Thu gọn danh mục

Tinh hoàn chính là cơ quan với nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng. Đồng thời tinh hoàn cũng là tuyến nội tiết để tiết ra testosterone làm cho cơ thể phát triển nam tính. Do vậy viêm tinh hoàn sẽ gây ảnh hưởng đến nam giới nếu không may mắc phải. Vậy bạn có biết nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị viêm tinh hoàn như thế nào không?

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

VIÊM TINH HOÀN LÀ GÌ?

Viêm tinh hoàn thực chất là biểu hiện sưng đau ở một hoặc ở cả hai tinh hoàn trong bìu bởi vi khuẩn hoặc virus gây ra. Viêm tinh hoàn cấp tính nếu như không được sớm điều trị kịp thời nó có thể gây viêm tinh hoàn mạnh tính. Điều này sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản bởi viêm xơ hóa, sinh tính kém khi viêm tinh hoàn xảy ra.

Nếu như được chẩn đoán đúng và điều trị sớm thì viêm tinh hoàn có thể được điều trị khỏi giúp đảm bảo chức năng sinh lý tinh hoàn.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM TINH HOÀN

1. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Do nhiễm virus quai bị: Là tình trạng thường gặp ở trẻ em cùng thanh thiếu niên. Sau quai bị thì viêm tinh hoàn sẽ có thể gặp 20% cho các trường hợp.

Do vi khuẩn: Thường là nhiễm khuẩn sau quan hệ tình dục không an toàn. Hoặc vệ sinh kém cũng gây viêm nhiễm niệu đạo dẫn đến viêm tinh hoàn.

Do dị ứng: Một số trường hợp dị ứng bởi tiếp xúc như dị ứng cùng vải quần lót, bao cao su cũng sẽ gây viêm tinh hoàn.

Do mắc bệnh nam khoa mạn tính: Nếu nam giới bị viêm đường tiểu, viêm tuyến tiền liệt thì lâu ngày có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

Do tinh hoàn bị tổn thương: Những va chạm mạnh sau quan hệ tình dục hoặc tai nạn gây chấn thương cũng là nguyên nhân làm tinh hoàn bị đụng dập dẫn đến tổn thương trở thành viêm tinh hoàn.

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng viêm tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng viêm tinh hoàn

2. Triệu chứng viêm tinh hoàn

Biểu hiện ở tinh hoàn: Lúc đó bìu sẽ sưng đau nhiều ở bên bị viêm và có thể bị tấy đỏ, xuất hiện cảm giác tức nặng. Khi sờ vào chúng ta sẽ thấy cứng và tăng cảm giác đau, đau khi quan hệ tình dục, tràn dịch màng tinh hoàn mức độ nhẹ. Nếu xuất tinh có thể lẫn máu mủ cùng với tinh dịch.

Biểu hiện ở cơ quan tiết niệu: Dẫn đến nhiễm trùng tiết niệu và đi kèm tiểu buốt, đau mơ hồ tại vùng hạ vị.

Biểu hiện toàn thân: Người bệnh khi đó mệt mỏi, sốt, chán ăn.

PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM TINH HOÀN

1. Cách phòng ngừa

Nam giới cần vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên, quần lót đảm bảo sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Đồng thời cũng không nên mặc đồ lót quá chật vì nó sẽ làm cho tinh hoàn bị tổn thương và viêm.

Nên quan hệ tình dục an toàn chung thủy một vợ một chồng vừa giúp ngăn ngừa viêm tinh hoàn vừa giúp ngăn các bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả.

2. Cách chẩn đoán điều trị

Viêm tinh hoàn không thể nào tự khỏi được. Do vậy chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ bệnh nhân khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu, triệu chứng cần sớm thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời.

Các bác sĩ của phòng khám Hoàn Cầu có thể thăm khám lâm sàng cơ bản như là nhìn sờ, hỏi triệu chứng bất thường của bệnh nhân để chẩn đoán. Ngoài ra phòng khám với trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp siêu âm chẩn đoán tình trạng viêm tinh hoàn chắc chắn, rõ ràng.

Từ đó biết được kích thước của tinh hoàn bị viêm cũng như mức độ viêm cấp hoặc mạn tính, có bị tràn dịch màng tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn hay không. Và các phương pháp điều trị viêm tinh hoàn ở nam giới đó là:

Cần sớm thăm khám và điều trị viêm tinh hoàn

Cần sớm thăm khám và điều trị viêm tinh hoàn

► Áp dụng phương pháp nội khoa:

Là phương pháp điều trị khi không xuất hiện tình trạng xoắn tinh hoàn kèm theo. Tùy vào nguyên nhân bác sĩ sẽ cho loại thuốc điều trị phù hợp. Nếu như do nhiễm khuẩn bệnh nhân được dùng kháng sinh điều trị và kết hợp chống viêm giảm đau, chống phù nề. Nếu phân lập được vi khuẩn các bác sĩ sẽ đưa ra kháng sinh đồ và điều trị phù hợp.

Trường hợp viêm tinh hoàn do nhiễm virus thì người bệnh sẽ được chỉ định chống viêm giảm đau cùng thuốc ức chế phản ứng miễn dịch. Còn nếu bị viêm tinh hoàn vì dị ứng sẽ có những thuốc chống dị ứng đi kèm.

► Áp dụng phương pháp phẫu thuật:

Nếu tinh hoàn có biến chứng áp xe tinh hoàn hay là tràn dịch màng tinh hoàn số lượng nhiều hoặc viêm tinh hoàn mạn tính cơ xơ hóa. Lúc đó nam giới sẽ được phẫu thuật điều trị.

Các bác sĩ của phòng khám Hoàn Cầu giỏi kết hợp máy móc hiện đại và phương pháp điều trị tiên tiến giúp điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó còn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi, băn khoăn mà bệnh nhân đưa ra kịp thời .

Bài viết trên đây chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng viêm tinh hoàn. Mọi câu hỏi liên quan cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của chúng tôi sẽ được giải đáp cặn kẽ hơn!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM