Thu gọn danh mục

Uống ARV có được uống sữa, bia, nước tăng lực không? Chắc chắn rằng đây đều là chủ đề được rất nhiều bệnh nhân bị HIV quan tâm. Vì không biết rằng khi uống những thức uống này có khiến cho tình trạng bệnh lý thêm nặng hơn hay không.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA DINH DƯỠNG VÀ HIV

Với bệnh nhân bị HIV thì việc cung cấp dưỡng chất đầy đủ sẽ mang đến hàng loạt các lợi ích quan trọng bao gồm:

Giúp gia tăng chất lượng cuộc sống nhờ vào việc cung cấp đầy đủ những chất thiết yếu cơ thể đang cần.

⇔ Có thể cải thiện hệ thống miễn dịch từ đó chống lại virus tấn công.

⇔ Giúp cải thiện những triệu chứng cùng biến chứng của HIV.

⇔ Giúp tiêu hóa thuốc điều trị cũng như phòng ngừa những tác dụng phụ của thuốc ARV gây ra…

VẬY ARV CÓ TƯƠNG TÁC GÌ CÙNG THỨC ĂN MỖI NGÀY

Thuốc ARV cùng thức ăn hoàn toàn có thể tương tác qua lại thông qua nhiều cơ chế từ đó gây ra nhiều hậu quả cũng như những lợi ích khác nhau hoàn toàn như:

Thuốc ARV là gì

Thức ăn có thể gây ra ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, hấp thu, phân phối cũng như thải trì ARV. Ngoài ra một số thức ăn có thể còn gây gia tăng tác dụng ARV. Ngược lại cũng có thể khiến cho tác dụng của thuốc bị suy giảm. Thức ăn có quá nhiều mỡ và dư thừa năng lượng, có chứa quá nhiều protein làm suy giảm sự hấp thu từ thuốc PI indinavir. Mỗi một bữa ăn giàu lipid còn giúp gia tăng sinh khả dụng từ tenofovir.

► Thuốc ARV có thể gây ảnh hưởng ngược đến quá trình hấp thu, chuyển hóa, phân phối cũng như thải trừ chất dinh dưỡng được cung cấp từ thức ăn. Có một số thuốc ARV giúp ức chế men protease như là ritonavir hay nelfinavir. Nó có thể gây thay đổi chuyển hóa mỡ từ đó dẫn đến sự rối loạn mỡ máu.

► Chính sự rối loạn mỡ máu sẽ gây gia tăng nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch. Do vậy việc tiết chế những thực phẩm chứa những chất béo bão hòa đóng vai trò cần thiết trong bệnh nhân đang chữa ARV.

► Vì thực tế rối loạn chuyển hóa mỡ được ghi nhận dựa trên một số bệnh nhân dùng ARV. Thực tế thì rối loạn chuyển hóa mỡ được ghi nhận ở một số bệnh nhân dùng ARV. Ngoài ra việc dùng thuốc ARV ức chế protease còn gây ra sự thay đổi chuyển hóa carbohydrate. Mặt khác còn gây đề kháng insulin nên gia tăng khả năng bị đái tháo đường.

► Tác dụng phụ ARV còn gây cản trở sự cung cấp hấp thu chất dinh dưỡng. Điều này gây giảm cân, suy dinh dưỡng nếu như bệnh nhân không có được chế độ ăn uống tích cực, hợp lý. Ví dụ như bệnh nhân có thể chán ăn, nôn ói, chán ăn, bị khô miệng… Vì vậy bệnh nhân cần ăn thức ăn nhẹ và uống thêm nước trong bữa ăn mục đích giảm bớt cảm giác nghẹn.

► Nếu như tiêu chảy do tác dụng phụ didanosine gây ra thì nên uống nhiều nước hơn trong việc cải thiện tình trạng mất nước, điện giải. Bên cạnh đó một số nghiên cứu đặt ra việc dùng thuốc ARV điều trị còn gây tăng nguy cơ loãng xương. Nên việc cung cấp chế độ dinh dưỡng giàu vitamin D cùng calci cho bệnh nhân hoàn toàn không hề thừa thãi.

Uống thuốc ARV có được uống Rượu bia không

VẬY UỐNG ARV CÓ ĐƯỢC UỐNG SỮA, BIA VÀ NƯỚC TĂNG LỰC KHÔNG?

Chính việc kết hợp thuốc ARV cùng một số thức ăn đồ uống nó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Chính việc tiêu thụ đồ uống chứa nhiều cồn trong khi đang dùng didanosine có thể dẫn đến viêm tụy, tử vong khi bệnh diễn tiến quá nặng.

Theo khuyến cáo từ bác sĩ bệnh nhân bị ARV không nên uống bia vì nó có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc. Đồng thời với nước tăng lực chỉ uống sau khi uống thuốc vài tiếng đồng hồ, không nên lạm dụng nước tăng lực. Đối với sữa bệnh nhân có thể uống sau uống thuốc khoảng một giờ đồng hồ. Ngoài ra bệnh nhân để được hiểu rõ một cách tốt nhất về thuốc ARV nên ăn uống cùng thức ăn gì cần liên hệ bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể nhất.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là bí quyết giúp bệnh nhân HIV cải thiện chất lượng sống cũng như sức khỏe của mình. Do vậy bệnh nhân nên ăn nhiều rau củ quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nên ăn thịt nạc, tránh thịt mỡ, ưu tiên thức ăn ít chất béo, hạn chế đồ ngọt, thức uống có đường, đồ ngọt…

Trên đây chúng ta đã cùng nhau phân tích chi tiết uống ARV có được uống sữa, nước tăng lực, bia hay không. Với những câu hỏi và thắc mắc liên quan xét nghiệm HIV, bệnh xã hội cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ được chuyên gia lý giải chu đáo nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM