Thu gọn danh mục

Toàn bộ những thông tin cần biết về âm đạo sẽ giúp bạn đọc thêm hiểu rõ về âm đạo của phụ nữ. Đây chính là một bộ phận quan trọng cần được chăm sóc đúng cách thế nhưng hầu như ít chị em phụ nữ nào hiểu rõ về vùng nhạy cảm này. Do đó để đảm bảo cho sức khỏe của vùng kín, cải thiện chuyện quan hệ hãy khám phá về vùng bí ẩn này nhé.

TOÀN BỘ THÔNG TIN VỀ ÂM ĐẠO CẦN BIẾT

1. Âm đạo không là âm hộ

Mặc dù âm đạo và âm hộ nó đều thuộc về bộ phận sinh dục của chị em phụ nữ. Song hai phần này đều có vị trí cùng cấu tạo khác nhau. Theo giải phẫu về sức khỏe sinh sản nữ giới:

Âm đạo

+ Chính là một phần cơ quan sinh dục nữ ở bên trong. Cấu tạo của âm đạo có hình ống dài khoảng từ 7 đến 15cm và chạy từ âm hộ đến cổ tử cung.

Âm hộ

+ Chính là phần cơ quan sinh dục nữ bên ngoài gồm có môi âm hộ, âm vật, niệu đạo và cửa vào âm đạo.

2. Xâm nhập vào âm đạo khó đạt được cực khoái

Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 18% chị em phụ nữ đạt được cực khoái nếu dương vật xâm nhập vào bên trong âm đạo. Trong khi đó có đến 80% chị em phụ nữ cho rằng yếu tố quan trọng giúp có được cao trào chính là khi họ được kích thích vào âm vật.

3. Âm vật và dương vật đều được phát triển từ cùng một tế bào

Trong một vài tuần đầu tiên thai kỳ thì cơ quan sinh dục của cả bé trai lẫn bé gái đều có cấu trúc tương tự nhau. Sau khoảng tuần thứ 9 lúc đó mô phôi thai sẽ bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc là âm đạo. Mặc dù có sự khác nhau về hình dáng và cấu tạo nhưng âm đạo và dương vật lại triển từ cùng một tế bào.

Âm vật và dương vật đều được phát triển từ cùng một tế bào

4. Không phải ai có âm đạo đều là nữ

Cơ quan sinh dục không phải là yếu tố phản ánh về giới tính. Có nhiều người có âm đạo thế nhưng hoàn toàn không phải là nam hoặc phi nhị giới chính là người không phải là nam cũng không phải là nữ.

5. Âm đạo có thể rách khi sinh nở

Có đến 79% ca sinh nở bình thường có vết rách ở âm đạo dù là lớn hay nhỏ. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể rạch âm đạo hay còn được gọi là rạch tầng sinh môn giúp cho quá trình sinh nở diễn ra một cách nhanh hơn và đặc biệt khi đẻ ngược. Điều này hết sức bình thường bởi vì âm đạo có khả năng phục hồi. Vì nguồn cung cấp máu dồi dào do đó âm đạo có khả năng tự chữa lành nhanh hơn so với những bộ phận khác của cơ thể.

6. Màng trinh có thể rách trước quan hệ

Cấu tạo cô bé bình thường đều có màng trinh từ khi được sinh ra. Nó chính là một màng mỏng nằm cách cửa âm đạo từ 2 đến 3cm với một hoặc nhiều lỗ để kinh nguyệt thoát ra ngoài. Màng trinh nó có thể rách trước cả khi quan hệ lần đầu do tập thể dục, dùng tampon…

7. Điểm G cực khoái ở vùng kín nó có thể không có thật

Theo nghiên cứu vùng kín phụ nữ vào năm 2017 thì các nhà nghiên cứu cố gắng tìm kiếm điểm G thế nhưng thất bại. Đồng thời cũng không có nhiều bằng chứng nói về sự tồn tại của điểm G. Và thật ra thì điểm G không là điểm nhất định tồn tại trong âm đạo, mà nó là một phần của mạng lưới thần kinh âm vật. Điều này đồng nghĩa nếu kích thích điểm G nghĩa là đang kích thích một phần mạng lưới thần kinh âm vật.

Điểm G cực khoái ở vùng kín nó có thể không có thật

8. Một số người có đến 2 âm đạo

Hiện tượng một người nhưng có hai âm đạo hiếm gặp và nó được gọi là tử cung kép. Những người nếu có 2 âm đạo vẫn mang thai, sinh con được nhưng nguy cơ sảy thai, sinh non khá cao.

9. Bạn chỉ thấy được phần nhỏ của âm vật

Âm vật chính là tập hợp những đầu dây thần kinh với kích thước bằng hạt đậu dưới lớp da còn được gọi là mũ trùm âm vật. Nhưng trên thực tế thì âm vật nó là mạng lưới rộng lớn của những đầu dây thần kinh, phần lớn trong số đó tồn tại dưới bề mặt da.

10. Điểm A có thể mang lại nhiều khoái cảm

Tiền đình trước hay còn được gọi là điểm A nằm ở vùng kín sâu bên trong âm đạo, giữa cổ tử cung cùng bàng quang. Điểm này thậm chí rằng sâu hơn điểm G rất nhiều. Một nghiên cứu vào năm 1997 cho thấy rằng kích thích điểm A giúp cho âm đạo sản xuất được nhiều chất bôi trơn và còn giúp nữ giới đạt được cực khoái hơn.

11. Âm vật nhiều dây thần kinh gấp đôi so với dương vật

Dương vật nhạy cảm có đến khoảng 4000 đầu dây thần kinh nhưng trong khi âm vật có đến 8000 dây thần kinh. Đó là lý do vì sao âm vật nên được chú ý nhiều hơn khi yêu.

12. Âm đạo thường có mùi tự nhiên

Vì âm đạo có chứa lượng lớn vi khuẩn có tác dụng giữ cho độ Ph âm đạo luôn hợp lý và cân bằng những vi khuẩn này có mùi. Do đó bạn không cần lo lắng, che đậy mùi này bởi nước hoa hoặc dung dịch vệ sinh vùng kín. Nhưng nếu như bạn thấy âm đạo bỗng nhiên có mùi khác lạ bình thường thì cần phải sớm đi khám ngay.

13. Âm đạo có khả năng tự làm sạch

Vì âm đạo có nhiều lợi khuẩn mang đến chức năng làm sạch cũng như cân bằng độ pH vùng này. Khí hư lỏng, đặc, hơi đục,trong… hoặc đôi khi xuất hiện ở quần lót nó là sản phẩm sau khi âm đạo tự làm sạch. Do vậy bạn tránh việc tự thụt rửa âm đạo mà để vi khuẩn vùng này tự thực hiện nhiệm vụ.

Âm đạo có khả năng tự làm sạch

14. Vùng kín có thể bị ướt dù không được kích thích

Vùng kín đột nhiên ướt không hẳn đó là do bạn muốn quan hệ tình dục mà còn là nhiều lý do khác. Đó là vì hormone khiến chất nhầy cổ tử cung bài tiết ra hàng ngày. Ngoài ra âm hộ còn có khá nhiều tuyến mồ hôi. Ngoài ra âm đạo còn tự động tạo ra sự bôi trơn khi được chạm vào dù có kích thích hay không.

15. Âm đạo sâu hơn nếu được kích thích

Nếu bước vào cuộc yêu lúc đó âm đạo được mở rộng tự động. Thường thì âm đạo chỉ dài từ 7 đến 15cm và rộng từ 2.5 đến 6cm. Nhưng sau khi được kích thích thì phần trên âm đạo kéo dài, đẩy cổ tử cung và tử cung sẽ vào sâu hơn trong cơ thể nhằm nhường chỗ cho việc xâm nhập.

16. Vùng kín đổi màu khi quan hệ

Vì khi cảm thấy kích thích thì máu chảy về âm hộ và âm đạo. Chính điều này khiến cho da ở vùng kín thẫm màu. Nhưng bạn an tâm vì màu sắc của âm đạo sau khi quan hệ xong sẽ trở về bình thường.

17. Cực khoái không như phim ảnh

Phim ảnh cùng sách báo sẽ phóng đại cảm giác cực khoái và lên đỉnh. Nhưng thực chất thì cảm giác này hoàn toàn không có tiêu chuẩn. Và cảm giác khi đạt cực khoái khác nhau ở mỗi người và bạn có thể không có những lần cực khoái dữ dội cũng như nóng bỏng như phim ảnh. Thay vào đó thì cực khoái của bạn có thể còn có được cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc khó quên cùng một nửa.

Thăm khám nếu gặp bất thường vùng kín

18. Sinh nở ảnh hưởng hình dạng cô bé

Sau vài ngày sinh thường âm đạo cùng âm hộ có cảm giác bầm và sưng. Ngoài ra thì âm đạo cũng mở rộng một chút so bình thường. Nhưng tình trạng này sẽ giảm dần sau vài ngày. Nhưng âm đạo cũng có thể bị khô rát sau sinh vì cơ thể tiết ra estrogen nó là hormone bôi trơn âm đạo. Tình trạng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn quá trình cho con bú vì cơ thể sản xuất ít estrogen ở giai đoạn này.

19. Tampon không thể kẹt lại ở trong âm đạo

Nếu không thể tự lấy tampon mà mình đặt ra khỏi âm đạo bạn sẽ lo lắng tampon kẹt lại trong cơ thể. Nhưng điều này không đúng vì phần cuối âm đạo nối cùng tử cung và nó luôn đóng nếu bạn không ở trong quá trình sinh nở. Thường tampon chỉ tụt sâu vào âm đạo khiến bạn khó khăn khi lấy ra mà thôi.

20. Kích thước và vị trí âm vật gây ảnh hưởng cực khoái

Theo nghiên cứu vào năm 2014 thì một số người gặp khó khăn trong việc đạt cực khoái khi quan hệ tình dục bằng đường âm đạo vì âm vật nhỏ mà xa cửa âm đạo.

21. Khí hư tiết ra nhiều khi mang thai

Nhằm bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng lúc đó âm đạo tự vệ sinh thường xuyên do đó khí hư tiết ra nhiều hơn trong suốt thai kỳ. Khí hư mang thai thường lỏng với màu trong suốt, trắng đục và có thể chuyển sang hồng nhạt tuần cuối thai kỳ. Nhưng nếu khí hư có mùi tanh hăng bạn cần sớm thăm khám.

22. Cực khoái giúp bớt đau bụng

Vì khi đạt cực khoái cơ thể lúc đó cơ thể sản xuất hóa chất thúc đẩy tâm trạng tốt như dopamine và serotorin. Những chất này còn giúp giảm đau bụng kinh tự nhiên và giúp cho cơ bắp thư giãn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến âm đạo. Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu  chia sẻ nếu bạn gặp phải bất cứ một bất thường nào liên quan đến vùng kín vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM