Thu gọn danh mục

Tổn thương hậu môn gây nguy cơ ung thư ở người nhiễm HIV là tình trạng khá phổ biến và bệnh nhân bị HIV cần lưu ý. Trong phần phân tích của bài viết hôm nay chúng ta cùng đi vào tìm hiểu để nắm rõ một số thông tin liên quan. Từ đó có được kế hoạch chăm sóc sức khỏe sao cho hiệu quả, đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân.

TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ HẬU MÔN VÀ NGƯỜI BỊ HIV

Hậu môn đó chính là bộ phận cuối cùng ống tiêu hóa và có sự tiếp nối cùng trực tràng. Hậu môn con người được tạo thành bởi nhiều loại tế bào khác nhau và mỗi loại đều hoàn toàn có thể gây ra tình trạng ác tính. Có 5 type ung thư hậu môn, nó được phân loại dựa vào 5 loại tế bào khác nhau đó là:

Loại ung thư biểu mô tế bào vảy, đây là loại hay gặp phải nhất.

► Loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (cloacogenic carcinoma). Đây chính là loại chiếm 25% và khối u xuất phát từ những tế bào khá tương tự như tế bào vảy.

► Loại ung thư biểu mô tuyến.

► Loại ung thư biểu mô tế bào đáy chính là một dạng của ung thư da. Và nó xuất hiện ở vùng da xung quanh hậu môn.

► Loại ung thư hắc tố Melanoma.

Và đối tượng bị nhiễm HIV thì có nguy cơ bị ung thư hậu môn khá cao khi có sự tổn thương xảy ra ở hậu môn.

TỔN THƯƠNG HẬU MÔN GÂY NGUY CƠ UNG THƯ Ở NGƯỜI NHIỄM HIV

Chúng ta hãy cùng phân tích về tình trạng ung thư hậu môn ở người bị HIV để nắm rõ hơn về tình trạng này.

1. Kết quả nghiên cứu ANCHOR

Theo kết quả nghiên cứu ANCHOR hỗ trợ sàng lọc và điều trị HSIL hậu môn ở người từ 35 tuổi trở lên. Thì việc điều trị tổn thương hậu môn tiền ung thư ở đối tượng người nhiễm HIV giảm hơn một nửa nguy cơ phát triển ung thư hậu môn so với việc theo dõi tích cực.

Và tỷ lệ tiến triển để gây ra ung thư hậu môn sau 4 năm khoảng 0.9% ở người điều trị và 1.8% ở nhóm người theo dõi. Ung thư hậu môn xảy ra do nhiễm virus u nhú ở người, đặc biệt là HPV16 thì có nguy cơ ung thư nội biểu mô hậu môn.

Thử nghiệm ngẫu nhiên giai đoạn III ở 4.500 người bị tổn thương biểu mô vảy cấp độ cao ở hậu môn. Thì chỉ có 9 người trong nhóm được điều trị bởi đốt điện phát triển ung thư hậu môn. Trong khi đó với nhóm người được theo dõi tích cực thì có 21 người bị phát triển ung thư. Kết quả này cho thấy tỷ lệ giảm thiểu nguy cơ bị ung thư hậu môn là 57% trong số 25.7 tháng theo dõi.

Và số trường hợp ung thư hậu môn được báo cáo trong điều trị chuyển thành tỷ lệ bị ung thư hậu môn 173 người/ 100.000 người/năm so với 402 người trên 100.000 người/năm. Sau khi có sự theo dõi, giám sát.

2. Các cảnh báo về tổn thương hậu môn gây nguy cơ ung thư ở người nhiễm HIV

Palefsky cảnh báo ANCHOR không là nghiên cứu sàng lọc, vẫn chưa tìm ra được cách tốt nhất trong việc sàng lọc HSIL qua đường hậu môn. Nhưng điều trị HSIL hậu môn sẽ là bí quyết giúp giảm ung thư cũng như tầm soát tổn thương này là vô cùng quan trọng.

Dù tỷ lệ bị ung thư hậu môn khá hiếm nhưng nó cũng có sự gia tăng ở Mỹ cùng một số nước phát triển khác từ năm 1970. Đặc biệt là đối với những người sống chung cùng HIV thì tỷ lệ càng cao.

Các chuyên gia lưu ý rằng ung thư hậu môn cũng giống như ung thư cổ tử cung. Chính việc điều trị HSIL cổ tử cung sẽ là giải pháp giảm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên nhưng điều trị HSIL qua đường hậu môn có thể giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn không thì cũng còn là vấn đề đang tiếp tục được nghiên cứu.

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM HIV UY TÍN

Chúng ta biết rõ tổn thương hậu môn gây nguy cơ ung thư ở người nhiễm HIV rất lớn. Ngoài ra bị nhiễm HIV còn có nguy cơ đối mặt với rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác. Vậy nên chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích bệnh nhân khi có dấu hiệu hoặc bản thân nghi ngờ mình bị HIV cần sớm xét nghiệm để được điều trị kịp thời.

Tìm đến Hoàn Cầu các chuyên gia bác sĩ giỏi áp dụng các kỹ thuật hiện đại sẽ tiến hành xét nghiệm để bệnh nhân biết rõ tình trạng bản thân. Đồng thời sớm có được kế hoạch ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe… hiệu quả. Có như vậy mới giúp nâng cao, tăng cường sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.

Chúng ta vừa phân tích xong thông tin liên quan đến tổn thương hậu môn gây nguy cơ ung thư ở người nhiễm HIV. Mọi câu hỏi và các thắc mắc liên quan đến tình trạng HIV cần tư vấn xét nghiệm vui lòng click vào khung chat ở cuối bài nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM