Thu gọn danh mục

Xét nghiệm kháng thể: Phương pháp giúp phát hiện HIV ở giai đoạn sớm là điều được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu kỹ. Bởi vì HIV hiện là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây suy giảm hệ miễn dịch con người nghiêm trọng. Khi mà virus xâm nhập vào trong cơ thể chúng không ngừng nhân lên nhanh chóng. Nên người bệnh cần xét nghiệm sớm để có được giải pháp điều trị kịp thời, hiệu quả cho mình.

THẾ NÀO LÀ XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ

Ở đây kháng thể chính là các protein nhỏ, lưu thông bên trong máu và một phần bên trong hệ thống miễn dịch. Nó được sản xuất bởi những tế bào lympho B hay còn gọi là tế bào bạch cầu. Việc xét nghiệm kháng thể được thực hiện phổ biến nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh tự miễn hệ thống. Kháng thể khác nhau đều được phát hiện, đo lường bên trong mẫu máu hay có thể là mẫu nước bọt.

Thực tế thì xét nghiệm kháng thể được thực hiện do rất nhiều các nguyên nhân, lý do khác nhau. Có thể được thực hiện kết hợp nhằm chẩn đoán bệnh lý. Nếu như thông qua xét nghiệm sàng lọc này mà kết quả dương tính thì khả năng cao bạn bị mắc bệnh.

PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ PHÁT HIỆN NHIỄM HIV GIAI ĐOẠN SỚM CHÍNH XÁC

Xét nghiệm kháng thể được đánh giá là phương pháp giúp xét nghiệm HIV ở giai đoạn sớm khá chính xác. Xét nghiệm được tiến hành phổ biến trong những xét nghiệm sàng lọc để phát hiện HIV. Nó dựa trên cơ sở gián tiếp nhằm chỉ ra sự có mặt của virus trong máu hay trong dịch tiết cơ thể. Những kháng thể này thường sẽ xuất hiện ở thời gian 14 đến 21 ngày. Và giai đoạn 1 đến 3 tháng sau khi người bệnh đã bị nhiễm virus HIV.

Xét nghiệm này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau nữa như xét nghiệm miễn dịch hoặc xét nghiệm ELISA. Độ chính xác của xét nghiệm này được đánh giá đặc biệt cao. Việc tiến hành xét nghiệm thường dựa trên cơ chế hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme. Hiện tại có 4 phương pháp xét nghiệm Elisa được dùng phổ biến, tùy vào từng trường hợp bác sĩ đưa ra chỉ định cụ thể cho bệnh nhân.

Đó chính là: Xét nghiệm Elisa trực tiếp; Xét nghiệm Elisa gián tiếp; Xét nghiệm Elisa cạnh tranh và Xét nghiệm Elisa sandwich.

CÁCH ĐỌC XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ HIV

Với phương pháp xét nghiệm kháng thể, thường sẽ mang đến kết quả nhanh chóng, đối với test nhanh thông thường có kết quả sau từ 20 đến 30 phút. Còn đối với những phương pháp xét nghiệm chuyên sâu thì kết quả có thể được trả về khoảng 1 đến 2 ngày.

Để phát hiện được virus HIV sớm hơn chúng ta có thể làm xét nghiệm kháng thể thông qua dùng máu tĩnh mạch. Thay vì việc xét nghiệm với mẫu máu hoặc dịch tiết cơ thể.

1. Trường hợp kết quả dương tính

Với bất cứ loại xét nghiệm kháng thể nào, kể là là xét nghiệm HIV thì kết quả dương tính cũng cần được thực hiện xét nghiệm theo dõi để xác nhận lại kết quả. Khi đó bệnh nhân có thể được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm huỳnh quang hay phương pháp Western blot.

2. Trường hợp kết quả âm tính

Nếu nhận về kết quả âm tính bạn cũng không nên quá chủ quan. Bản thân cũng cần tiếp tục thực hiện thêm một số biện pháp nhằm ngăn ngừa HIV. Cũng như thực hiện xét nghiệm để khẳng định chắc chắn sau thời gian 6 tháng kể từ khi có tiếp xúc cùng hành vi nguy cơ. Có một số biện pháp để ngừa HIV ở giai đoạn này như sau: Dùng bao cao su đúng cách hoặc dùng thuốc ngừa HIV…

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Vì xét nghiệm kháng thể là xét nghiệm thông dụng nên mức chi phí thường không cao. Đồng thời phương pháp này cũng nằm trong khung giá được Sở Y Tế TPHCM quy định về mức giá sàn chung. Dao động trong khoảng 150.000 đồng đến 650.000 đồng tùy vào từng hạng mục xét nghiệm.

Hiện nay ở giữa những cơ sở y tế cũng đưa ra sự chênh lệch chi phí xét nghiệm. Lý do vì còn phụ thuộc bởi một số những yếu tố liên quan bao gồm: Thời điểm thực hiện xét nghiệm HIV, đơn vị thực hiện xét nghiệm cũng như chất lượng dịch vụ y tế…

Nhưng suy cho cùng xét nghiệm chính là cách duy nhằm phát hiện HIV. Cũng như những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục với mức chi phí hợp lý. Vậy nên bạn không cần phải quá lo lắng, chần chừ kéo dài bệnh vì có thể gây ra rất nhiều những hệ lụy đáng tiếc cho chúng ta.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ CHẨN ĐOÁN HIV?

Khuyến cáo từ Tổ chức y tế thế giới thì nam, nữ ở mọi lứa tuổi, dân tộc, giới tính đều có nguy cơ bị nhiễm HIV. Vậy nên nếu như bản thân có nghi ngờ bị phơi nhiễm cao nên làm xét nghiệm sớm để được bác sĩ chẩn đoán cũng như hỗ trợ điều trị sớm để tránh lây lan ra cộng đồng. Và đồng thời còn mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Xét nghiệm kháng thể được bác sĩ chỉ định thực hiện khi nghi ngờ bạn có những dấu hiệu của bệnh gây ra sự suy giảm miễn dịch như: Cơ thể mệt mỏi kéo dài; Bị ớn lạnh và sốt nhẹ; Bị đau cơ bắp như viêm khớp một hoặc nhiều khớp; Bị nổi đốm đỏ hoặc là phát ban ở cơ thể; Da bị nhạy cảm cùng ánh sáng; Bị rụng tóc hay sụt cân không rõ nguyên nhân; Có cảm giác tê hoặc châm chích ở bàn tay, bàn chân; Kết quả khám tổng quát cho thấy viêm hoặc tổn thương ở nhiều mô và cơ quan.

MỐC THỜI GIAN CẦN XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ HIV

Với những đối tượng mà hành vi bị lây nhiễm HIV cao, dưới đây chính là mốc thời gian mà người bệnh nên xét nghiệm để theo dõi cũng như phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Xét nghiệm trong thời gian 72 giờ: Được xem là thời điểm vàng nhằm được hỗ trợ điều trị phơi nhiễm và mang lại tỷ lệ khỏi bệnh cao.

► Xét nghiệm sau 7 ngày có nguy cơ: Y học phát triển vượt bậc và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán. Điều này cho phép xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm mục đích sàng lọc HIV-1, HIV-2 cũng như viêm gan B và C.

► Xét nghiệm HIV sau 1 tháng: Thường sẽ được thực hiện xét nghiệm nhằm kiểm tra kháng thể HIV1, 2 cũng như kháng nguyên P24 sau thời gian 28 ngày. Theo như khảo sát thì xét nghiệm có khả năng phát hiện ra phần lớn với người bị HIV trong thời gian từ 14 đến 21 ngày.

► Xét nghiệm tìm kháng thể HIV sau 6 đến 8 tuần: Chính là xét nghiệm thế hệ thứ 3 và 4. Mục đích phát hiện đến 98% trường hợp mới nhiễm HIV dương tính 6 tuần kể từ khi có nguy cơ.

► Xét nghiệm HIV sau 3 tháng và 6 tháng: Sau khi đã trải qua thời kỳ cửa sổ, đây chính là 2 mốc thời gian nhằm xét nghiệm khẳng định HIV 100% mang lại kết quả chính xác. Vì lúc này đảm bảo rằng lượng kháng thể đủ lớn hay virus HIV sinh sôi nhiều trong máu. Nên có thể phát hiện dễ dàng, chính xác chỉ cần test nhanh.

CHIA SẺ THÊM

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ rằng việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc nếu như có tiếp xúc máu cùng dịch tiết với người bệnh… Nó không những lây HIV mà đồng thời còn là con đường lây rất nhiều bệnh tình dục khác như sùi mào gà, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục… Đặc biệt khi phát hiện vùng kín, hậu môn xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: Bị ngứa ngáy, đau, chảy mủ, nổi mụn… Vậy thì nguy cơ bị bệnh xã hội cực kỳ cao cần sớm xét nghiệm gói Combo Bệnh tình dục để được chẩn đoán kịp thời chính xác cũng như tiết kiệm tối đa về chi phí.

Bài viết trên đây đã giúp mọi người có thêm thông tin liên quan phương pháp xét nghiệm kháng thể chẩn đoán HIV sớm. Các câu hỏi liên quan đến việc xét nghiệm HIV, bệnh xã hội cần tư vấn vui lòng click vào khung chat ở cuối bài.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM