Thu gọn danh mục

Tương tự như những căn bệnh ung thư khác, ung thư bàng quang vô cùng nguy hiểm và tiến triển theo từng giai đoạn từ nặng đến nhẹ. Nếu chẳng may mắc phải bệnh lý này, hầu hết bệnh nhân đều thấy lo lắng và sợ hãi không biết ung thư bàng quang sống được bao lâu? Cần làm gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn? Bài viết sau đây sẽ mang đến lời giải đáp đúng đắn nhất cho bạn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tỷ lệ người mắc ung thư bàng quang hiện nay

Đây là bệnh lý minh họa rõ nhất của ung thư với sự lão hóa trong cơ thể. Vì căn bệnh này thường gặp ở đối tượng người cao tuổi. Với nam giới độ tuổi từ 69 và 71 đối với phụ nữ thường được chẩn đoán bị ung thư bàng quang. Ngoài ra, căn bệnh này cũng được đánh giá là bệnh ác tính phổ biến thứ 4 đối với nam giới, thứ 8 đối với nữ giới.

Tỷ lệ người mắc ung thư bàng quang hiện nay

Tỷ lệ người mắc ung thư bàng quang hiện nay

Đã có một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng: Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư bàng quang là những người từ 85 tuổi, đối tượng này có khả năng bị bệnh cao gấp 10 lần so với nhóm trẻ tuổi.

Như vậy, có thể kết luận rằng, đối tượng càng cao tuổi sẽ càng dễ dàng bị bệnh lý này. Tuy nhiên, giai đoạn và cấp độ chính là yếu tố quyết định bệnh nhân có thể được chữa khỏi không, thời gian sống được bao lâu.

Vậy bị ung thư bàng quang sống được bao lâu

Đối với bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 4 chắc hẳn sẽ rơi vào cảm giác lo lắng, sợ hãi vì khối ung thư lúc này đã di căn. Tuổi càng lớn, tiên lượng bị bệnh ung thư càng cao. Thêm vào đó, nếu không chú trọng và chẩn đoán hời hợt thì khi phát hiện, bệnh rất dễ rơi vào giai đoạn cuối.

Khi đến giai đoạn này, khối u đã bắt đầu di căn, tiến triển mạnh mẽ, việc điều trị khó khăn hơn và thời gian sống cũng ngắn hơn.

Theo tính toán mới đây, người bệnh ung thư bàng quang có thể sống đến 5 - 15 năm sau khi bị bệnh. Tỷ lệ chung sống với bệnh ung thư trong 5 năm chiến 77%, 10 năm là 70% và 17 năm là 65%.

Ở mỗi người sẽ có tiên đoán thời gian sống sót khi bị ung thư là khác nhau và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các giai đoạn ung thư, loại bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Bên dưới đây, để giải đáp cho thắc mắc ung thư bàng quang sống được bao lâu, chúng tôi đã thống kê và tính toán cụ thể về tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc bệnh này, mời các bạn tham khảo:

++ Tỷ lệ sống sót sau 5 năm

Những bệnh nhân ung thư bàng quang như không lan rộng khỏi lớp trên thành bàng quang là ở mức 95%. Trong một thống kê cho biết, có đến ½ bệnh nhân được chẩn đoán ung thư bàng quang nằm trong giai đoạn này.

++ Tỷ lệ sống sót trong 5 năm

Là nhóm bệnh nhân ung thư bàng quang đã có khối u xâm lấn các vùng lân cận nhưng chưa lan rộng vượt ra khỏi bàng quang, tỷ lệ là 69%.

++ Tỷ lệ sống sót sau 5 năm

Nhóm bệnh nhân ung thư bàng quang đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như hạch bạch huyết, mô, cơ quan lân cận có tỷ lệ 6%. Hiện nay, có khoảng 4% bệnh nhân khi được chẩn đoán nằm trong giai đoạn này.

++ Tỷ lệ sống sót mức tương đối trong 5 năm

Tỳ lệ này đối với bệnh nhân ung thư bàng quang đã di căn là khoảng 5%. Có nghĩa là bệnh nhân có thể sống sót trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, về xác suất tổng thể phát triển của ung thư di căn và xâm lấn theo độ tuổi như sau: từ 0,01% – 0,02% với những bệnh nhân độ tuổi nhỏ hơn 40 và tăng từ 1,2% – 3,7% với những bệnh nhân có độ tuổi trên 70.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu

Ung thư bàng quang sống được bao lâu

 Kết luận:

Như vậy, với thắc mắc ung thư bàng quang sống được bao lâu, thì tỷ lệ sống tương đối được chẩn đoán dựa trên: độ tuổi của người bị bệnh, giới tính bệnh nhân là nam hay nữ và giai đoạn bị bệnh ung thư bàng quang. Đây là những tiêu chí giúp các bác sĩ ước tính thời gian sống sót chính xác hơn cho từng bệnh nhân.

Người bệnh cần nhớ rằng, tỷ lệ sống sót được bác sĩ đưa ra chỉ là số ước tính và ở mỗi người không giống nhau. Nhiều người bệnh có thể có thời gian sống ngắn hoặc dài hơn tỷ lệ này do các yếu tố: tình trạng sức khỏe, khả năng phát triển của bệnh lý, cách điều trị, phương pháp chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân,….

Cần làm gì để hỗ trợ chữa ung thư bàng quang tốt nhất?

Sau khi được chẩn đoán ung thư bàng quang, bên cạnh việc điều trị theo liệu trình, phác đồ của bác sĩ. Bệnh nhân cần phải tự biết chăm sóc bản thân tại nhà để giúp triệu chứng được kiểm soát tốt và ngăn ngừa bệnh phát triển, di căn mạnh. Cụ thể như sau:

 Hãy uống nhiều nước

Các nhà y học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, uống nhiều nước chính là cách giúp chúng ta ngăn ngừa được sự xuất hiện của ung thư bàng quang. Bên cạnh đó nó còn giúp ngăn chặn lại sự phát triển của bệnh và các triệu chứng kèm theo.

 Thực hiện chế độ ăn lành mạnh

Khi bị bệnh ung thư bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi kết hợp cùng những phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,… có thể gây tình trạng giảm cân. Do đó, hãy thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn ít ở mỗi bừa, chia 3 bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ và bổ sung thêm thức ăn phụ để tăng cường sức khỏe. Việc ăn suốt ngày sẽ giúp cơ thể bệnh nhân duy trì được nguồn năng lượng.

Hãy bổ sung thêm các thực phẩm sau đây để có chế độ ăn uống lành mạnh khi điều trị ung thư bàng quang: Trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc, thực phẩm ít đường hoặc không chứa đường, một số loại protein,…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trái cây và rau quả tươi rất tốt cho sức khỏe, không chỉ đối với người ung thư bàng quang mà còn với cả người bình thường. Vì thành phần trong loại thực phẩm này giúp tăng cao khả năng bảo vệ cơ thể, giúp chống lại bệnh tật tốt hơn.

 Nói không với hút thuốc lá

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư là hút thuốc lá, trong đó có bệnh ung thư bàng quang. Do đó, nếu đang điều trị bệnh, bạn tuyệt đối nói không với thuốc lá, xì gà hay những chất gây hại cho cơ thể. Bởi vì chúng đều là tác nhân khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng, khó điều trị hơn.

 Chăm chỉ tập thể dục

Khi phát hiện bị bệnh, bạn đừng quá lo lắng về việc ung thư bàng quang sống được bao lâu, mà hãy giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ và tập các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, yoga,..

Các bài tập nhẹ nhàng giúp bệnh nhân giảm áp lực, căng thẳng và tăng cường tinh thần, giảm bớt mệt mỏi. Thế nhưng, để đảm bảo tốt nhất, trước khi bắt đầu tập bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn các bài tập phù hợp, tránh gây ảnh hưởng xấu đệnh bệnh tình.

 Dùng thuốc giảm đau

Một trong những yếu tố quan trọng để giúp quá trình điều trị ung thư bàng quang đạt hiệu quả tốt hơn chính là thuốc giảm đau. Phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và các cơn đau, vị trí đau xuất hiện mà sẽ có cách dùng thuốc giảm đau khác nhau. Do đó, bệnh nhân cần phải thảo luận rõ ràng cùng bác sĩ để có đơn thuốc thích hợp, tránh tác dụng phụ và mang lại hiệu quả cao.

Lưu ý dành cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Như chúng ta đã biết, việc phát hiện bệnh ung thư càng sớm thì quá trình điều trị càng dễ dàng và thời gian sống lâu hơn. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy cơ thể có những biểu hiện như: mệt mỏi, không thể đi tiểu, tiểu khó, đau khi tiểu, tiểu không hết (không có khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn, chân sưng to, sụt cân không rõ nguyên nhân,…

- Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu khuyên rằng: Khi có các triệu chứng trên, bệnh nhân hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và làm rõ nguyên nhân. Hãy chia sẽ rõ ràng với bác sĩ về tất cả các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải. Dựa vào những triệu chứng đó và khám lâm sàng, cận lâm sàng, bác sĩ sẽ tìm ra bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Việc phát hiện bệnh sơms giúp bệnh nhân tránh được rủi ro biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

Lưu ý dành cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Lưu ý dành cho bệnh nhân ung thư bàng quang

- Đối với những bệnh nhân bị ung thư bàng quang nặng vào giai đoạn cuối, việc điều trị thường rất khó khăn. Do đó, bạn hãy trao đổi với bác sĩ càng nhiều thông tin càng tốt để quyết định hướng điều trị phù hợp. Đồng thời, lúc này bác sĩ sẽ dựa vào từng tình trạng bệnh nhân cụ thể để tiên lượng cho người bệnh biết ung thư bàng quang sống được bao lâu.

- Ung thư bàng quang trong mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị và thời gian sống khác nhau, con số tính được chỉ là dự đoán. Nếu người bệnh tiếp nhận điều trị tốt sẽ giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa khối u di căn hiệu quả, tăng cao thời gian sống. Ngược lại, nếu bệnh nhân thấy có nhiều biểu hiện bất thường khi điều trị, thì hãy báo ngay với bác sĩ để kiểm tra, điều trị kịp thời, giúp kéo dài thời gian sống.

- Một trong những cách tốt nhất mà chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu khuyên bệnh nhân là phải biết giữ cho tinh thần thoải mái. Hãy chia sẻ cùng với các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè hoặc những người bệnh khác để được hỗ trợ tốt hơn về mặt cảm xúc. Khi tâm trạng tốt, bệnh tình chắc chắn sẽ có chuyển biến tích cực hơn.

Như vậy, bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bệnh nhân làm rõ: “Ung thư bàng quang sống được bao lâu? Cách để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.” Bệnh nhân lưu ý rằng các thông tin này chỉ mang giá trị tham khảo. Nếu có thắc mắc khác, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhé.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM