Thu gọn danh mục

Chào bác sĩ! Em từng uống thuốc phá thai 2 lần rồi, nhưng giờ em lại mang thai ngoài ý muốn. Bạn trai bàn với em nên bỏ, chứ thực sự công việc 2 đứa chưa ổn định chỉ vừa đủ ăn uống, chi tiêu ở thành phố. Nhưng em rất lo lắng, bác sĩ cho em hỏi uống thuốc phá thai nhiều lần có hại không? Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phá thai là bao lâu để an toàn cho sức khỏe? Mong được bác sĩ tư vấn sớm ạ (Câu hỏi ẩn danh)

KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 LẦN UỐNG THUỐC PHÁ THAI BAO LÂU LÀ AN TOÀN?

- Phá thai là sự kết thúc của thai kỳ bằng cách loại bỏ phôi thai ra khỏi tử cung bằng thuốc hoặc các phương pháp ngoại khoa. Trong đó, phá thai bằng thuốc là biện pháp nội khoa, tức là uống thuốc để ngừng sự sống của thai nhi và kích thích tử cung co bóp mạnh để đưa thai ra ngoài tử cung.

Mặc dù phá thai nội khoa không có sự can thiệp dụng cụ vào tử cung, nên mức độ tổn thương thấp hơn. Tuy nhiên, tình trạng ra máu kéo dài và tử cung lúc này cũng cần một thời gian nhất định để phục hồi lại bình thường. Tùy vào từng cơ địa, thể trạng sức khỏe của của mỗi người mà thời gian tử cung bình phục hoàn toàn sẽ khác nhau.

Vậy thì khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phá thai bao lâu để an toàn cho sức khỏe phụ nữ? thì theo bác sĩ phụ khoa khuyến cáo, để an toàn thì khoảng cách giữa 2 lần phá thai gần nhất, bắt buộc phải cách nhau ít nhất là từ 6 đến 8 tháng trở lên.

Khoảng cách 2 lần uống thuốc tránh thai bao lâu là an toàn

Đây là khoảng thời gian sức khoẻ của chị em dần hồi phục và đi vào ổn định để có thể tiếp tục mang thai; cũng như giảm thiểu những thương tổn tử cung nếu chị em lựa chọn phá thai ngoài ý muốn.

Nếu khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phá thai quá ngắn, sẽ khiến niêm mạc tử cung bị mỏng và dễ tổn thương, các lần phá thai về sau sẽ khó khăn, thai vào không bám được… dễ mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai liên tiếp.

⇒ Tóm lại: Điều quan trọng nhất là khi phá thai dù bằng nội khoa hay ngoại khoa, phá thai lần đầu hay lần 2… thì chị em cũng cần chú ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện an toàn. Tại đây sẽ có những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế đầy đủ, vô trùng đảm bảo thực hiện ca phá thai thành công, hạn chế những “rủi ro” có thể xảy ra.

TƯ VẤN: UỐNG THUỐC PHÁ THAI NHIỀU LẦN CÓ HẠI KHÔNG?

Mặc dù được phổ cập kiến thức về việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, song nhiều trường hợp lại chủ quan, không cẩn thận mà để mang thai ngoài ý muốn nhiều lần. Do đó vấn đề uống thuốc phá thai nhiều lần có hại không? được nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, phá thai cho dù là sử dụng phương pháp nào đi nữa đều ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, khả năng sinh sản của nữ giới.

Đặc biệt, những chị em thực hiện phá thai nhiều lần (kể cả là phá thai bằng thuốc), khoảng cách 2 lần phá thai quá ngắn. Nguy hiểm nhất là việc thực hiện phá thai bằng thuốc nhiều lần tại nhà hoặc tại các cơ sở kém chất lượng, phòng khám “chui”.

Phá thai nhiều lần có nguy hiểm không?

➥ Điều này sẽ khiến cho chị em gặp nhiều biến chứng nguy hiểm sau đây:

Ảnh hưởng tới tâm lý

Việc phá thai bằng thuốc quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý của chị em, nó khiến cho chị em cảm thấy tự ti, mặc cảm và lo lắng... Luôn phải sống trong sự dày vò, áy náy từ đó ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống.

Gây vô sinh - hiếm muộn

Theo các thống kê cho thấy, có khoảng hơn 20% nữ giới bị vô sinh đều liên quan tới tiền sản phá thai nhiều lần. Những trường hợp này đa số gặp ở những chị em phá thai nhiều lần, tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà hoặc thực hiện tại các cơ sở kém uy tín.

Bởi việc, khi đưa ra quyết định phá thai chị em cần cân nhắc thật kỹ càng và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia sản phụ khoa. Bởi vùng kín của chị em rất nhạy cảm, vì thế nếu thực hiện phá thai không an toàn rất dễ khiến chị em gặp phải tình trạng viêm nhiễm, dính tử cung, thủng tử cung, tắc vòi trứng... tất cả các yếu tố này dẫn tới tình trạng vô sinh.

Ngoài ra, việc phá thai bằng thuốc nhiều lần không an toàn dễ dẫn tới tình trạng suy yếu sức khoẻ, rong kinh, rối loạn nội tiết tố, đau bụng dữ dội kéo dài...

Viêm nhiễm phần phụ, phụ khoa

Đây là một trong những biến chứng khá phổ biến sau khi phá thai bằng thuốc không an toàn hoặc thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do tay nghề bác sĩ kém, dụng cụ không được vệ sinh khử khuẩn thường xuyên... từ đó khiến vùng kín, phần phụ bị viêm nhiễm. Tình trạng này không được xử lý kịp thời rất dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, khi phá thai bằng thuốc mà chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

Dính buồng tử cung

Đây là một tại hại vô cùng nguy hiểm mà những chị em thực hiện phá thai bằng thuốc nhiều lần dễ gặp phải. Bởi việc phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ khiến buồng tử cung dần mỏng đi và rất dễ bị dính vào nhau. Điều này khiến tỷ lệ vô sinh rất cao bởi thành tử cung mỏng đi và trứng không thể bám vào để làm tổ sau khi đã được thụ tinh.

Phá thai nhiều lần gây vô sinh ở nữ giới

Băng huyết

Trường hợp này thường xuyên bắt gặp ở những chị em phá thai bằng thuốc nhiều lần và tự ý mua thuốc về nhà sử dụng hoặc phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng. Hiện tượng băng huyết nếu không được điều trị kịp thời dễ khiến chị em mất mất quá nhiều và gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, nguy hiểm hơn là đe dọa đến cả tính mạng của chị em.

Sót thai, sót nhau

Đây lại là một trong những trường hợp mà chị em thường gặp khi tự ý mua thuốc phá thai về nhà sử dụng hoặc phá thai nhiều lần tại các cơ sở y tế kém chất lượng. Và là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Thai hoặc nhau thai sót lại nếu không được xử lý đưa ra ngoài, sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm tử cung vô cùng nguy hiểm. Dễ dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng.

➥ Như vậy, qua những thông tin trên đây chắc hẳn chị em đã hiểu rõ được tác hại của việc phá thai nhiều lần bằng thuốc hay thực hiện phá thai nhiều lần tại các cơ sở y tế kém chất lượng. 

Do đó, khi có nhu cầu phá thai, chị em cần lựa chọn một địa chỉ uy tín, có bác sĩ giỏi, đầy đủ trang thiết bị để được tư vấn và hỗ trợ phá thai an toàn. Đảm bảo tốt cho sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

LỜI KHUYÊN TỪ CÁC CHUYÊN GIA SẢN PHỤ KHOA

Như chúng tôi đã chia sẻ trên, thì việc phá thai bằng thuốc hoặc ngoại khoa một lần hay nhiều lần thì nó vẫn gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của chị em.

⇒Chính vì thế, để tránh được những nguy hiểm tiềm ẩn khi phá thai, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu có lời khuyên dành cho các cặp đôi hoặc các cặp vợ chồng chưa có ý định sinh con (đang kế hoạch), đó là lựa chọn cho mình một phương pháp tránh thai phù hợp nhất. Từ đó tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Các chị em có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một phương pháp tránh thai dễ và phù hợp nhất với mình như sau:

+ Dùng bao cao su

+ Đặt vòng tránh thai

+ Dùng thuốc tránh thai

+ Miếng dán tránh thai

+ Thuốc diệt tinh trùng

+ Que cấy tránh thai

+ Thắt ống dẫn trứng

+ Thắt ống dẫn tinh...

Phòng khám tốt nhất HCM

Việc sử dụng các phương pháp tránh thai trên hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, lẫn khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Cũng như không gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý lẫn chất lượng của đời sống tình dục. Vì thế, khi có nhu cầu thì các bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, để được tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà các bác sĩ tại đa khoa Hoàn Cầu đã chia sẻ về thắc mắc uống thuốc phá thai nhiều lần có hại không một cách chi tiết và cụ thể. Chị em nên tham khảo qua thông tin trên đây khi có nhu cầu phá thai để đảm bảo an toàn.

Nếu còn thắc mắc về phá thai an toàn, chị em vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline (028) 3923 9999 hoặc nhấn vào Khung Chat để được tư vấn cụ thể.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM