyến tụy.

Chính vì lẽ ấy nếu bạn chỉ xét nghiệm máu thông thường, tổng quát thì không thể nào phát hiện HIV. Hoặc các bệnh viêm gan B, C, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn có nhu cầu muốn biết bản thân có mắc bệnh không cần yêu cầu bác sĩ xét nghiệm riêng nhằm tìm ra kết quả. Có một số cơ sở xét nghiệm bệnh xã hội có thể xét nghiệm tích hợp. Nhưng có một số cơ sở thường quy sẽ không hỗ trợ xét nghiệm HIV vì vậy bạn cần lưu ý.

PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HIV NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bản thân bạn nghi ngờ mắc HIV cần khám bác sĩ và xét nghiệm HIV. Hoặc tìm đến những trung tâm y tế dự phòng, tìm đến các bệnh viện lớn để được xét nghiệm HIV chính xác bằng những cách như:

1. Xét nghiệm tìm kháng nguyên

Đây chính là loại xét nghiệm giúp bạn tìm ra virus HIV bên trong máu. Xét nghiệm này cho biết lượng virus có trong máu như thế nào. Nhưng xét nghiệm này khá tốn kém nên ít được dùng thường xuyên với mục đích sàng lọc cá nhân. Trừ khi người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao hoặc gặp phải triệu chứng HIV sớm.

2. Xét nghiệm tìm kháng thể

Hầu hết xét nghiệm HIV nhanh hoặc bộ xét nghiệm HIV tại nhà đều là xét nghiệm kháng thể. Đây là xét nghiệm giúp tìm kháng thể bên trong máu hay trong dịch tiết cơ thể. Với xét nghiệm máu bạn sẽ được yêu cầu lấy máu ở tĩnh mạch vào trong ống đựng mẫu sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Với những xét nghiệm dịch cơ thể thường sẽ lấy dịch miệng và hoàn toàn thực hiện tại nhà được. Ở đây xét nghiệm sàng lọc kháng thể có kết quả thường nhanh chỉ khoảng 30 phút.

3. Xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể

Đây chính là xét nghiệm dùng với mục đích tìm kháng nguyên lẫn kháng thể HIV trong cơ thể. Kháng thể này được tạo ra từ hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc virus HIV. Còn kháng nguyên đó là các chất lạ xâm nhập vào cơ thể và nó được kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi người bệnh bị virus HIV thì một kháng nguyên p24 được xuất hiện sau nhiễm từ 2 đến 4 tuần.

Ý NGHĨA KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HIV

1. Nếu kết quả HIV âm tính

Kết quả này không hoàn toàn có nghĩa bạn không có khả năng bị nhiễm HIV. Nó chỉ có ý nghĩa ở thời điểm xét nghiệm bạn không mang virus này trong cơ thể. Hoặc có thể xét nghiệm vẫn chưa phát hiện được virus. Có khả năng cao bạn đang ở giai đoạn, thời kỳ “cửa sổ”.

Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng và đây cũng là khoảng thời gian mà cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại virus. Do vậy nếu như làm xét nghiệm trong thời gian từ lúc virus xâm nhập đến khi cơ thể sản xuất đủ lượng kháng thể đồng nghĩa kết quả có thể âm tính nhưng người đã nhiễm HIV. Trong thời kỳ cửa sổ bạn vẫn lây HIV cho người khác dù cho kết quả xét nghiệm kháng thể là âm tính.

Do vậy nếu thấy bản thân mình có nguy cơ coa bị lây nhiễm HIV và nghĩ bản thân đang ở thời kỳ cửa sổ. Vậy thì bạn cần xét nghiệm lại nhằm khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của bản thân.

2. Kết quả dương tính

Đồng nghĩa rằng bạn đã mang virus HIV. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì với sự phát triển của y học, dù không thể điều trị dứt điểm. Nhưng vẫn có phác đồ để kéo dài sự sống, sinh hoạt bình thường cho bạn.

VÌ SAO NÊN XÉT NGHIỆM, ĐIỀU TRỊ HIV SỚM

Việc xét nghiệm và điều trị HIV sớm có ý nghĩa vô cùng lớn lao như sau:

1. Duy trì sức khỏe và giúp kéo dài tuổi thọ

Giúp duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và giúp bạn có được cuộc sống có ích cho gia đình cũng như cộng đồng. Vậy nên khi ngơ ngờ nhiễm HIV bạn nên xét nghiệm sớm, đừng để đến khi bị ốm, mệt mỏi mới thăm khám. Bởi vì lúc này hệ miễn dịch bạn bị suy giảm và cơ thể chẳng còn đủ sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh. Khi ấy bạn rất dễ bị nhiều bệnh nhiễm trùng nặng.

2. Chi phí chữa trị giảm thiểu

Vì khi ấy hệ miễn dịch bạn chưa bị suy giảm nặng, cơ thể vẫn còn khỏe, bạn không bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng cơ hội. Nên bản thân vì vậy chẳng phải tốn kém quá nhiều tiền bạc trong việc điều trị nhiễm trùng cơ hội nặng. Thường xảy ra nếu như CD4 dưới 200 tế bào/mm3 máu).

3. Làm giảm thiểu nguy cơ lây virus

Chính việc điều trị HIV sớm còn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Trong đó có cả vợ/ chồng bạn, con cái và bạn bè người thân.

ĐỐI TƯỢNG NÊN XÉT NGHIỆM HIV SỚM

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nên xét nghiệm HIV đó là:

► Bất cứ ai cũng nên một lần xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Mà đặc biệt là vào những thời điểm trước khi sống chung, kết hôn hoặc mang thai.

► Khi có quan hệ tình dục nhưng lại không có biện pháp bảo vệ an toàn, khi có nhiều bạn tình. Hay có bạn tình của bạn có quan hệ với những người khác.

► Nếu dùng chung kim tiêm hay đồ vật sắc nhọn dễ gây trầy xước hoặc chảy máu. Hay bạn dẫm kim tiêm của người nghi ngờ bị HIV.

► Bạn từng được chẩn đoán mắc phổi, lao, viêm gan C, bệnh lây qua đường tình dục… Hoặc bạn từng quan hệ tình dục với đối tượng tiền sử có mắc bệnh lý này.

MỐC THỜI GIAN NÊN XÉT NGHIỆM HIV CẦN BIẾT

Vì HIV là bệnh thế kỷ với tốc độ lây nhiễm nhanh, là mối đe dọa, hiểm họa cộng đồng. Đa phần bệnh nhân nhiễm HIV hầu như đều không có các triệu chứng đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS. Do vậy nếu bạn là người có nguy cơ phơi nhiễm cao bản thân nên xét nghiệm ngay trong khoảng thời gian 72 giờ. Vì lúc này bạn có thể được điều trị phơi nhiễm sớm cùng khả năng chữa khỏi cao.

Nhưng nếu như đã vượt qua mốc 72 giờ bạn nên xét nghiệm HIV vào những mốc thời gian là:

Xét nghiệm từ 14 đến 21 ngày sau khi có hành vi nguy cơ: Xét nghiệm HIV Combo.

► Xét nghiệm sau 3 tháng từ khi có hành vi nguy cơ: HIV test nhanh hay HIV Combo với độ chính xác lên đến 95%.

► Xét nghiệm sau 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ: HIV test nhanh, kết quả chính xác 100%.

Chia sẻ thêm:

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích khi bạn có quan hệ không an toàn hoặc có tiếp xúc cùng dịch tiết, máu của người nghi nhiễm. Thì bạn lúc đó không chỉ có nguy cơ bị HIV mà có thể còn mắc nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp… Nên để bảo vệ an toàn sức khỏe vùng kín cùng khả năng sinh sản. Bạn cần sớm xét nghiệm combo tình dục từ cơ bản đến nâng cao để phát hiện sớm và có giải pháp điều trị hiệu quả.

Phân tích trên đây đã giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về xét nghiệm máu thông thường có phát hiện bị HIV không và các vấn đề liên quan. Những câu hỏi cần tư vấn xét nghiệm HIV, bệnh xã hội vui lòng click vào khung chat.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM